รู้จัก“หุ้นไอพีโอ” ไม่ใช่ทุกหุ้นที่ทุกคนเข้าถึง!!

รู้หรือไม่? การได้รับสิทธิ์จองซื้อ หุ้นไอพีโอทั่วไป ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการที่คุณจะได้รับสิทธิ์ดังกล่าว คุณต้องเป็นลูกค้าของบริษัทหลักทรัพย์ที่เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหรือตัวแทนจำหน่าย รวมถึงต้องมีมูลค่าซื้อขายหุ้นในระดับสูง บริษัทหลักทรัพย์นั้นๆ ถึงจะให้สิทธิ์จองซื้อหุ้นไอพีโอกับคุณ  แต่ OR และ TIDLOR เป็นตัวแรกๆที่ใช้วิธีพิเศษ


หุ้น IPO สุดฮอต  2 ตัวที่ผ่านมา ทั้ง OR และ TIDLOR นั้นสร้างความสนใจให้กับนักลงทุนและคนทั่วไปอย่างมาก เพราะด้วยชื่อชั้นของบริษัทที่เป็นแถวหน้าของเมืองไทย ทำให้ใครก็อยากเป็นเจ้าของและอยากเข้ามาถือหุ้น โดยทั้ง OR และ TIDLOR ต่างใช้วิธีการจัดสรรหุ้นแบบ "Small Lot First" คือ การจัดสรรหุ้นไอพีโอให้กับผู้จองซื้อทุกรายตามจำนวนขั้นต่ำที่กำหนดไว้เป็นรอบๆ เวียนจนครบจำนวนหุ้นที่เสนอขาย


เพื่อให้หุ้นไอพีโอกระจายสู่นักลงทุนรายย่อยอย่างทั่วถึง ด้วยความฮอตฮิตของ OR ที่ใครก็สามารถจองซื้อหุ้นได้ และ TIDLOR ก็ใช้วิธีการกระจายหุ้นแบบเดียวกัน ทำให้เกิดความคิดในกลุ่มนักลงทุนที่พึ่งเข้าตลาดหุ้นในบางกลุ่มว่า  หุ้นไอพีโอตัวถัดๆ ไป จะใช้การจัดสรรหุ้นแบบ Small Lot First ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด หุ้นไอพีโอไม่ใช่หุ้นที่นักลงทุนทุกคนจะสามารถเข้าถึงได้  


ซึ่งในปกติแล้วการจัดสรรหุ้นไอพีโอทั่วไป มักจะจัดสรรให้กับนักลงทุนที่เป็นลูกค้าของโบรกเกอร์ที่เป็นจัดจำหน่าย และต้องมีมูลค่าการซื้อขายที่สูงสร้างรายได้ให้กับบริษัทหลักทรัพย์จำนวนมากจึงจะได้รับการจัดสรร ซึ่งหุ้นที่จัดสรรปกตินั้น หลายหลักทรัพย์ราคาปรับเพิ่มขึ้นมากกว่า 100 % ในวันแรก


คุณประกิต สิริวัฒนเกตุ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ จำกัด ให้มุมมองกับ Wealthy Thai ว่า วิธีจัดสรรหุ้นไอพีโอแบบ Small Lot First ของ OR กับ TIDLOR  มีข้อดีคือเป็นการกระจายหุ้นให้กับรายย่อยอย่างทั่วถึง หุ้นไม่ได้กระจุกตัวไปอยู่กับใครคนใดคนหนึ่ง พอหุ้นไม่กระจุกตัว ในช่วงแรกของการเอาหุ้นเข้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ จะมีช่วงของการ transfer จากรายยย่อยไปสู่มือรายใหญ่ ก็แปลว่าราคาหุ้นจะปรับขึ้นได้ เลยกลายเป็นอีกวิธีที่ผู้เปิดระดมทุนนิยม


แต่ว่าหุ้นพวกนี้มหาชนต้องให้ความสนใจ แบรนด์ต้องติดตลาด ถ้าเป็นหุ้นขนาดเล็กหรือเป็นหุ้นที่คนยังรู้จักไม่มากจะสังเกตได้ว่าเขาจะไม่กล้าทำกัน เพราะว่ากระบวนการจองไม่ได้ง่าย มันยุ่งยาก ไม่ใช่วิธีที่จะทำได้กับหุ้นทุกตัว ต้องเป็นหุ้นที่คนค่อนข้างให้ความเชื่อมั่นสูงและติดตลาดอยู่แล้ว


มีแค่หุ้นบางตัวที่ค่อนข้าง Popular เขาถึงกล้าทำกัน เรื่องนี้ผมว่านักลงทุนจะเห็นเองโดยธรรมชาติ เราเลยไม่ต้องกลัวว่าเขาจะเข้าใจผิด ถ้าจะเข้าใจผิดว่ามีแค่บางคน อาจเป็นไปได้ที่เป็นนักลงทุนรายใหม่ แต่ว่าเวลาเราเรียนในห้องเรียนหนังสือ มันก็มีทั้งคนที่เข้าใจอะไรได้เร็วกับคนที่ไม่เข้าใจเลยเป็นธรรมดา แต่ผมว่าสัดส่วนมันน้อย จนเราแทบไม่ต้องไปให้น้ำหนักมากครับคุณประกิตกล่าวทำอย่างไรถึงจะได้สิทธ์จองซื้อหุ้นไอพีโอ

สำหรับหุ้นไอพีโอที่ไม่ใช้วิธีจัดสรรแบบทั่วไปนั้น การจะได้หุ้นไอพีโอนั้นอย่างแรกนักลงทุนต้องเป็นลูกค้าของบริษัทหลักทรัพย์ที่มีทีม Investment Banking ที่มีประสบการณ์และผลงานการทำหุ้นไอพีโอโดดเด่น จึงจะได้โอกาสในการจัดสรรหุ้นบางส่วน และที่สำคัญไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าถึงหุ้นไอพีโอได้ ต้องเป็นคนที่มีเงินถึงจะเข้าถึงได้มากที่สุด มันเป็นกฏของระบบทุนนิยมครับ