Official Update :

“เก็บเงินผิดที่”...คิดจนตัวตาย !!!

ทุกคนชอบ “ผลตอบแทน” แต่ไม่มีใครชอบ “ความเสี่ยง” เชื่อว่าคุณเองก็เป็นหนึ่งในนั้น


อย่างไรก็ตามหากเราไม่รับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น โอกาสในการสร้างผลตอบแทนคาดหวังที่ดีขึ้นก็เป็นเรื่องที่ยากเช่นเดียวกัน


ถ้าคุณอยากให้เงิน “1 ล้านบาท” โตเป็น “2 ล้านบาท” โดยฝากเงินไว้ใน ‘เงินฝากออมทรัพย์’ รับดอกเบี้ย 0.5% ต่อปี ต้องใช้เวลา 138.98 ปี


แต่ถ้าคุณสามารถลงทุนในสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 12% ต่อปี จะใช้เวลาลดลงเหลือเพียง 6.12 ปี เท่านั้น ช่วยคุณประหยัดเวลาไปถึง 132.86 ปี เลยทีเดียว


วันนี้ทีมงาน ‘Wealthythai’ มีแนวคิดในการบริหารเงินดีๆ ที่น่าสนใจมาฝากกันเช่นเคย
วันนี้ทีมงาน‘Wealthythai’มีแนวคิดในการบริหารเงินดีๆ ที่น่าสนใจมาฝากกันเช่นเคยระวังแค่ “เก็บเงิน” อย่างเดียว (แต่ไม่ลงทุน)...ไม่ตอบโจทย์ “เป้าหมายเกษียณ”

ทำไมเราทุกคนจึงควร‘ลงทุน’เพื่อแสวงหาผลตอบแทน อาจจะมีหลากหลายเหตุผล แต่เชื่อว่าถ้าให้คุณเลือกได้จากเงิน 100 บาท ผ่านไป 1 ปี มีเงินเพิ่มเป็น 100.50 บาท กับ 110 บาท คงไม่มีใครเลือกที่จะผ่านไป 1 ปี มีเงิน 100.50 บาท แน่นอน (สมมติฐานว่าผู้ลงทุนเป็นคนมีเหตุผล)


จะพามาดูหนึ่งในเป้าหมายที่สำคัญในชีวิตของทุกคน นั่นคือ“เป้าหมายเกษียณ”ไม่ต้องตั้ง ทุกคนก็ต้องเดินทางไปถึงเสมอเหมือนกัน แต่ ณ จุดนั้น คุณอยากเห็นตัวเองมีเงินก้อนตอนเกษียณเท่าไรนั้น ฝากเป็นการบ้านให้ทุกท่านได้สละเวลา‘คิดเพื่อตัวเอง’สักนิดนึง ขอยกเป็นตัวอย่างให้เห็นภาพ


ตัวอย่าง:นาย A—ขยันเก็บ เริ่มต้นทำงานอายุ 21 ปี เงินเดือนเริ่มต้นที่ 15,000 บาท จะเกษียณตัวเองตอนอายุ 55 ปี มีเป้าหมายชัดเจนว่าอยากมีชีวิตหลังเกษียณไปถึงอายุ 80 ปี และอยากมีเงินใช้หลังเกษียณเดือนละ 13,000 บาท ทุกอย่างชัดเจนมากเลยเริ่มเก็บเงินตั้งแต่เริ่มทำงานเดือนละ 2,000 บาท นำฝากทุกต้นเดือนทันที โดยเก็บอยู่ในเงินฝากธนาคารที่ให้ผลตอบแทน 1% ต่อปี คุณว่านาย A-ขยันเก็บจะบรรลุเป้าหมายที่วางเอาไว้หรือไม่?


นาย A-ขยับเก็บ มีเป้าหมายการเงินที่ชัดเจน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี เริ่ม‘เก็บออม’เดือนละ2,000 บาทคิดเป็น13.33% ของเงินเดือน(ในตัวอย่างนี้ไม่ได้ปรับเงินเดือนหรือบวกเงินเฟ้อเข้ามาแต่ประการใด) ถือว่าอยู่ในศักยภาพที่สามารถเก็บออมได้ ไม่กระทบการดำรงชีวิตปกติ


มีเป้าหมายใช้เงินเดือนละ13,000 บาทหลังเกษียณไปถึงอายุ 80 ปี ก็ประมาณ 25 ปี (300 เดือน) ดังนั้นต้องเตรียมเงินขั้นต่ำ3,900,000 บาท(=13,000*300)


เก็บทุกเดือนๆ ละ2,000 บาทตลอดระยะเวลาการทำงาน 34 ปี (408 เดือน) เป็นเงินเก็บออมทั้งสิ้น816,000 บาท


นาย A-ขยันเก็บ นำเงินออมไปฝากแบงก์ทุกต้นเดือนได้ผลตอบแทน1% ต่อปีเงินออมโตเป็น927,206 บาท


สรุปว่านายA-ขยันเก็บ ยังขาดเงินเพื่อบรรลุเป้าหมายที่วางไว้อยู่อีก 2,927,794 บาทนั่นแสดงว่าถ้ายังเก็บตามแนวทางนี้ นาย A-ขยันเก็บ จะไม่บรรลุเป้าหมายใช้เงินเดือนละ 13,000 บาท หลังเกษียณไปจนถึงอายุ 80 ปี แน่นอน แม้จะเริ่มเก็บออมมาตั้งแต่เริ่มทำงานทุกเดือนก็ตาม


แต่ถ้านาย A-ขยันเก็บ เปลี่ยนจากฝากแบงก์ไป‘ลงทุน’ในสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย7.65%ต่อปีได้ เขาจะบรรลุเป้าหมายทางการเงินที่วางเอาไว้ตอนเกษียณได้ มีเงิน3,900,000 บาทโดยยังเก็บเงินเท่าเดิมทุกเดือนๆ ละ 2,000 บาท


“ถ้าคุณไม่เลือกที่จะรับความเสี่ยงเพิ่มขึ้น โอกาสที่คุณจะได้ผลตอบแทนคาดหวังที่สูงขึ้นก็ปิดลงทันที นั่นอาจทำให้คุณไม่บรรลุเป้าหมายการเงินที่วางเอาไว้ หรือไม่คุณก็ต้องปรับลดคุณภาพชีวิตหลังเกษียณของตัวเองลง ปัจจุบันทางเลือกการลงทุนที่มากมาย ที่สามารถตอบโจทย์ผลตอบแทนในระดับต่างๆ ให้กับคุณได้ การจัดสำรับลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำได้เช่นเดียวกัน”


สุดท้ายนี้ คุณจะพบแล้วว่า...แค่ย้ายเงินเก็บไปไว้ให้ถูกที่ถูกทาง‘ชีวิตเปลี่ยน’ ทันที จากเงินขาด เป็นมีเงินเพียงพอบรรลุเป้าหมาย เรียกว่า ‘เก็บเงินผิดที่’…คิดจนตัวตาย แล้ววันนี้คุณลองวางแผนเกษียณของตัวแล้วหรือยัง? อยากมีเงินใช้หลังเกษียณเดือนละเท่าไร? แล้วคุณล่ะ..อยากให้เงินลงทุนของคุณโตเป็น 2 เท่า ในระยะเวลากี่ปี?

สรวิศ อิ่มบำรุง

บรรณาธิการ Wealthythai.com มีประสบการณ์ในสายข่าวกองทุนรวม นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และนิตยสาร Money&Wealth เป็นผู้แนะนำการลงทุนที่มีใบอนุญาต IC Complex 2 และมีผลงานเขียนหนังสือ ‘รวยด้วยกองทุนรวม’, 'ยิ่งลงทุน ยิ่งรวยเกษียณสุขและมั่งคั่ง ด้วยกองทุนรวม RMF’ และ ‘ลงทุนกองทุนหุ้น รวยได้ไม่แพ้เซียน’