หุ้นไอพีโอ TIDLOR ควรไปจอง หรือรอ ซื้อในกระดาน ?

เริ่มเปิดให้จองซื้อหุ้นไอพีโอกันเป็นวันแรกแล้ว สำหรับหุ้นไอพีโอน้องใหม่ไซส์ใหญ่อย่าง “เงินติดล้อ” หรือ TIDLOR ธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถรายใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งนับเป็น IPO ของหุ้นในหมวดธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าเสนอขายสูงที่สุด 5 อันดับแรกในประวัติศาสตร์ตลาดทุนไทย และมีมาร์เก็ตแค็ป ณ ราคาไอพีโอที่ราว 78,845-84,643 ล้านบาท


ทั้งนี้ได้จัดสรรหุ้นให้กับนักลงทุนทั่วไปเข้าจองซื้อรวมจำนวนทั้งสิ้น 46.5 ล้านหุ้น โดยจัดสรรหุ้นจะใช้วิธี Small Lot First ซึ่งต้องจองซื้อหุ้นขั้นต่ำเป็นจำนวน 1,000 หุ้น ที่ราคา 36.50 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็นมูลค่า 36,500 บาท โดยไม่จำกัดจำนวนหุ้นที่จองซื้อต่อหนึ่งใบจอง


นักลงทุนรายย่อยที่จองซื้อและชำระเงินครบถ้วนทุกจะได้รับจัดสรรหุ้นในรอบแรกเป็นจำนวนขั้นต่ำที่ 1,000 หุ้น จากนั้นจะได้รับการจัดสรรเพิ่มรอบละ 100 หุ้นต่อราย ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจำนวนหุ้นเบื้องต้นที่เสนอขายต่อผู้จองซื้อรายย่อยจะครบตามจำนวนที่กำหนด และมีโอกาสกระจายหุ้นให้รายย่อยมากกว่า 46.5 ล้านหุ้น โดยจะมีการพิจารณาอีกครั้ง 27 เม..นี้
อย่างไรก็ตาม Wealthy Thai ได้มีโอกาสสอบถามไปยังกูรูนักวิเคราะห์ระดับแถวหน้าของเมืองไทยหลายสำนักถึงประเด็นที่ว่านักลงทุนรายย่อยควรที่จะไปจองซื้อหุ้น TIDLOR กันหรือไม่ หรือว่าจะไปรอซื้อหุ้นในกระดานดีกว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องไปแย่งกันซื้อ โดยนักวิเคราะห์แต่ละท่านให้เหตุผลและมุมมองเอาไว้อย่างน่าสนใจ ใครให้ข้อมูลอย่างไรบ้าง เราจะไปร่วมรับฟังคำแนะนำจากนักวิเคราะห์ร่วมกัน


เริ่มกันที่คุณกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ และนักกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ให้มุมมองว่า นักลงทุนควรควรที่จะไปจองซื้อหุ้น TIDLOR แต่อย่างไรก็ตามอาจจะไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะได้จำนวนหุ้นเท่าไหร่เนื่องจากจำนวนหุ้นที่จัดสรรให้กับนักลงทุนทั่วไปแค่เพียง 46.50 ล้านหุ้น ถ้ามีนักลงทุนไปจองประมาณ 2 แสนราย ซึ่งเมื่อหารออกมาแล้วก็จะได้หุ้นต่ำกว่าระดับยอดการจองขั้นต่ำ


ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมามีการเก็งกำไรหุ้นกลุ่มลิสซิ่งที่ราคาถูกกว่า แต่อย่างไรก็ตามหุ้น TIDLOR แม้ว่าราคาจองจะคิดเป็น P/E ที่สูงกว่าในกลุ่ม แต่ถ้าพิจารณาจากสาขาที่มีอยู่ 1,000 สาขา ขณะที่ผู้เล่นรายอื่นมีสาขากว่า 5,000 แห่ง แล้วก็มีกำไร 1 ล้านบาทต่อ 2 สาขา แต่ว่า TIDLOR มีกำไร 2 ล้านบาทต่อ 1 สาขา ซึ่งจะสูงกว่าในกลุ่ม ดังนั้นการที่ได้เงินไอพีโอไปขยายสาขาเพิ่มเติมจะเป็นการยิ่งช่วยสร้างการเติบโตให้มากขึ้น

ด้านคุณประกิต สิริวัฒนเกตุ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนเมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ จำกัด (มหาชน) ให้เหตุผลว่า สำหรับความคิดส่วนตัวมองว่าราคาจองไอพีโอค่อนข้างแพง และค่า P/E สูงมากถึงแม้ว่าการปล่อยสินเชื่อจะเติบโต ขณะที่ทิศทางของกำไรก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่สู้กับ SAWAD ไม่ได้ เพราะว่าราคาจองไอพีโอที่เสนอมาค่อนข้างแพง
ส่วนคุณเจษฎา เตชะหัสดิน นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มองว่าควรไปจองซื้อหุ้น TIDLOR ซึ่งประเด็นหลักที่แนะนำคือ มองว่ากำไรของ TIDLOR จะเติบโตได้ในระดับ 20-30% ซึ่งธุรกิจหลักคือ สินเชื่อจำนวนทะเบียนรถจะโตได้ 15-20% ตามภาวะอุตสาหกรรม แต่ขณะที่ธุรกิจนายหน้าประกันภัยจะเติบโตแรง 30-40% แล้วการที่ได้เงินไอพีโอไปมีการใช้ขยายสาขา 500 แห่งภายใน 3 ปี พัฒนาแพลตฟอร์มต่างๆ รวมถึงชำระหนี้ให้กับธนาคาร


ขณะเดียวกันมองว่าส่วนแบ่งทางการตลาดจะเพิ่มขึ้นจากการทยอยเปิดสาขาใหม่ อีกทั้งยังเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งและมีความน่าเชื่อถือ โดยรายได้ที่มาจากทั้งสองธุรกิจจะเติบโตได้เร็วกว่าค่าใช้จ่าย จึงส่งผลให้กำไรดีขึ้น ขณะที่คุณภาพสินทรัพย์ที่แข็งแกร่งคือการตั้งสำรองต่อ NPL สูงไว้ถึง 3 เท่า ถ้ามองในอนาคตโอกาสเติบโต 2-3 ปี ธุรกิจจำนำทะเบียนให้ ROE สูงกว่าธุรกิจลิสซิ่งอื่นๆ
คุณภราดร เตียรณปราโมทย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สายงานวิจัย  บริษัทหลักทรัพย์เอเซีย พลัส จำกัด มองว่า หุ้น TIDLOR น่าจะได้รับการตอบรับที่ดีเพราะมีนักลงทุนให้ความสนใจกันมาก ด้วยวิธีการจองคล้ายกับหุ้น OR โดยช่วงที่ผ่านมาหุ้น OR ก็ให้ผลตอบแทนที่ดีกับนักลงทุน โดยหุ้น TIDLOR ถึงแม้ว่าจะขายที่ P/E แพงกว่าในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกัน แต่หากดูอัตราการเติบโตแล้วถือว่ายังมีโอกาสที่จะเติบโตได้อีกเยอะในอนาคต


การได้เงินไอพีโอเข้ามาก็จะช่วยให้ความสามารถในการปล่อยสินเชื่อได้เพิ่มขึ้น รวมถึงการนำเงินไปขยายสาขาเพื่อสร้างการเติบโต โครงสร้างกลุ่มธุรกิจคล้ายกับ MTC+TQM โดยสัดส่วนธุรกิจนายหน้าประกันภัยจะอยู่ที่ 10-20% แต่มีการเติบโตปีละกว่า 40% ขณะที่ธุรกิจสินเชื่อยังมีช่องว่างการเติบโตอีกมาก ทำให้มีการขายหุ้นไอพีโอในราคาที่มีพรีเมี่ยม และเชื่อว่าการเป็นหุ้นขนาดใหญ่จะได้รับความสนใจและราคาหุ้นจะไม่ต่ำกว่าราคาจองซื้อMaratronman

เดินทางสู่โลกใหม่ ค้นหาสิ่งใหม่ นำเสนอมุมใหม่ กับเรื่องราวใหม่