ออมหุ้น BCP 5 ปี ผลลัพธ์เป็นอย่างไร

DCA Journey กลับมาพบกับนักลงทุนอีกครั้ง โดยตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป Wealthy Thai จะเอาใจสายกองทุนกันบ้าง โดยจะเปลี่ยนจากการ DCA ในหุ้น มาเป็นการ DCA ในกองทุนแทน แฟนเพจท่านไหนมีกองทุนในใจอยากให้เราทดลอง DCA ก็คอมเมนต์ใน Facebook : Wealthy Thai ได้เลย


สำหรับหุ้นตัวสุดท้ายที่จะนำมา DCA ให้ดู คือ BCP หรือ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หนึ่งในบริษัทพลังงานรายใหญ่ของไทย มาลองดูกันว่า หากซื้อหุ้น BCP ด้วยเงิน 5,000 บาท ทุกเดือน เป็นระยะเวลา 5 ปี ผลตอบแทนจะเป็นอย่างไร

จากข้อมูลของ SETSMART พบว่า หาก DCA หุ้น BCP ปัจจุบันจะมีหุ้นทั้งหมด 12,066 หุ้น โดยมีต้นทุนเฉลี่ยหุ้นละ 28.10 บาท มูลค่าพอร์ตปัจจุบันจะอยู่ที่ 316,732.50 บาท ขาดทุน 22,266.10 บาท หรือลดลง 6.57% และได้รับเงินปันผล 39,632.40 บาท


ด้านนักวิเคราะห์จากบล.ไทยพาณิชย์ ระบุถึงแนวโน้มการเติบโตของ BCP ว่า BCP ตั้งเป้าอัตราการผลิตในครึ่งหลังปี 64 ที่ 110-115kbd (เพิ่มขึ้นจาก 86 kbd ในครึ่งแรกปี 64) โดยจะขึ้นอยู่กับอุปสงค์ อัตราการผลิตที่สูงขึ้นจะช่วยหนุนให้ market GRM เพิ่มขึ้น และทำให้ต้นทุนเงินสดต่อ bbl ลดลง การผลิต UCO (unconverted oil) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงเพิ่มมากขึ้นช่วยหนุนให้มาร์จิ้นดีขึ้น เนื่องจากครึ่งปีแรกอุปสงค์น้ำมันอากาศยานยังอ่อนแอและการผลิต UCO ใช้พลังงานและอัตราการใช้กำลังการผลิตน้อยกว่า ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถขยายรอบการซ่อมบำรุงออกไปจาก 1.5-2 ปี เป็น 3-4 ปี ถ้าสามารถคงการผลิต UCO ไว้ได้ในระยะยาว โดย BCP วางแผ่นเพิ่มสัดส่วนผลผลิต UCO จาก 6% ในครึ่งปีแรกสู่ 12% ในครึ่งหลังปี 64 (UCO คือ น้ำมันที่มีกำมะถันต่ำที่สามารถนำไปใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับหน่วย FCC หรือ steam cracker ได้) นอกจากนี้ BCP จะเน้นปรับปรุงกระบวนการกลั่นเพื่อประหยัดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพ ผู้บริหารคาดการณ์ถึงผลประโยชน์จำนวน 1.3 พันลบ. ในปี 2564มั่นใจปีนี้เปิดปั๊มน้ำมันได้
77 แห่ง ตามเป้า

นอกจากนี้ BCP มีแผนจะเปิดสถานีบริการน้ำมันเพิ่มแม้ว่าอาจจะล่าช้าสืบเนื่องมาจากสถานการณ์โควิด-19 โดยปี 2564 วางแผนเปิดสถานีบริการน้ำมันเพิ่มอีก 77 สถานี แม้บริษัทเปิดได้เพียง 14 สถานี สาเหตุมาจากมาตรการล็อกดาวน์ แต่ผู้บริหารยังมั่นใจว่าจะสามารถเปิดสถานีบริการน้ำมันส่วนที่เหลือได้ตามเป้าเดินหน้าดัน
BBGI เข้าตลาดหุ้น

เดินหน้าทำ IPO บริษัทย่อยที่ประกอบธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ การทำ IPO ของ BBGI อาจจะเกิดขึ้นในไตรมาส 1/65 หลังจากยื่นไฟลิ่งใหม่ในไตรมาส 3/64 โดย BBGI กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูงร่วมกับ World-Class Biotech Firm Manus Bio Inc (USA) ภายใต้บริษัทร่วมทุน WIN Ingredients Co., Ltd ผลิตภัณฑ์สารให้ความหวาน (Neotame) ได้รับการรับรองให้จำหน่ายในประเทศไทย และตลาดอื่นๆ ในอาเซียนเข้าสู่ธุรกิจ
LNG

BCP จะเข้าทำธุรกิจ LNG ร่วมกับ TSG เพื่อเพิ่มพอร์ตผลิตภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน ธุรกิจนี้ยังอยู่ในระยะเริ่มแรก และผู้บริหารกล่าวว่าบริษัทวางแผนขยายธุรกิจนี้แบบเดียวกับ BCPG โดยจะทยอยเพิ่มพอร์ตเพื่อสนับสนุนการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาวคงเรทติ้ง
NEUTRAL ราคาเป้าหมาย 34 บาท

คงเรทติ้ง NEUTRAL ด้วยราคาเป้าหมาย 34 บาท ประเมินมูลค่า BCP ด้วยวิธี sum-of-the-parts ซึ่งประกอบด้วยมูลค่าธุรกิจเกี่ยวกับน้ำมันที่ 16 บาท/หุ้น (อิงกับ PBV ที่ 0.6 เท่า) และมูลค่าธุรกิจพลังงานไฟฟ้าที่ 18 บาท/หุ้น (อิงกับ DCF) ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ คือ ความผันผวนของราคาน้ำมันที่อาจส่งผลทำให้เกิดขาดทุนจากสต๊อกน้ำมัน และค่าการกลั่นที่ต่ำกว่าคาดรวมถึงการแข่งขันที่สูงขึ้นในธุรกิจการตลาด ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อค่าการตลาด

ศุภมาศ ศรีขำ

นักข่าวสายการเงินและตลาดทุน ที่คลุกคลีกับวงการข่าวมาตั้งแต่เด็ก ชื่นชอบการออกไปหาประสบการณ์และการเรียนรู้ใหม่ๆ อยากถ่ายทอดมุมมองและประสบการณ์เกี่ยวกับการเงิน และตลาดทุนให้ผู้อ่านทุกคนใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เพื่อไปถึงเป้าหมายการลงทุนที่ตั้งไว้