ปัจจัยบวกยังหนุนตลาดหุ้นไทย แนะลงทุน 2 หุ้นธีมเปิดเมือง

บล.กรุงศรี มองแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ คาด SET แกว่งตัว 1,615 – 1,635 จุด โดยดัชนียังคงได้ปัจจัยบวกความคาดหวัง Re-opening หลังการฉีดวัคซีน Covid-19 ในไทย รวมถึงคาดการณ์ Fed จะยังคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุม15-16 มิ.ย. แม้ว่า CPI จะเร่งตัวขึ้นก็ตามเพราะมองเป็นปัจจัยชั่วคราว อย่างไรก็ตาม Fund flow ต่างชาติที่ผันผวนรวมถึงแรงขายตามเทคนิคเข้าใกล้ Overbought จะกดดันดัชนี  กลยุทธ์การลงทุน:
 Selective Buy

  • Global play ตามเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว PTT PTTEP PTTGC TOP IVL BANPU PSL TTA 

  • BCH CHG BDMS MINT CENTEL ERW AOT CPALL HMPRO CPN CRC AAV AMATA WHA อานิสงส์การเปิดเมือง

  • คาดการณ์หุ้นเข้า SET50  (KCE, IRPC, STA, STGT)   SET100  (AAV, BLA, ICHI, PSL, PTL, SINGER, STARK, STGT, SYNEX) ประกาศช่วงกลางเดือน มิ.ย.

 


หุ้นแนะนำวันนี้

  • MTC (ซื้อ/เป้า IAA Consensus 74) ราคาหุ้นลดลงสะท้อนภาวะการแข่งขันที่รุนแรงในอุตสาหกรรมไปแล้ว แนะเก็งกำไร Theme เปิดเทอมหนุนความต้องการสินเชื่อเพิ่ม และคาดเฟดคงดอกเบี้ยสะท้อนดอกเบี้ยยังอยู่ในระดับต่ำเป็นบวกกับกลุ่มไฟแนนซ์

  • BANPU (ซื้อ/เป้า 16)เก็งกําไรหุ้น BANPU จากราคาถ่านหินปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 121.6$/ton ทําสถิติสูงสุดในรอบกว่า 9 ปี คาดส่งผลบวกต่อผลกําไรในไตรมาส 2/21 และในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

 


ประเด็นสำคัญวันนี้

  • (+) ดาวโจนส์ปิดบวกมองข้ามเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นของสหรัฐ:สหรัฐรายงานตัวเลขเงินเฟ้อทั่วไปเดือน พ.ค.เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 5% จาก 4.2% ในเดือน เม.ย. และสูงกว่าที่ Consensus คาดไว้ที่ 4.7% และเป็นระดับอัตราเงินเฟ้อที่สูงที่สุดในรอบ 13 ปี อย่างไรก็ตามดัชนีตลาดหุ้นดาวโจนส์กลับปรับตัวขึ้นเช่นเดียวกับ US Bond yield 10 ปีที่ลดลงเนื่องจากนักลงทุนมองว่าการพุ่งขึ้นของเงินเฟ้อเป็นเพียงแค่ปัจจัยชั่วคราว (ฐานต่ำ)

  • (+) ECB มีมติคงดอกเบี้ยตามเดิมแต่ส่งสัญญาณซื้อพันธบัตรเพิ่ม:ECB มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0% และคงวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามโครงการ PEPP ที่ระดับ 1.85 ล้านล้านยูโร ตามเดิมอย่างไรก็ตาม ECB ส่งสัญญาณจะเพิ่มอัตราในการเข้าซื้อพันธบัตรเพิ่มขึ้นในไตรมาสหน้า พร้อมกับเพิ่มคาดการณ์ GDP ของยูโรโซนในปีนี้ขึ้นเป็นขยายตัว 4.6% จากเดิม 4%

  • (+/-) สัปดาห์หน้าติดตาม Fed meeting, ประกาศรายชื่อ SET50/100 รอบใหม่:ล่าสุด CME Group คาดมีความน่าจะเป็นที่เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 97% และมีเพียง 3% เท่านั้นที่มองว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยหากเป็นไปตามแนวทางนี้จะเป็นบวกกับตลาด ส่วนปัจจัยในประเทศจะเป็นการประกาศรายชื่อหุ้นที่เข้าคำนวณใน SET50/100 รอบใหม่ รวมถึง FTSE Rebalance ในวันที่ 18 มิ.ย.