Official Update :

5 หุ้น SET100 ราคาบวก/ลบ มากที่สุดตั้งแต่ต้นปี

ปี 2563 ถือเป็นปีที่ยากลำบากไม่น้อยสำหรับการลงทุน เพราะมีทั้งปัจจัยบวกและปัจจัยลบเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ใครเป็นสายเก็งกำไรคงต้องเฝ้าจอไว้ เพราะราคาหุ้นผันผวนขนาดนี้ หากพลาดซักนิดอาจหมายถึงกำไรที่หายไปหรืออาจขาดทุนใหญ่เลยทีเดียว ส่วนใครที่เน้นลงทุนระยะยาวคงทำใจแข็งและท่องเอาไว้ว่า “ห้ามขาย” ด้วยความหวังว่าราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นและอนาคตยังมีปัจจัยบวกรออยู่


ไม่ว่าคุณจะเป็นนักลงทุนสายไหน อีกอึดใจเดียวเท่านั้น ปีที่ยากลำบากกำลังจะผ่านไป และก้าวเข้าสู่ปี 2564 ที่นักวิเคราะห์และนักวิชาการหลายสำนักคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจและการลงทุนทั่วโลก รวมทั้งไทยจะฟื้นตัวขึ้น ดังนั้น Wealthy Thai จะพาทุกคนมาย้อนดูว่าต้นแต่ต้นปีที่ผ่านมา (1 ม.ค. – 8 ธ.ค. 63) หุ้น SET100 ตัวไหนราคาปรับเพิ่มขึ้นและลดลงมากที่สุดกันบ้าง !!


จากข้อมูลของ SETSAMRT ระบุว่า บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายยางธรรมชาติแบบครบวงจร ซึ่งได้รับผลบวกจากการระบาดของ Covid-19 ทำให้ความต้องการยางธรรมชาติเพื่อนำไปผลิตเป็นอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์เพิ่มขึ้น มีราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้นมากที่สุดตั้งแต่ต้นปี โดยราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้นถึง 165.00%


อันดับ 2 บริษัท อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) หรือ RBF ผู้ผลิตและจำหน่ายวัตถุที่ใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร (Food Ingredients) มีราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้น +111.36%, อันดับ 3 บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TQM นายหน้าประกันภัย มีราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้น +83.33%, อันดับ 4 บริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ KCE ผู้ผลิตและจำหน่ายแผ่นพิมพ์วงจรอิเล็กทรอนิกส์ PCB มีราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้น 81.63% และสุดท้าย บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SUPER ผู้ผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน มีราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้น 76.79%|

ดูข้อมูลหุ้นที่ราคาปรับเพิ่มขึ้นมากที่สุดไปแล้ว ลองมาดูอีกด้านกันบ้างว่ามีหุ้นอะไรที่ราคาปรับลงมากที่สุด โดยเริ่มกันที่อันดับแรก บริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS ผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีสื่อสารครบวงจร มีราคาหุ้นปรับลดลง 36.00%, อันดับ 2 บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO ประกอบธูรกิจโรงไฟฟ้าและธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่อง มีราคาหุ้นปรับลดลง 34.45%, อันดับ 3 มีราคาหุ้นปรับลดลง 33.45%, อันดับ 4 บริษัท ทุนธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TCAP กลุ่มธุรกิจการเงิน มีราคาหุ้นปรับลดลง 32.71% และสุดท้าย บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ผู้ให้บริการโทรคมนาคมและบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง มีราคาหุ้นปรับลดลง 30.05%


ได้เห็นแล้วว่าตั้งแต่ต้นปีมีหุ้นอะไรที่ราคาเพิ่มขึ้นและลดลงมากที่สุดบ้าง ซึ่งการเปลี่ยนแปลดังกล่าวมาจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจและตลาดทุนที่เข้ามากระทบ หากมีปัจจัยใหม่ไม่ว่าจะเป็นด้านบวกหรือลบเกิดขึ้น อันดับเหล่านี้ก็จะหมุนเวียนเปลี่ยนเป็นหุ้นอื่นๆ ได้เช่นกัน

ศุภมาศ ศรีขำ

นักข่าวสายการเงินและตลาดทุน ที่คลุกคลีกับวงการข่าวมาตั้งแต่เด็ก ชื่นชอบการออกไปหาประสบการณ์และการเรียนรู้ใหม่ๆ อยากถ่ายทอดมุมมองและประสบการณ์เกี่ยวกับการเงิน และตลาดทุนให้ผู้อ่านทุกคนใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เพื่อไปถึงเป้าหมายการลงทุนที่ตั้งไว้