หุ้นเปิดประเทศแถว 1 บวกยกแผง ลุย AOT และ 7 หุ้นที่ต้องเก็บเข้าพอร์ต

จากกรณีที่วานนี้นายกฯแถลงการมีสาระสำคัญ 2 ประเด็นคือเรื่องของการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.และมาตรการผ่อนคลาย โดยจะอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. รวมถึงการเปิดสถานบันเทิงต่างๆ ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม


โดยเตรียมเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. โดยจะรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ “ไม่ต้องทำการกักตัว” หากเข้าเงื่อนไข 1.มาจากประเทศความเสี่ยงต่ำโดยเบื้องต้นกำหนดไว้อย่างน้อย 10 ประเทศ เช่น อังกฤษ, สิงคโปร์, เยอรมนี, จีน และอเมริกา 2.มีการฉีดวัคซีนครบโดส 3.มีผลตรวจ RT-PCR ถือเป็นปัจจัยบวกที่เร่งการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยวไทยสอดคล้องกับการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นปลายปี


นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า กลยุทธ์ในการเล่นหุ้นกลุ่มธีมเปิดเมืองในส่วนของราคาหุ้นกลุ่มโรงแรมปรับตัวเพิ่มขึ้นมาใกล้เคียงกับในช่วงก่อนโควิดแล้วบางส่วน แนะนำว่าเป็นจุดที่รอตั้งรับโดยไม่ต้องไล่ระดับราคา


ขณะที่กลุ่มค้าปลีก และธนาคารพาณิชย์ ราคาหุ้นขณะนี้ยังไม่แรงสามารถเข้าสะสมได้ ถึงแม้ว่าผลประกอบการไตรมาส 3/64 จะออกมาไม่ดี แต่อาจจะเป็นจังหวะทยอยเข้าสะสม ซึ่งเชื่อว่ากลุ่มดังกล่าวจะเป็นหุ้นกลุ่มแรกๆที่นักลงทุนสถาบันให้ความสนใจในธีมเปิดประเทศ ขณะที่หุ้นเปิดประเทศที่ได้รับประโยชน์อย่าง AOT แนะนำว่าสามารถทยอยสะสมเข้าลงทุนได้ ถึงแม้ว่าผลประกอบการจะยังไม่ดีเท่าไหร่


บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เรามีมุมมองบวกต่อกลุ่มท่องเที่ยวเพราะได้ประโยชน์เต็มตัวจากแผนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว 10 ประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำแบบไม่กักตัวในระยะแรก  AOT หุ้นสนามบินดาดได้รับผลประโยชน์จากรายได้ Intemational Tratic ที่จะเริ่มฟื้นตัว ก่อนหน้านี้ AOT แทบจะไม่มีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ดังนั้นการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติจึงมีนัยสำคัญต่อ AOT เราเลือกให้เป็นหุ้นเด่นในธีมการเปิดประเทศไทย


สำหรับหุ้นท่องเที่ยวและโรงแรมที่มีสัดส่วนโรงแรมในประเทศสูง อย่าง ERW SPAI VRANDAI CENTEL มีสัดส่วนรายได้ในประเทศเกิน 90% คาดได้รับ sentiment บวกจากปัจจัยดังกล่าวในระยะสั้น ณ ราคาปัจจุบัน หุ้นกลุ่มนี้เราชอบ ERW มากที่สุด โดยอยู่ระหว่างทบทวนประมาณการและราคาเหมาะสมขึ้น


ขณะที่โรงแรมที่มีสัดส่วนจากต่างประเทศสูง เช่น SHR หรือ MINT ได้รับอานิสงค์เชิงบวกเช่นกัน รายได้ในต่างประเทศฟื้นตัวแล้ว แต่ตลาดในประเทศฉุดให้ภาพรวมทั้งกลุ่มยังกลับมาทำกำไรไม่ได้ แต่หากตลาดในประเทศฟื้นตัว หุ้นทั้งสองตัวมีโอกาสกลับมาทำกำไรได้เร็วและแรงกว่ากลุ่ม แนะนำ ซื้อ AOT ราคาเป้าหมาย 74  SHR ราคาเป้าหมาย 5 บาท และ MINT ราคาเป้าหมาย 35.40 เป็นตัวเลือกเด่นของกลุ่ม ขณะที่นักลงทุนอาจเลือกเก็งกำไร ERW เป็นอีกตัวเลือกระยะสั้น

Maratronman

เดินทางสู่โลกใหม่ ค้นหาสิ่งใหม่ นำเสนอมุมใหม่ กับเรื่องราวใหม่