เงินเฟ้อสหรัฐฯกดดันหุ้นไทย เลือก 5 หุ้นธีมเศรษฐกิจโลกฟื้น

นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีคาด SET แกว่งตัว 1,605 – 1,625 จุด แม้ดัชนีจะได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบที่ทรงตัวระดับสูงตาม Demand ที่ฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจโลก รวมถึงความคาดหวังเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวหลังการฉีดวัคซีน Covid-19  อย่างไรก็ตามความกังวลเงินเฟ้อยังคงอยู่โดยต้องติดตามตัวเลข CPI สหรัฐเดือนพ.ค.ที่จะประกาศในวันพรุ่งนี้ ( 10 มิ.ย.) ที่คาดว่าจะพุ่งขึ้น 4.7% ซึ่งจะส่งผลให้ Fund flow ผันผวนและกดดันต่อดัชนีกลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

Global paly ตามเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว PTT PTTEP PTTGC TOP IVL BANPU


BCH CHG BDMS MINT CENTEL ERW AOT CPALL HMPRO CPN CRC AAV อานิสงส์การเปิดเมือง


คาดการณ์หุ้นเข้า SET50  (KCE, IRPC, STA, STGT)   SET100  (AAV, BLA, ICHI, PSL, PTL, SINGER, STARK, STGT, SYNEX) ประกาศช่วงกลางเดือน มิ.ย.หุ้นแนะนำวันนี้

PTTEP (ปิด 121 ซื้อ/เป้า 160 บาท) ได้ Sentiment บวกจากราคาน้ำมันดิบบวกแรง และคาดกำไรสุทธิใน Q2/64 จะเติบโตแข็งแกร่งที่สุดในกลุ่ม ปตท. เพราะไม่มีปัญหาเรื่อง Stock gain/loss ให้กังวลเหมือนกลุ่มโรงกลั่นและปิโตรฯ


CBG (ปิด 133 ซื้อ/เป้า 140 บาท) แนวโน้มกำไร 2Q21 โตแรงจากการเพิ่มขึ้นของยอดขายในต่างประเทศ โดยเฉพาะจีนปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มยอดขายกว่า 330%yoy จาก 60 ล้านหน่วยในปี 20 เป็น 200 ล้านหน่วย ขณะที่ยอดขายในพม่าเพิ่มขึ้นทำ New high แม้จะมีเหตุรัฐประหารบทวิเคราะห์วันนี้

ประเด็นสำคัญวันนี้เวิลด์แบงก์ปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP โลกแต่ลดคาดการณ์ GDP ของไทย: ธนาคารโลกเปิดเผยรายงานวิเคราะห์แนวโน้ม ศก.โลก โดยปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP โลกขึ้นเป็นขยายตัว 5.6% เดิม 4.1% นับเป็นการฟื้นตัวแกร่งสุดในรอบ 80 ปี  ส่วนใหญ่มาจากการฟื้นตัวรวดเร็วของ ศก. จีนและสหรัฐ ส่วนกลุ่มประเทศกำลังพัฒนายังฟื้นตัวช้า โดยเฉพาะไทยเวิลด์แบงก์ลดคาดการณ์ GDP ในปีนี้ลงเป็น 2.2% จากเดิม 4%


น้ำมันดิบ WTI พุ่งแต่ 70$/bbl สูงสุดในรอบ 31 เดือน: ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 0.82$/bbl (+1.2%) ปิดที่ 70.05$/bbl ตอบรับเวิลด์แบงก์ปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP โลกทั้งในปีนี้และปีหน้าซึ่งจะช่วยหนุนดีมานด์ของพลังงานทั่วโลกให้กลับมาฟื้นตัว อย่างไรก็ตามนักลงทุนบางส่วนยังชะลอลงทุนเพื่อรอดูการเจรจาระหว่างอิหร่านกับสหรัฐในวันพรุ่งนี้


พรุ่งนี้ติดตาม ECB meeting และ รายงานเงินเฟ้อของสหรัฐ: คงมุมมองเดิมคาด ECB จะคงอัตราดอกเบี้ยและวงเงินในการเข้าซื้อพันธบัตรหรือ QE ตามเดิม ส่วนเงินเฟ้อสหรัฐเบื้องต้น Consensus คาดอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐในเดือน พ.ค.จะพุ่งขึ้นสู่ระดับ 4.7% จาก 4.2% ในเดือน เม.ย.ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อของเฟดที่ 2% แล้วหากตัวเลขยังออกมาสูงกว่าที่ตลาดคาดอาจจะกดดันให้ตลาดผันผวนจากความกังวลที่ว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ย