Official Update :

บิทคอยน์ 1 เหรียญได้สินทรัพย์อะไรบ้าง

เมื่อคืนวันที่ 22 ธ.ค.63 ตามเวลาของประเทศไทยเป็นที่ฮือฮากันในหมู่ผู้ลงทุนว่า ราคาของบิทคอยน์ทะยานเพิ่มขึ้นทำนิวไฮต่อเนื่องเป็นประวัติศาสตร์อีกครั้งที่ระดับ 24,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อบิทคอยน์ หรือคิดเป็นวงเงินประมาณ 720,000บาทต่อเหรียญจึงอาจจะเป็นจุดที่ทำให้นักลงทุนสงสัยว่าทำไม หรืออะไรเป็นจุดที่ทำให้ราคาดีดขึ้นไปแรงขนาดนี้


หลายคนคงอาจจะรู้จักแล้วว่า บิทคอยน์คืออะไร แต่นักลงทุนบางรายก็ยังไม่เข้าใจว่าคืออะไรเป็นสินทรัพย์ประเภทไหน ทางWealthy Thai จะพานักลงทุนไปรู้จักพร้อมๆกัน บิทคอยน์ เป็นเงินตราแบบดิจิทัล (cryptocurrency) และเป็นระบบการชำระเงินที่ใช้กันทั่วโลก บิทคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกที่ใช้ระบบกระจายอำนาจ โดยไม่มีธนาคารกลางหรือแม้แต่ผู้คุมระบบ ซึ่งมีเครือข่ายเป็นแบบเพียร์ทูเพียร์ และการซื้อขายเกิดขึ้นระหว่างจุดต่อเครือข่าย (network node)โดยตรง ผ่านการใช้วิทยาการเข้ารหัสลับและไม่มีสื่อกลาง โดยการซื้อขายเหล่านี้ถูกตรวจสอบโดยรายการเดินบัญชีแบบสาธารณะที่เรียกว่าบล็อกเชน ทั้งนี้บิทคอยน์ถูกพัฒนาโดยคนหรือกลุ่มคนภายใต้นามแฝง "ซาโตชิ นากาโมโตะและถูกเผยแพร่ในรูปแบบซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซในปี พ.ศ. 2552


สาเหตุการเพิ่มขึ้นของราคาบิทคอยน์ นั้นยังไม่สามารถจับต้องได้ว่าอะไรเป็นตัวกลางที่ทำให้ราคาเพิ่มขึ้น หรือสะท้อนให้เห็นอะไรบางอย่างที่ทำให้ราคาเพิ่มขึ้น โดยการเพิ่มขึ้นบิทคอยน์จะสัมพันธ์กับความต้องการของผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งไม่มีปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจมารองรับ แต่ในช่วงที่ผ่านมามีกองทุนขนาดใหญ่ของต่างประเทศให้ความสนใจที่เข้าไปช้อนซื้อบิทคอยน์ เพื่อเป็นทุนสำรองส่วนหนึ่งแทนสินทรัพย์ประเภททองคำให้เห็นกันบ้างแล้ว การซุ่มเก็บบิทคอยน์ของกลุ่มกองทุนขาดใหญ่บ่งบอกให้เห็นอะไรเป็นนัยหรือไม่เรายังไม่สามารถทราบได้ แต่ในทางกลับกันอาจจะเป็นสัญญาณว่าเทรนของบิทคอยน์กำลังจะเข้าใกล้ตัวเรามากขึ้นทุกที


ดังนั้นเองทาง Wealthy Thai จึงได้รวบรวมสินทรัพย์ที่มีปัจจัยทางพื้นฐานรองรับ หรือสินทรัพย์ประเภททั่วไปที่นักลงทุนสามารถหาซื้อได้เทียบกับราคาของบิทคอยน์ที่ระดับราคา 720,000 บาท 5 สินทรัพย์ ได้แก่ หุ้นของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT จำนวน 16,000 หุ้น ที่ราคาหุ้นของ PTT จำนวน42.75 บาท ซึ่งจะใช้เงิน จำนวน 684,000 บาท โดยหุ้น PTT ถือเป็นสินทรัพย์ที่มีการขึ้นลงตามปัจจัยพื้นฐานในการดำเนินธุรกิจของบริษัท หรือภาวะแนวโน้มของเศรษฐกิจ


สินทรัพย์ที่ 2 ได้แก่ ทองคำแท่ง ที่บาทละ 27,000 บาท โดยนักลงทุนจะได้ทองคำแท่งจำนวน 25 บาท โดยราคาทองคำถือเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยที่กองทุนต่างๆในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงรัฐบาลในหลายประเทศทั่วโลกจะต้องมีไว้เพื่อเป็นทุนสำรองของประเทศ


สินทรัพย์ที่ 3 หากนักลงทุนจะซื้อสินทรัพย์ไว้ครอบครองส่วนหนึ่งก็คงจะมองข้ามรถยนต์ไปไม่ได้เพราะว่าสินทรัพย์ประเภทนี้ถึงแม้ว่าสินทรัพย์จะมีการเสื่อมสภาพตามเวลา แต่นักลงทุนยังสามารถใช้สอยสินทรัพย์ดังกล่าวให้เกิดประโยชน์ได้ ทั้งนี้รถยนต์ Suzuki Swift รุ่นGLX-Navi CVT มีราคา 6.29 แสนบาท ซึ่งยังถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าราคาของบิทคอยน์เพียงแค่ 1 เหรียญ


สินทรัพย์ที่ 4 โทรศัพท์ถือเป็นสิ่งสำคัญกับผู้คนในชีวิตประจำวันที่จะต้องใช้เพื่อประกอบการทำงานหรือประกอบการเรียน รวมถึงการติดต่อสื่อสารระหว่างกันเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ เสมือนเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตที่ใครหลายคนก็ขาดไม่ได้ ทั้งนี้ราคาบิทคอยน์ 1 เหรียญสหรัฐจะสามารถซื้อโทรศัพท์ iPhone 12 Pro Max 512GB ราคา 51,900 บาท ได้จำนวน 13 เครื่อง


สินทรัพย์ ที่ 5 เครื่องเล่นเกม PlayStation 5 เป็นสิ่งที่มนุษย์ผู้ชายส่วนใหญ่ต่างจำเป็นที่จะต้องมีไว้ในครอบครองไว้เพื่อใช้คลายเครียด ไม่ว่าจะเป็นทั้งเด็ก หรือผู้ใหญ่ก็ยังคงเล่นเกมส์ ขณะเดียวกันในอนาคตเครื่องเล่นเกมส์ดังกล่าวหากมีรุ่นใหม่ออกมาอาจจะส่งผลให้เครื่องรุ่นนี้เสื่อมราคาคง แต่อย่างไรก็ตามเครื่องรุ่นนี้อาจจะเพิ่มมูลค่ามากขึ้นก็เป็นได้ โดยราคาบิทคอยน์ 1 เหรียญสามารถซื้อเครื่องเล่น PlayStation 5 ราคา 15,500 บาท ได้จำนวน 45 เครื่อง


การที่ราคาบิทคอยน์ปรับเพิ่มขึ้นในระดับนี้ บางทีอาจจะเป็นจุดที่ทำให้นักลงทุนอาจจะต้องฉุกคิดขึ้นมาแล้วว่าจะหาหนทางการเข้าลงทุนเพื่อไปเก็งกำไรสินทรัพย์ดังกล่าวได้อย่างไร ซึ่งในเมืองไทยก็มีโบรกเกอร์ที่เป็นตัวกลางในการซื้อขายอยู่บ้าง เราควรจะนึกไว้เสมอว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน”Maratronman

เดินทางสู่โลกใหม่ ค้นหาสิ่งใหม่ นำเสนอมุมใหม่ กับเรื่องราวใหม่