Official Update :

หุ้นใหญ่ธีมเปิดเมืองกำลังจะกลับมา!!

การลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ที่ได้รับอานิสงส์จากการเปิดประเทศกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง หลังมีแนวโน้มการผ่อนคลายกิจกรรมทางเศรษฐกิจจากปัจจัยบวกต่างๆ ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ที่ลดลงต่อเนื่อง ความคืบหน้าของการฉีดวัคซีนทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมถึงคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติได้อนุมัติหลักการเปิดประเทศ ทำให้หุ้นที่จะ Outperform หลังจากนี้จะเป็นหุ้นกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการเปิดเมือง


นักวิเคราะห์จากบล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ตลาดหุ้นไทยยังมี Momentum จากกระแสของการกลับมาผ่อนคลายกิจกรรมทางเศรษฐกิจ (Reopen) อย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยสนับสนุนต่างๆ ได้แก่ 1. การระบาดของ COVID-19 เริ่มทรงตัว ล่าสุดข้อมูลวันที่ 25 ส.ค. 2564 พบผู้ติดเชื้อ รายใหม่ 18,417 ราย ใกล้ระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 1 เดือน และยังต่ำกว่าจำนวนผู้รักษาหายที่ 21,186 ราย ส่งผลให้ปัจจุบันไทยมีจำนวนผู้ที่อยู่ระหว่างรักษา (Active case) ลดลงเหลือ 189,268 ราย แตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 1 เดือน


2.ความคืบหน้าวัคซีนมีมากขึ้นทั้งระดับโลกและในไทย โดยสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) รับรองวัคซีน Pfizer เป็นการทั่วไปเรียบร้อยแล้ว จากเดิมที่เคยอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน ส่งผลให้วัคซีน Pfizer สามารถใช้กับประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไปได้ ส่วนในไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท AstraZeneca ยืนยันจะเร่งส่งมอบวัคซีนให้ครบ 61 ล้านโดส ภายในเดือนธ.ค. 2564 นี้อย่างแน่นอน ซึ่งจะช่วยให้จำนวนยอดการจัดหาวัคซีนทุกประเภทในสิ้นปีนี้รวมกันเกินกว่า 120 ล้านโดส ครอบคลุมประชากรกว่า 60 ล้านคน ซึ่งเร็วกว่าแผนเดิมที่ตั้งเป้าจะจัดหาวัคซีน 100 ล้านโดส โดยล่าสุดคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอเชิญชวนให้ บริษัท Pfizer ประเทศไทยจำกัด นำ ข้อมูลเพิ่มเติมมายื่นขึ้นทะเบียนเต็มรูปแบบโดยเร็ว และคาดจะใช้เวลาพิจารณาราว 30 วัน ซึ่งหาก อย. อนุมัติเต็มรูปแบบจะส่งผลให้วัคซีนสามารถจำหน่ายได้ทั่วไป และ เอกชนนำเข้าได้ โดยความคืบหน้าดังกล่าว ช่วยสร้างแรงจูงใจให้ผู้พัฒนาวัคซีน และ เอกชนเร่งดำเนินการขออนุมัติมากขึ้น ซึ่งท้ายที่สุดจะช่วยให้ไทยมีวัคซีนใช้อย่าง กว้างขวางมากขึ้น


และ 3. วันศุกร์ 27 ส.ค. ลุ้นศบค.ปลดล็อกกิจกรรมเศรษฐกิจเฟสแรก มีผลวันที่ 1 ก.ย. โดย กระทรวงสาธารณธสุขหลักการภาคธุรกิจขอผ่อนคลาย 1. เปิดห้าง ประเดิมนั่งกินในร้านก่อน 50% ธุรกิจ IT อุปกรณ์สื่อสารและไฟฟ้า และ ธุรกิจบริการ 2 เสริมสวย ร้านนวด กิจกรรมกลางแจ้ง และสถานที่ออกกำลังกาย        


จากปัจจัยบวกทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ที่ลดลง, ความคืบหน้าของวัคซีน และท่าทีผ่อนคลายจากรัฐบาล ทำให้ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินว่ากระแส Reopen จะเป็นแรงส่งสำคัญของตลาดหุ้นไทยต่อไป ดังนั้นหุ้นที่จะ Outperform หลังจากนี้จะเป็นหุ้นกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการเปิดเมืองศุภมาศ ศรีขำ

นักข่าวสายการเงินและตลาดทุน ที่คลุกคลีกับวงการข่าวมาตั้งแต่เด็ก ชื่นชอบการออกไปหาประสบการณ์และการเรียนรู้ใหม่ๆ อยากถ่ายทอดมุมมองและประสบการณ์เกี่ยวกับการเงิน และตลาดทุนให้ผู้อ่านทุกคนใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เพื่อไปถึงเป้าหมายการลงทุนที่ตั้งไว้