3 หุ้น เดินเรือใช้เวลาแค่หนึ่งปี มูลค่าบริษัทเพิ่มขึ้นรวมกันแสนล้าน

สถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ส่งสัญญานการฟื้นตัวอย่างชัดเจน ทำให้ความต้องการของสินค้าโภคภัณฑ์ และกิจกรรมทางการค้าที่จะมีแนวโน้มสูงขึ้น เห็นได้จากดัชนีระวางเรือเทกอง BDI ที่ขยับตัวเพิ่มต่อเนื่อง จากระดับหลักร้อยขึ้นสู่ระดับหลักพัน เป็นเหตุให้หุ้นเดินเรือปรับตัวเพิ่มขึ้นไม่หยุดหย่อน โดยเฉพาะ 3 หุ้นสุดฮอตอย่าง PSL, TTA และ RCL และทำให้มาร์เก็ตแคปของบริษัทเพิ่มขึ้นรวมกันมากกว่า 1แสนล้านบาท


ก่อนอื่นขอเล่าย้อนความให้นักลงทุนพอจะรู้กันว่าแต่ละบริษัทประกอบธุรกิจหลักอะไรกันบ้าง เริ่มที่PSL หรือ บริษัท พรีเชียส ชิพปิ้ง จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจเดินเรือโดยเป็นเจ้าของเรือเอนกประสงค์ขนาดเล็กสำหรับขนส่งสินค้าแห้งเทกองแบบไม่ประจำเส้นทาง มีเส้นทางเดินเรือครอบคลุมทั่วโลกในภูมิภาคสำคัญ สินค้าพื้นฐานที่กองเรือขนส่งคือ สินค้าทางการเกษตร เหล็ก ปุ๋ย สินแร่และเนื้อแร่ ไม้ซุง ถ่านหินและอื่นๆ


RCL บริษัท อาร์ ซี แอล จำกัด (มหาชน) เป็นสายการเดินเรือที่ประกอบธุรกิจขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ทางทะเลที่มีฐานประกอบกิจการในประเทศไทย ดำเนิน 3 สายธุรกิจ ได้แก่ 1. Shipper Owned Container 2. Carrier Owned Container และ 3. การให้บริการที่สร้างมูลค่าเพิ่มในด้านโลจิสติคส์ โดยมีเครือข่ายสำนักงานที่ครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คาบสมุทรเอเชียใต้ และตะวันออกกลาง


TTA หรือ บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) โดยลงทุนในธุรกิจหลัก 5 กลุ่มได้แก่ กลุ่มธุรกิจขนส่งทางเรือ กลุ่มธุรกิจบริการนอกชายฝั่ง กลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์เพื่อการเกษตร กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งในหมวดธุรกิจนี้หากจะขยายความก็คือร้านพิซซ่าฮัทที่เรารู้จักกันดี รวมถึงทาโก้ เบลล์ Taco Bell ร้านอาหารสไตล์เม็กซิกันสาขาแรกในประเทศไทย และกลุ่มการลงทุนอื่น


ทั้งนี้หากเราย้อนเวลากลับไปช่วงวันนี้เมื่อปีที่แล้ว จะพบว่าดัชนีที่เป็นตัวชี้วัดอุตสาหกรรมเรือเทกองอย่าง ดัชนี BDI (Baltic Dry Index) อยู่ที่ระดับ 723 จุด แต่ในปัจจุบันนี้ดัชนี BDI พุ่งมาอยู่ที่ระดับ 2,679 จุด จากวันนั้นจนถึงวันนี้ส่งผลให้ราคาหุ้นในกลุ่มเดินเรือปรับตัวเพิ่มขึ้นแรงแบบชุดไม่อยู่กันเลยทีเดียว


กลับไปดูสถิติย้อนหลังรายตัวนั้นจะพบว่าราคาหุ้น RCL ในช่วง 1 ปีราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,884% จากระดับ 3.22 บาททะยานขึ้นมาระดับ 63.50 บาท ขณะที่ TTA ราคาหุ้นแรงแบบไม่แตะเบรค ด้วยการปรับเพิ่มขึ้นกว่า 476% จากราคาวันนั้นอยู่ที่ 3.30 บาท ขึ้นมาสู่ 18.90 บาท ส่วน PSL ก็ไม่น้อยหน้า ราคาเพิ่มขึ้น 296% จากระดับ 5.55 บาท เพิ่มขึ้นมาเป็น 20.80 บาท ซึ่งเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.64 ราคาหุ้นของ 3 หลักทรัพย์นี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นทำนิวไฮในรอบ 1 ปี


ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเมื่อราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นก็ส่งผลสะท้อนให้มาร์เก็ตแคป หรือมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งนั่นก็แสดงให้เห็นถึงมูลค่าบริษัทที่เพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง ทาง Wealthy Thai จึงจะพานักลงทุนไปสืบเสาะหาข้อมูลกันว่า โดยรวมแล้วในแต่ละบริษัทนั้นมาร์เก็ตแคปขยับขึ้นเป็นเท่าไหร่กันบ้าง (สำหรับวิธีคำนวณหามาร์เก็ตแคปนั้นก็ไม่ยาก คือการนำราคาหุ้นมาคูณกับจำนวนหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์)


เริ่มกันที่หุ้นคึกคักวิ่งแรก อย่าง RCL ซึ่งหากย้อนเวลากลับไปเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.63 ราคาหุ้นอยู่ที่ 3.20 บาท มีมาร์เก็ตแคปที่ จำนวน 2,652 ล้านบาท และเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.64 ราคาหุ้นเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 63.50 บาท ทำให้ยอดมาร์เก็ตแคปเพิ่มขึ้นไปที่ระดับ 52,625 ล้านบาท รวมแล้วภายใน 1 ปี มาร์เก็ตแคปของ RCL เพิ่มขึ้นกว่า 49,973 ล้านบาทเลยทีเดียว


ไปต่อกันที่ TTA หุ้นรายนี้ก็วิ่งเป็นม้าคึกไม่แพ้กัน ทั้งที่เมื่อวันนี้ของปีก่อน ราคาหุ้นของ TTA อยู่แค่เพียง 3.28 บาทต่อหุ้นเท่านั้น แต่ในวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมาราคาหุ้นวิ่งระเบิดมาที่ 18.90 บาท ซึ่งในวันนั้นมาร์เก็ตแคปของหุ้น TTA วิ่งอยู่แค่เพียงระดับ 5,977 ล้านบาท แต่ล่าสุดขยับขึ้นมาเป็นระดับ 33,715 ล้านบาท โดยใช้ระยะเวลาไม่นาน ซึ่งหากเทียบกับหุ้นตัวอื่นๆแล้วถือว่าเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมาก


และปิดท้ายกันที่ PSL หนึ่งใน 3 ของกลุ่มเดินเรือที่ได้รับการขนาดนามว่า หุ้น 3 กะลาสีเรือ ก็ไม่ทำให้ลูกเรือผิดหวัง เพราะราคาหุ้นเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.63 ราคาหุ้นของ PSL อยู่ที่ 5.25 บาท ซึ่งมาร์เก็ตแคปอยู่ที่ 8,186 ล้านบาท จากนั้นราคาหุ้นก็ไต่ระดับคลื่นลมทะเล จนรอดฝั่งมาอยู่ที่ 20.80 บาททำนิวไฮในรอบ 1 ปีได้สำเร็จไม่แพ้กะละสีเรืออื่นๆ ทำให้มาร์เก็ตแคปทะยานขึ้นไปที่ 32,433 ล้านบาท


….หากนับโดยรวมแล้ว 3 หุ้นในกลุ่มเดินเรือสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับบริษัทได้รวมกันมากกว่าแสนล้านบาทแค่เพียงระยะเวลา 1 ปี อย่างไรก็ตามภารกิจจากนี้ไปต้นไปจะต้องดูว่า แต่ละหุ้นจะสามารถทำให้มาร์เก็ตแคปของตัวเองนั้นทะยานขึ้นสู่ระดับ 1แสนล้านบาทได้หรือไม่…….

Maratronman

เดินทางสู่โลกใหม่ ค้นหาสิ่งใหม่ นำเสนอมุมใหม่ กับเรื่องราวใหม่