คุณจะเลือกใคร! เมื่อ UBE และ CPANEL จองซื้อวันเดียวกัน และเทรดพร้อมกัน

หลังจากที่สถานการณ์โควิดในประเทศเริ่มคลี่คลายกิจกรรมทางเศรษฐกิจก็ต้องเดินหน้าเพื่อเตรียมเข้าสู่สภาวะปกติเหมือนที่ผ่านมา การเปิดประเทศก็เริ่มจะมีขึ้นภายในไม่ถึงหนึ่งเดือนต่อจากนี้ เช่นเดียวกับตลาดหุ้นไทย ณ ขณะนี้เริ่มจะมีขบวนทัพของหุ้นไอพีโอน้องใหม่ไซส์เล็กไซส์ใหญ่ตบเท้าเดินเข้าเทรดกันอย่างต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปีนี้ จากที่นับได้คร่าวๆเบื้องต้นมีประมาณเกือบ 10 บริษัท โดยนักลงทุนสามารถกลับไปย้อนอ่านได้ที่เว็บไซต์ https://www.wealthythai.com


เกริ่นมาขนาดนี้แล้วนักลงทุนก็คงจะพอทราบกันดีว่าในครั้งนี้ Wealthy Thai มีหุ้นไอพีโอดีๆมาเล่าสู่กันฟังอีกเช่นเคย แต่อย่างไรก็ตามหุ้นที่เราจะมาให้ข้อมูลกันในครั้งนี้มีความเหมือนที่แตกต่าง และมีความตั้งใจ หรือบังเอิญหรือไม่ก็ไม่อาจรู้ได้ เป็นยังไงกันบ้าง แค่กล่าวมาขนาดนี้แล้วนักลงทุนคงจะสงสัยกันแล้วหล่ะว่าสรุปแล้วมันคือหุ้นอะไร และเหมือนแต่แตกต่างกันอย่างไร Wealthy Thai จะเล่าสู่กันฟัง


สำหรับหุ้นไอพีโอที่กล่าวมาข้างต้นนั้น คือ บริษัทอุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) หรือ UBE และบริษัท ซีแพนเนล จำกัด (มหาชน) หรือ CPANEL ความเหมือนกันของทั้งสองบริษัทคือ เมื่อวันที่ 17 ..64 ทั้งสองบริษัทแถลงข่าวในการเคาะราคาเสนอขายหุ้นไอพีโอในเวลา 10.30. และกำหนดวันให้นักลงทุนทั่วไปจองซื้อวันที่ 21-23 ก.ย. 2564 เพียงเท่านั้นยังไม่พอ และยังได้กำหนดวันที่จะเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นเป็นครั้งแรกพร้อมกันอีกในวันที่ 30 ..64


ส่วนความแตกต่างคือเริ่มจากการที่ UBE เสนอขายหุ้นไอพีโอ จำนวน 1,370 ล้านหุ้น ที่พาร์ 1 บาท ซึ่งขายไอพีโอที่ 2.40 บาทต่อ ขณะที่ CPANEL เสนอขายหุ้นไอพีโอ 39.50 ล้านหุ้น พาร์ 1 บาท ที่ราคาขายไอพีโอ 6 บาทต่อหุ้น


อีกจุดที่แตกต่างคือในด้านของธุรกิจ โดย UBE ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมันสำปะหลังรายใหญ่ของประเทศ ประกอบธุรกิจหลัก 3 ประเภท ได้แก่  1.ธุรกิจเอทานอล  2.ธุรกิจผลิตและจำหน่ายแป้งมันสำปะหลัง เกรดอาหารและเกรดอุตสาหกรรม ภายใต้แบรนด์ “อุบลซันฟลาวเวอร์” 3.ธุรกิจเกษตรอินทรีย์ ด้าน CPANEL เป็นหนึ่งในผู้ผลิตและจำหน่ายแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป Precast Concrete


………..และจุดแตกต่างสุดท้ายคือ แล้วหุ้นตัวไหนจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากกว่ากัน………..Maratronman

เดินทางสู่โลกใหม่ ค้นหาสิ่งใหม่ นำเสนอมุมใหม่ กับเรื่องราวใหม่