เปิดเงื่อนไขจองหุ้น TIDLOR ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้”ไปด้วยกัน”

กระแสหุ้นไอพีโอของบริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) หรือ TIDLOR ได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วไปอย่างล้นหลาม หลังจากที่เมื่อวานนี้ (22 เม.ย.64) เป็นวันแรกที่เปิดให้นักลงทุนทั่วไปสามารถจองซื้อหุ้นไอพีโอผ่านระบบออนไลน์ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) รวมถึงบริษัท หลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน)


แค่เพียงเปิดให้ทำการจองซื้อหุ้นในช่วงเช้าวันแรก ก็ถึงขั้นที่ทำให้ระบบการจองออนไลน์ล่ม นั่นแสดงให้เห็นถึงความต้องการหุ้น TIDLOR อย่างมาก เพราะเป็นหุ้นที่อยู่ในกระแสสังคมใครๆก็รู้จักและอยากที่จะเป็นเจ้าของ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อการจองในช่วงเริ่มต้นถึงขั้นระบบล่ม เพราะมีการกระหน่ำจองจากนักลงทุนรายย่อยเข้ามามาก จนอาจทำให้นักลงทุนรายย่อยมีข้อสงสัยและเกิดคำถามว่า เมื่อจองไปแล้วจะได้หุ้น TIDLOR ทั้งหมดกี่หุ้น


วันนี้ Wealthy Thai จะเล่าให้ฟัง โดยจะต้องบอกก่อนว่าวิธีการจัดสรรจะใช้วิธีที่เรียกว่า “Small Lot First” ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ของทางบริษัทเซ็ทเทรดดอทคอม จำกัด โดยจะจัดสรรหุ้นสามัญให้แก่ผู้จองซื้อแต่ละรายในรอบแรกเป็นจำนวน 1,000 หุ้น และหากยังมีหุ้นเหลือจะจัดสรรหุ้นสามัญให้แก่ผู้จองซื้อรายย่อยแต่ละรายในรอบถัดไป จำนวนรอบละ 100 หุ้นจนกว่าหุ้นจะหมด


ประเด็นสำคัญคือ “ในกรณีที่มีผู้จองซื้อรายย่อยที่จองซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายหุ้นทุกรายจำนวนมากจนส่งผลให้การจัดสรรหุ้นขั้นต่ำในรอบแรกไม่สามารถจัดสรรให้แก่ผู้จองซื้อได้ครบทุกราย ระบบจะดำเนินการสุ่มจัดสรรให้แก่ผู้จองซื้อรายละ 1,000 หุ้น จนครบจำนวนหุ้นที่เสนอขายให้แก่ผู้จองซื้อรายย่อยที่จองซื้อผ่านตัวแทนจำหน่าย” ซึ่งหากยอดซึ่งเท่ากับว่าในการ IPO ครั้งนี้อาจมีผู้ได้รับการจัดสรรประมาณ 46,500 รายเท่านั้น โดยที่จะใช้โปรแกรมระบบสุ่มจาก www.settrade.com ซึ่งไม่ว่านักลงทุนจะทำการจองซื้อหุ้นก่อนหรือจองหลังก็จะได้สิทธิ์ในการจัดสรรหุ้นเท่ากัน


โดยนักลงทุนจะต้องรับทราบผลของการจัดสรรหุ้น TIDLOR ได้ที่ทาง https://www.settrade.com ซึ่งคาดว่าจะประกาศผลการจัดสรรภายในวันที่ 28 เม.ย.64 ซึ่งตัวแทนจำหน่ายหุ้นจะดำเนินการให้มีการคืนเงินค่าจองซื้อหุ้นให้แก่ผู้จองซื้อ ในกรณี 1.ราคาเสนอขายสุดท้ายต่ำกว่าราคาสูงสุดของช่วงราคาเสนอขายเบื้องต้น 2.ไม่ได้รับการจัดสรรหุ้นสามัญ


3.ได้รับการจัดสรรหุ้นสามัญน้อยกว่าจำนวนหุ้นสามัญที่จองซื้อ 4.ไม่ได้รับการจัดสรรหุ้นสามัญเนื่องจากการที่ไม่สามารถเรียกเก็บค่าจองซื้อหุ้นตามเช็คที่จ่ายค่าจองซื้อ หรือเนื่องจากปฏิบัติผิดเงื่อนไขการจองซื้อ 5.ยกเลิกการเสนอขายหุ้นสามัญ สำหรับการคืนเงินโดยวิธีการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร ภายในวันที่ 13 พ.ค.64 ขณะที่การคืนเงินโดยวิธีจ่ายเป็นเช็คขีดคร่อม ภายในวันที่ 18 พ.ค. 64

Maratronman

เดินทางสู่โลกใหม่ ค้นหาสิ่งใหม่ นำเสนอมุมใหม่ กับเรื่องราวใหม่