Official Update :

ลุ้น “คืบหน้าฉีดวัคซีน-เปิดประเทศ”...ค้ำศก.ไทย-ดัน “หุ้นไทย” ฟื้นก่อนสิ้นปี !!!

เป็นอีกครั้งที่ “ตลาดหุ้นไทย” ต้องเผชิญกับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จนต้องถึงขั้น “ล็อกดาวน์” ประเทศซ้ำแล้วซ้ำเล่าหรือก็เป็น “ครั้งที่ 4”


ซึ่งต้องยอมรับว่าการแจกจ่ายวัคซีนต้านไวรัสของประเทศยังอยู่ในระดับที่ล่าช้ากว่าประเทศอื่นๆ เป็นอย่างมาก จนทำให้อัตราตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ


แต่การล็อกดาวน์เมืองในแต่ละครั้ง มีราคาที่ต้องจ่ายเสมอ ไม่ว่าจะเป็นในด้านเศรษฐกิจหรือในด้านการลงทุนเชิงลบ ทำให้นักลงทุนหลายคนอาจจะมองข้ามการลงทุนหุ้นไทยออกไป


ในวันนี้ทาง ‘Wealthy Thai’ จึงมีมุมมอง “ตลาดหุ้นไทย” ในช่วงไตรมาส 3/64 จาก “บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด” มาแชร์ให้แก่ผู้อ่านกันในครั้งนี้“หุ้นไทย” ไตรมาส
3/64 ยังผันผวนสูง...ตามถาพรวมศก.ที่ยังดูไม่ดี-ล่าช้าฉีดวัคซีน

โดย “ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันธ์” นักกลยุทธ์การลงทุน ฝ่ายกลยุทธ์และพัฒนาผลิตภัณฑ์การลงทุน บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้มุมมองว่า ในช่วงไตรมาส3/64 “ตลาดหุ้นไทย” ยังคงมีความผันผวนสูงและความไม่แน่นอนสูง จากผลกระทบตัวผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 และการแจกจ่ายวัคซีนที่ล่าช้ากว่าตลาดคาดทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจยังดูไม่ดีนัก(ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันธ์)“สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส3/64 คาดว่าจะยังคงคล้ายคลึงกับไตรมาส 2/64 จากการ


ล็อกดาวน์ประเทศโดยที่ผู้คนส่วนใหญ่ยังคงต้องทำงานที่บ้านซึ่งต้องจับตาดูว่าจะไปถึงไตรมาส 4/64 ด้วยหรือไม่ แต่หากสามารถออกจากวิกฤตสถานการณ์ COVID-19 ได้เร็วขึ้นกว่าปกติก็มีโอกาสที่จะกลับมาเปิดเมืองได้เร็วขึ้น”


ขณะเดียวกันก็มีโอกาสที่ “ตลาดหุ้นไทย” จะปรับฐานได้เช่นเดียวกันกับตลาดหุ้นต่างประเทศ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มมีความกังวลต่อสัญญาณปรับลดมาตรการอัดฉีดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่จะส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นทั่วโลกและค่าเงินที่อ่อนค่ามาต่อเนื่องมองกรอบ “หุ้นไทย” สิ้นปี
1,480-1,600 จุด...ที่ต่ำกว่า 1,500 จุด แนะเข้าลงทุนหวังผลระยะยาวได้

ซึ่ง “นักลงทุนต่างชาติ” มีความกังวลของตัวติดผู้ติดเชื้อของประเทศไทยที่เพิ่มสูงขึ้น จนทำให้ตลาดลงโทษซึ่ง “ค่าเงินบาท” ในปีนี้อ่อนค่ามา 8% ซึ่งเป็นระดับที่แย่ที่สุดในภูมิภาค ซึ่งหากยังคุมสถานการณ์ดังกล่าวไม่ได้ “ตลาดหุ้นไทย” ก็จะถูกกดดันด้วยแนวโน้มค่าเงินบาทที่คาดว่าจะอ่อนค่าลงมากกว่า 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และอาจอ่อนค่าลงไปอยู่ที่ระดับ 33.30- 33.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ได้ในช่วงที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่ในระดับสูง

ณ สิ้นปี กรอบล่างตลาดหุ้นไทยเรามองที่ 1,480 จุดและจุดสูงสุดที่ 1,600 จุด เนื่องจากจุดอ่อนของตลาดหุ้นไทยกลุ่มอุตสาหกรรมหรือกลุ่มธรุกิจที่จะดึงตลาดขึ้นไปได้ส่วนใหญ่เกี่ยวกับวัฏจักรเศรษฐกิจขาขึ้นอย่างกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ การส่งออก พลังงาน ซึ่งปัจจัยที่จะสนับสนุนให้กลุ่มดังกล่าวปรับตัวขึ้นได้คือภาพเศรษฐกิจของเอเชียต้องฟื้นตัวให้เห็นก่อน


สำหรับโอกาสการลงทุนใน “ตลาดหุ้นไทย” นักลงทุนอาจจะต้องรอให้ดัชนีหลุด 1,500 จุดลงไปก่อน โดยเน้นลงทุนในรูปแบบ ระยะยาวซึ่งกลุ่มหุ้นที่น่าสนใจประกอบไปด้วย หุ้นกลุ่มการเงิน อุตสาหกรรมเก่า พลังงานและรับเหมาก่อสร้าง


นี่คือมุมมองต่อทิศทาง “ตลาดหุ้นไทย” ในช่วงไตรมาสที่3/64 ซึ่งถือว่าภาพยังอาจดูไม่ค่อยสดใสเท่าไรนัก ขึ้นกับพัฒนาการในการแก้ปัญห่และความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนของไทยเองเป็นสำคัญ แต่ในมุมมองการลงทุน ระยะยาวแล้วก็อาจมีจังหวะให้ได้เข้าลงทุนได้เช่นกัน

กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา