“ลงทุน” อย่างเดียว...อาจ “ไม่ถึงเป้าหมาย” !!!
Wealth EZ: “การลงทุนมีความเสี่ยง” นี่เป็นประโยคคลาสสิคที่เราได้ยินเสมอมา แต่นี่ก็คือความจริง ทำให้การลงทุนเป็นเรื่องที่ต้องหาข้อมูลและทำการบ้านอย่างหนัก ต้องอัพเดทข่าวสาร นั่งฟังกูรูมากมาย แต่ก็หนีไม่พ้นความเสี่ยงตัวดีอยู่ดี
“ทุกๆ คนมีเป้าชีวิตแตกต่างกัน เช่น ซื้อรถ ซื้อบ้าน หรือ อื่นๆ ซึ่งล้วนแต่ต้องใช้เงิน ซึ่งก็มาจากการหารายได้และลงทุนให้เงินเก็บงอกเงย แต่นั่นแหละการลงทุนมีความเสี่ยง ถ้าเราจัดการเจ้าความเสี่ยงนี้ไม่ได้ ก็อาจทำให้การลงทุนนั้นล้มเหลว และไปไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ หรือใช้เวลานานขึ้น เปรียบเทียบอย่างง่ายๆ ก็เหมือนการที่เราออกเรือไปกลางทะเลโดยไม่ได้วางแผนการเดินเรือ หากเผชิญพายุกลางทะเล เรือก็อาจไปไม่ถึงจุดหมายที่เราต้องการ”

“การวางแผนการลงทุน” จึงเป็นการวางแผนเพื่อลงทุนด้วยระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมกับเรา เหมาะสมกับสถานการณ์ในแต่ละช่วงเวลา การวางแผนการลงทุนและบริหารความเสี่ยงจึงเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของการวางแผนการเงิน
แต่ “การวางแผนการเงิน” เป็นการมองหลายๆ มิติผสมกัน ทั้งการวางแผนรายรับรายจ่าย การออมการลงทุน การจัดการด้านภาษี การจัดการด้านประกันภัย เป็นต้น การวางแผนการลงทุนภายใต้ระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมกับเรา ทำให้เรามีโอกาสไปสู่เป้าหมายชีวิตให้เร็วขึ้น
ติดตามความรู้และข่าวสารสมาคมนักวางแผนการเงินไทย ได้ที่ LINE@cfpthailand, สมาคมนักวางแผนการเงินไทย Facebook Fanpage และ www.tfpa.or.th
