รีวิว! ผลงาน Q3 หุ้นกลุ่มซ่อมแซมบ้าน น้ำท่วมมีผลกับการเติบโตหรือไม่

หลังจากที่หลายจังหวัดในประเทศไทยได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมา จนทำให้สถานที่อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหาย และประชาชนได้รับผลกระทบความเสียหายเป็นวงกว้าง ดังนั้นเมื่อปัญหาน้ำท่วมเริ่มคลี่คลายแล้วนั้นจะส่งผลให้มีการซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบความเสียหาย โดยนโยบายกระตุ้นกำลังซื้อของภาครัฐเป็นประเด็นที่คาดหวังกันว่า จะช่วยหนุนกลุ่มซ่อมแซมที่พักอาศัยหลังจากปัญหาน้ำท่วมก็น่าจะได้รับผลดีในด้านนี้อย่าง GLOBAL DOHOME และ HMPRO


ขณะเดียวกันหากย้อนไปดูราคาหุ้นหรือไทม์ไลน์สตอร์รี่หุ้นเหล่านี้จะพบว่าเริ่มทยอยปรับตัวเพิ่มขึ้นตอบรับกับสถานการณ์น้ำท่วมเริ่มจะคลี่คลาย และในด้านของพื้นฐานคือยอดขายสาขาเดิมเริ่มกลับมาฟื้นตัวดีขึ้นแล้ว จากนี้เราจะแยกให้นักลงทุนเห็นในมุมพื้นฐานของหุ้นแต่ละตัวว่าทิศทางและแนวโน้มธุรกิจจะเป็นอย่างไร ผ่านมุมมองนักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญในอธิบายแนวโน้มธุรกิจ และประเมินทิศทางกำไรรวมถึงให้ราคาเป้าหมายของหุ้นในแต่ละตัวพร้อมคำอธิบายไว้อย่างชัดเจนHMPRO
ยังรอการฟื้นตัว

เริ่มกันที่ HMPRO ถือเป็นอีกหนึ่งหุ้นธีมเปิดเมืองแถว 2 ที่รอจังหวะการได้ประโยชน์ของการเปิดให้บริการสาขาที่รัฐสั่งปิดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์เอเชีย เวลท์ จำกัด คาดกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 อยู่ที่ 1,079 ล้านบาท ลดลง 23% จากปีก่อน และลดลง 25% จากไตรมาส 2/64 โดยประเมิน ยอดขายจากสาขาเดิม (SSSG) ในช่วงไตรมาส 3/64  ลดลง 12% จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้มีการปิดสาขาชั่วคราวในไทย 32 สาขา และปิดสาขาชั่วคราวในมาเลเซียทั้ง 7 สาขา เป็นระยะเวลา 2 เดือน (ก.ค.-ส.ค. 64)


อย่างไรก็ตามสาขาที่เปิดสามารถขายได้บางกลุ่มสินค้าเท่านั้น กลุ่มสินค้าที่ไม่สามารถขายได้อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าตกแต่ง ซึ่งคิดเป็น 40% ของยอดขาย ขณะที่เดือน ก.ย.เริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัวทั้งในไทยและมาเลเซีย โดย SSSG ในเดือน ก.ย. พลิกเป็นบวกเล็กน้อย เนื่องจากสามารถเปิดสาขาได้ทั้งหมด แต่ในมาเลเซียลูกค้าต้องฉีดวัคซีนครบ2 เข็มเท่านั้นจึงจะสามารถเข้าร้านได้ ทำให้จำนวนลูกค้าโดยรวมยังไม่กลับสู่ภาวะปกติ


หากประมาณการกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 เป็นไปตามที่คาด ส่งผลให้ประมาณการกำไรสุทธิงวด 9 เดือนอยู่ที่ 3,874 ล้านบาท เติบโต 7%YoY คิดเป็น 70% ของประมาณการกำไรสุทธิปี 64 นอกจากนี้คาดว่าผลประกอบการจะฟื้นตัวในช่วง 4Q64 จากสาขาที่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติและตามปัจจัยฤดูกาล แนะนำ “ซื้อ” ให้ราคาเป้าหมาย 16.50 บาทDOHOME
โตเด่นกว่าใคร

บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบีเอสที จำกัด (มหาชน)  คาดผลประกอบการอ่อนตัวในไตรมาส 3/64 เราประเมินกำไรสุทธิใน  ที่ 450 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 139%  ด้วยยอดขายที่ 5.86 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 23% จากปีก่อน โดยมาจากสาขาที่เปิดเพิ่มขึ้น 2 สาขา และยอดขายสาขาเดิมที่คาดเติบโต 15%จากปีก่อน


ทั้งนี้ มองการฟื้นตัวในไตรมาส 4/64 ผลประกอบการจะฟื้นขึ้นหลังสถานการณ์น้ำท่วมคลี่หลาย คาดจะมีดีมานด์ขอการตกแต่งซ่อมแซมที่พักอาศัยมากขึ้น ประกอบกับการเปิดสาขาเพิ่มอีก 2 สาขายังเป็นไปตามแผน ได้แก่ สาขาชลบุรี อมตะนคร และสุราษฎร์ธานี ซึ่งจะช่วยหนุนยอดขายให้เติบโตต่อเนื่อง รวมถึงคาดมาร์จิ้นจะปรับตัวดีขึ้นหลังกลับมาเปิดทุกสาขาตามปกติ และราคาเหล็กเริ่มปรับตัวขึ้น


คงกำไรสุทธิปี 64 ที่ 2.03 พันล้านบาท 180% จากปีก่อน เราคาด SSSG ทั้งปีเติบโตได้ 18% แม้ไตรมาส 3/64 จะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่คาดจะฟื้นตัวได้ในไตรมาส 4/64 หลังรัฐบาลเริ่งการฉีดวัคซีน และคลายมาตรการ lockdown รวมถึงการเปิดสาขาใหม่อีก 2 สาขาประเมินราคาเป้าหมายปีนี้ ที่ 33.50 บาท อิงPER 40 เท่าGLOBAL
ผลงานยังโตต่อ

มาปิดท้ายกันที่ GLOBAL  บทวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่า คาดว่ากำไรไตรมาส 3/64 อยู่ที่ 631 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 39% จากปี จากยอดขายเพิ่มขึ้นโดยคาดว่ายอดขายสาขาเดิม SSSG 11% และเปิดสาขาใหม่ อัตรากำไรขั้นต้นสูงขึ้นจากการเพิ่มประสิทธิภาพดำเนินงาน ราคาเหล็กเพิ่ม และปรับราคาสินค้า House brand


แนวโน้มกำไรยังแข็งแกร่งต่อในไตรมาส 4/64 ถึงแม้ว่าน้ำท่วมส่งผลกระทบต่อยอดขายในระยะสั้น แต่สินค้าบางส่วนที่เสียหายอยู่ภายใต้ความคุ้มครองของประกันภัย โดยเมื่อสถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลาย คาดว่ายอดขายจะฟื้นตัวขึ้นจากความต้องการสินค้าปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน ซึ่งผลประกอบการยังคงเติบโตสูงจากปีก่อนโดยมีปัจจัยผลักดันจากทั้งยอดขายและอัตรากำไรเพิ่มขึ้น รวมทั้ง GLOBAL อาจมีการเปิดสาขาใหม่ 2 แห่ง แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย (DCF) 27 บาทMaratronman

เดินทางสู่โลกใหม่ ค้นหาสิ่งใหม่ นำเสนอมุมใหม่ กับเรื่องราวใหม่