Official Update :

ตลาดหลักทรัพย์มอง COVID รอบ 3 กระทบจำกัด แนะนักลงทุนอย่าเหมารวมต้องดูรายบริษัท

ตลท.มองผลกระทบโควิดรอบที่ 3 กระทบแบบจำกัด เพราะหลายกลุ่มอุตสาหกรรมก็ไม่ได้รับผลกระทบ แนะนำนักลงทุนอย่างเหมารวม นักวิเคราะห์ชี้หุ้นไทยมีโอกาสกลับไปทดสอบแนวต้าน 1,630 จุด


นายภากร ปีตธวัชชัย” กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  ประเมินภาวะหุ้นในปัจจุบันมีความผันผวนและไม่แน่นอนสูง ทั้งการเมืองต่างประเทศ การติดเชื้อ covid -19 ในหลายประเทศ แต่ในภาพที่ดีการฟื้นตัวในภาคธุรกิจหลายอุตสาหกรรมฟื้นตัวได้ดี ซึ่งในครั้งนี้ต่างจากสมัยก่อนที่การฟื้นตัวเป็นรายกลุ่มอุตสาหกรรม หลายบริษัทมีกำไรที่เติบโตเป็นสถิติใหม่ 


“ภาวะตลาดหุ้นตอนนี้มีแม้จะมีความผันผวนที่สูงมาก แต่สิ่งที่เห็นคือ ตัวของกำไรในหลายกลุ่มอุตสาหกรรมฟื้นตัวได้ดี และในบางบริษัทกำไรสูงสุดเป็นสถิติใหม่ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยที่น่าติดตาม”


ทั้งนี้ การระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ ต้องพิจารณาว่ากระทบกับธุรกิจอะไร กระทบมากแค่ไหน ไม่ใช่ทุกคนที่กระทบ หรืออาจจะไม่กระทบด้วยซ้ำ ดังนั้นนักลงทุนต้องติดตามสถานการณ์ ว่ามีข่าวหรือมีผลกระทบกับตลาดหุ้นอย่างไรบ้าง  


อย่างไรก็ตามสำหรับผลกระทบของการแพร่ระบาด covid -19 นั้นยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะกระทบเท่ากับรอบที่  1 หรือ 2   ซึ่งมองว่า ภาคธุรกิจมีการเตรียมพร้อมที่ดี และเชื่อว่าจะปรับตัวได้เร็ว มองว่าเป็นข้อดีของตลาดทุนไทย ซึ่งเราไม่อยากให้วิเคราะห์ภาพรวมแต่วิเคราะห์เป็นจุด หรือ รายบริษัท รายอุตสาหกรรม เช่นภาคท่องเที่ยว ถูกกระทบมานานแล้ว ต่อให้เกิดระรอก 3 ก็ไม่กระทบมากขึ้น ส่วนภาคอื่นๆก็อาจจะไม่กระทบรุนแรง อะไรที่เคยดีอยู่แล้วก็อาจจะดีขึ้น


โดยจุดเปลี่ยนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในรอบนี้หัวใจสำคัญ คือ การฉีดวัคซีนได้เร็วขึ้น เชื่อว่าจะเกิดภาวะที่ดี เพราะวัคซีนจะช่วยลดผลกระทบต่างๆได้ดีขึ้น จะช่วยให้ภาคธุรกิจสบายใจ และเดินหน้าธุรกิจได้อีกครั้ง


ขณะที่นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด19 ในรอบ 3 ที่มีตัวเลขของผู้ติดเชื้อในระดับ 500-1,000 คนต่อวันนั้นเป็นเรื่องที่ตลาดคาดการณ์ไว้แล้ว และสามารถอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ และขณะเดียวกันดัชนีก็มาอยู่ในโซนซื้อ 1,545-1,560 จุด ภาพของการติดเชื้อจากนี้ไปอาจจะกระทบไม่มากหากยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่เกินระดับ 1,000คนต่อวัน


ขณะเดียวกัน คาดว่าในช่วงหลังสงกรานต์แล้วประชาชนจะหยุดทำกิจกรรม และจะส่งผลให้ยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อดูดีขึ้น ประกอบกับการประกาศผลการดำเนินงานงวดไตรมาส1/64 จะออกมาในทิศทางที่เติบโตขึ้นกว่าในปีก่อน ก็จะช่วยประคองดัชนีได้ นอกจากนี้นักลงทุนยังมีความเข้าใจในการลงทุน ซึ่งมีทั้งหุ้นที่ได้รับผลกระทบจากโควิด และหุ้นที่ไม่ได้รับผลกระทบ จึงส่งผลให้ตลาดหุ้นไม่ได้ปรับตัวลงไปมากเหมือนในครั้งก่อน ทั้งนี้หลังจากที่สถานการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อในรอบใหม่คลี่คลายก็คาดว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยมีโอกาสที่จะกลับไปแตะในระดับ 1,600-1,630 จุด

ไชยรัตน์ ศรีสุข

บรรณาธิการหุ้นและการลงทุน Wealthythai.com