Official Update :

STA-STGT บวกแรงรับ COVID-19 รอบ 3 กูรูแนะรอย่อเข้าหุ้นหวังเก็งกำไร

กลับมาอีกครั้งของการระบาด COVID-19 ระลอกใหม่ ครั้งนี้ถือว่ามีความรุนแรงอย่างมากเมื่อเทียบกับ 2 ครั้งที่ผ่านมา อย่างสถานบันเทิงชื่อดังพบการติดเชื้อ COVID-19 จนเป็นเหตุทำให้การระบาดกระจายตัววงกว้างในกลุ่มศิลปิน ดารา เซเลปซื้อดัง รวมทั้งนักการเมืองอีกด้วย เป็นเหตุทำให้ 5 จังหวัดของประเทศไทยเป็นพื้นที่สีแดงทันที


ทั้งนี้ประกอบด้วย กรุงเทพฯ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ นครปฐมเป็นพื้นที่สีแดง โดยจังหวัดสีแดงกำหนดว่าร้านอาหารเปิดไม่เกิน 21.00 . รับประทานอาหารในร้านได้แต่งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนสถานบันเทิง เปิดได้ไม่เกิน 21.00 . รับประทานอาหาร ได้แต่ห้ามดื่มสุรา ห้ามจำหน่าย จ่าย แจก เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่าความเสี่ยงอยู่ที่สถานบันเทิงผับ บาร์ คาราโอเกะ รวมถึงการดื่มสุราจึงต้องเข้มงวดส่วนศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าเปิดได้ตามปกติ แต่ต้องดำเนินการแบบนิวนอร์มอล คือสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง การสแกนวัดอุณหภูมิ การสแกนแอพพลิเคชั่น ไทยชนะและอื่นๆ


อย่างไรก็ตามการระบาดระลอกใหม่นี้ ถือเป็นแรงกดดันต่อสภาวะเศรษฐกิจอย่างมาก ซึ่งมีผลกระทบต่อการดำรงค์ชีวิตของประชาชน สะท้อนจากดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวลดลงอย่างรุนแรง แต่ในจุดที่ดัชนีตลาดหุ้นปรับตัวลดลงนั้น ยังมี 2 หุ้นที่น่าจับตา โดยทำราคาบวกสวนทางตลาดหุ้น จะเป็นหุ้นไหนนั้น Wealthy Thai หาคำตอบมาให้แล้ว


แน่นอนว่าการระบาดของ COVID-19 จะทำให้ความต้องการของถุงมือยางปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนเป็นเหตุให้ 2 หุ้นแม่ลูกดีดตัวรับข่าวทันทีอย่าง STA หรือ บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) และ STGT หรือ บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)


ทีมข่าว Wealthy Thai ได้ต่อสายตรงไปยังคุณ วิจิตร อารยะพิศิษฐ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้บอกกับเราว่า ตามจริงแล้วภาพรวมของทั้ง 2 บริษัทจะเป็นส่งออกในสัดส่วนที่สูงกว่า แต่การระบาดรอบนี้ท้ายที่สุดแล้วจะได้ใน sentiment เชิงบวก เพราะทั่วโลกยังมีการระบาดต่อเนื่อง


ขณะนี้ระยะสั้นปัจจัยของบริษัทนั้น มีมากกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นกำไรที่จะเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่น โดยแนวโน้มผลประกอบการยังคงอยู่ในเกณฑ์ดีอย่างต่อเนื่องเพราะว่าแม้ COVID-19 จะมาอีกครั้ง หรือไม่ว่า ก็ต้องมีการใช้ถุงมือยางทางการแพทย์ ประกอบกับช่วงกลางปีนี้ STGT ก็ยังมีโอกาสที่จะเข้ามาคำนวณในดัชนี SET50 ถือเป็นประเด็นบวกช่วงสั้นๆอีกด้วย ขณะเดียวกันยังมีอัตราการจ่ายปันผลค่อนข้างสูงมากด้วย ซึ่งราคาหุ้นวิ่งอยู่ในกรอบล่างมานานพอสมควร  หลังจากวัคซีนเข้ามา มีคนทิ้งหุ้นดังกล่าว และราคาหุ้นเคลื่อนไหวในกรอบล่างทำให้นักลงทุนไม่เล่นเลย จึงเป็นประเด็นที่ทำให้นักลงทุนเข้ามาเก็งกำไร 


แต่อย่างไรก็ตามด้วยสตอรี่ของ COVID-19 ที่เกิดขึ้น ในแง่ของกำลังการผลิตค่อนข้างเต็มมากแล้ว ดังนั้นการที่เกิดขึ้นรอบใหม่ เชื่อว่าไม่ได้กระตุ้นยอดขายมากมายขนาดนั้น แต่ถือเป็น sentiment เชิงบวกต่อหุ้น ดังนั้นโดยรวมแล้วพื้นฐานในระยะสั้นมีหลายปัจจัยที่สนับสนุนบริษัทอย่างต่อเนื่อง จึงมองว่ายังสามารถเข้าเก็งกำไรได้จากเหตุผลข้างดังกล่าว  แต่ด้วยราคาวันนี้เปิดตัวกระโดดแรง ให้รอย่อลงก่อน ค่อยเข้าเก็งกำไร

This’s Alano

“มุ่งแสวงหาข่าวสาร สร้างสรรค์ผลงานอย่างถูกต้อง เพื่อนำเสนอให้นักลงทุนได้อ่าน”