หุ้นกลุ่มโรงกลั่น วิ่งรับข่าวดี ค่าการกลั่นทำนิวไฮในรอบ 2 ปี

ค่าการกลั่นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลบวกต่อบริษัทที่ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับส่วนนี้ นั่นก็คือ หุ้นกลุ่มโรงกลั่น สะท้อนจากราคาหุ้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่น โดยหุ้นโรงกลั่นที่นักลงทุนให้ความสนใจมาอย่างต่อเนื่อง คงหนีไม่พ้น TOP, PTTGC, SPRC, BCP และ IRPC ดังนั้นหุ้นกลุ่มนี้จะยังเข้าสะสมได้หรือไม่ บทความนี้มีคำตอบTOP Valuation ยังไม่แพงเทียบกับคู่แข่ง

เริ่มจาก TOP นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า แนะนำ“ซื้อ” ราคาเหมาะสมใหม่ 65.00 บาท โดยแม้ ไตรมาส 3/64 จะเป็นช่วงการแพร่ระบาด และเงินบาทอ่อนค่า อย่างไรก็ตาม คาดว่าการปรับตัวขึ้นของ Market GIM สู่ระดับสูงสุดรอบ 10 ไตรมาส และกำไรสต็อกน้ำมันจะช่วยให้กำไรสุทธิ เป็น 2.5 พันล้านบาท เติบโต 17%จากไตรมาสก่อน (QoQ)  และเติบโต247%จากช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY)ดีกว่ามุมมองของเราก่อนหน้าว่าจะลดลงจากไตรมาสก่อน ดังนั้นจึงปรับกำไรสุทธิปีนี้ขึ้น 43% เป็น 9.8 พันล้านบาท สะท้อน Market GIM และกำไรสต็อกน้ำมันช่วง 9 เดือนปี64 ที่มีโอกาสสูงกว่าคาดค่าการกลั่นสิงคโปร์สุดรอบ 2 ปี

ส่วนแนวโน้มกำไรปกติไตรมาส 4/64 จะอยู่ในเกณฑ์ดี หนุนด้วย การฟื้นตัวของกิจกรรมเดินทางหลัง Covid-19 คลายตัวการปรับตัวขึ้นของค่าการกลั่นสิงคโปร์สู่ระดับสูงสุดรอบ 2 ปี และCrude premium ลดลง จึงแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสมใหม่ 65.00 บาท จากรับประโยชน์การ Reopening ทำให้ค่าการกลั่น – การเดินทางฟื้นตัว การเติบโตจากโครงการ CFP และ CAP 3) เป็นเป้าหมายหุ้นโรงกลั่นอันดับต้นๆ ของนักลงทุนต่างชาติ และ Valuation ยังไม่แพงเทียบกับคู่แข่งPTTGC ลุ้นไตรมาส 3 กำไรโต 672%

ถัดมา PTTGC นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมายที่ 80.00 บาท โดยคาดว่ากำไรสุทธิของ PTTGC ในไตรมาส 3/64 จะอยู่ที่ 7.0 พันล้านบาท เติบโต 672% YoY แต่ลดลง 72% QoQ


โดยกำไรที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก YoY จะเป็นเพราะ ราคาน้ำมันดิบดูไบขยับสูงขึ้นจาก 43 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล เป็น72 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ในไตรมาส 3/64 ทำให้ margin ของ polyethylenes (PE) กว้างขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และ spread ของ PX, BZ, BPA, acrylonitrile (ACN) และ methyl methacrylate (MMA) ดีขึ้นอย่างมาก


ในขณะเดียวกันกำไรที่ลดลงอย่างมาก QoQ จะเป็นเพราะไม่มีการบันทึกกำไรพิเศษ 1.77 หมื่นล้านบาท (หลังหักภาษี) จากการขายหุ้น 12.73% ใน Global Power Synergy Public (GPSC.BK/GPSC TB)* และการจัดชั้นการลงทุนที่เหลืออยู่ใหม่ ซึ่งหากไม่รวมรายการพิเศษSPRC ครึ่งหลังอ่อนแอ

SPRC นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่านะนำ Reduce ให้ราคาเป้าหมาย 8.40 บาท มองระยะสั้นมีแรงกดดันจากแนวโน้มกำไรปกติครึ่งหลังปีนี้ที่อ่อนแอ คงมุมมอง SPRC เด่นน้อยกว่ากลุ่ม ทั้งในด้านการฟื้นตัวของ u-rate, ค่าการกลั่น และการเติบโตของกำไร ในขณะที่ valuation premium กว่าไปแล้วทั้งด้าน PER และ PBV


ทั้งนี้มอง slightly negative ต่อแนวโน้มกำไรปกติไตรมาส 3/64 ของ SPRC ที่ 487 ล้านบาท (+210% y-y, -41% q-q) น้อยกว่าที่เราเคยประเมิน (734 ล้านบาท) จาก crude premium สูงกว่าคาด โดยการโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน เพราะค่าการกลั่นเพิ่มขึ้นมากตามการฟื้นตัวของ spread ปิโตรเลียมหลังผลกระทบ COVID น้อยลง ส่วนการลดลงจากไตรมาสก่อน ฉุดจากทั้งปริมาณขาย (lockdown) ค่าการกลั่น (crude premium ฉุด) และ stock gain ที่ลดลง โดยคาดไตรมาส 4/64 จะพลิกเป็นขาดทุน Vs. มีกำไรทั้ง y-y q-q หลักๆเพราะ stock loss เข้ามากลบค่าการกลั่นที่ดีขึ้นIRPC ค่าการกลั่นฟื้นแรงใน Q4

IRPC บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัด แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 4.6 บาท โดยบอกว่า อุปสงค์ในฤดูหนาวหนุน GRM ระยะสั้น ซึ่งค่าการกลั่นของ IRPC น่าจะฟื้นแรงในไตรมาส 4/64จากความต้องการใช้น้ำมันสำเร็จรูปกึ่งหนักกึ่งเบาและน้ำมันเตาตามฤดูกาลที่แข็งแกร่ง ส่วนค่าสเปรด ABS อาจลดได้ในไตรมาส 4 จากอุปทานเพิ่มขึ้น แต่ยังคงสูงกว่าค่าเฉลี่ยปี 53-63

This’s Alano

“มุ่งแสวงหาข่าวสาร สร้างสรรค์ผลงานอย่างถูกต้อง เพื่อนำเสนอให้นักลงทุนได้อ่าน”