Official Update :

ส่องราคาทองคำช่วงตรุษจีน ลุ้นกลับสู่ขาขึ้น หากทะลุแนวต้าน 1,875 เหรียญ

แม่ทองสุก มองตรุษจีนทองคำไม่คึกคัก


นพ. กฤชรัตน์ หิรัณยศิริประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทในเครือ
MTS GOLD แม่ทองสุก ระบุว่า การลงทุนทองคำในช่วงเทศกาลตรุษจีน (8 ก.พ. -15 ก.พ. 64) ณ ขณะนี้ ทองคำอยู่บริเวณ 1,815 เหรียญ โดยสัปดาห์แรกของเดือนก.พ. ราคาทองคำมีการปรับตัวลดลงจากสภาวะที่ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น จึงมีแรงเทขายทำกำไรเข้ามาในตลาดทองคำจนหลุด 1,850 และ 1,800 เหรียญลงมา ก่อนจะเกิด Technical Rebound ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปดูราคาทองคำช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา พบว่า ราคาทองคำเคลื่อนไหวกรอบแคบๆ ไม่ได้ปรับตัวสูงขึ้นเท่าไหร่นัก โดยช่วงตรุษจีนปีที่แล้วทองคำไทยอยู่แถวระดับ 22,600 บาทต่อบาททองคำ และกลับมาเคลื่อนไหวเป็นขาขึ้นหลังตรุษจีนจากสภาวะของ Covid-19 ที่ทำให้ราคาทองคำช่วงต้นมี.ค. ปรับขึ้นเหนือ 1,700 เหรียญ และทำสูงสุดช่วงส.ค. 2,075 เหรียญ ซึ่งราคาทองคำไทยที่ทำจุดสูงสุดแถว 30,400 บาทต่อบาททองคำก็เกิดขึ้นในช่วงปลายปีไม่ใช่ช่วงเทศกาลตรุษจีน


สำหรับเทศกาลตรุษจีนปี 2564 ไม่น่าจะมีผลเชิงบวกต่อราคาทองคำเท่าไหร่นัก เนื่องด้วยภาพเศรษฐกิจองค์รวมของโลกยังไม่สดใสจากการระบาดของ Covid-19 จึงไม่คิดว่าทองคำจะดีดขึ้นได้จากเรื่องของ Demand ขณะเดียวกันเป็นช่วงที่นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังเร่งผลักดันนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.9 ล้านล้านเหรียญ โดยประเด็นนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณกลางเดือนก.พ. ถึงปลายเดือนก.พ. และหากมีมาตรการดังกล่าวจริงน่าจะส่งผลบวกต่อทองคำได้ในระยะสั้นๆ อย่างไรก็ดี โปรดระลึกว่าราคาทองคำในช่วงนี้อยู่ในแนวโน้มทิศทางขาลง ดังนั้น ระยะกลางและระยะสั้นราคาทองคำก็ยังมีโอกาสที่จะปรับตัวลดลงได้ นักลงทุนคงจะต้องมีความรอบคอบระมัดระวังในการลงทุนให้มากยิ่งขึ้น ปัจจัยหลักไม่น่าจะเป็นเทศกาลตรุษจีนแต่น่าจะเป็นเรื่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นสำคัญ ส่วนเรื่องวัคซีนนั้นตลาดรับรู้ไปหมดแล้ว จึงขอให้นักลงทุนปรับพอร์ตการลงทุนให้ถูกต้องต่อไปทองคำจะกลับสู่ขาขึ้น หากทะลุแนวต้าน 1,860-1,875 เหรียญ


คุณฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด กล่าวถึงแนวโน้มราคาทองคำว่า  ราคาทองคำยังเคลื่อนไหวในลักษณะของ Sideway down หากสามารถทะลุแนวต้านสำคัญที่ 1,860 เหรียญ และ 1,875 เหรียญ ได้ ราคาทองคำจะกลับสู่ขาขึ้นอีกครั้ง ในทางหลับกันหากไม่สามารถผ่านแนวต้านดังกล่าวได้ราคามีโอกาสปรับลงมาทกสอบ 1,800 เหรียญ


สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตาม ช่วงนี้ยังต้องติดตามเรื่องผลตอบแทนพันธบัตรเป็นหลัก เพราะทิศทางราคายังตรงกันข้ามกับทองคำ และกองทุนยังขายทองคำต่อเนื่อง ล่าสุดกองทุน SPDR ถือครองทองลดลง 1.74 ตัน ตันสู่ระดับ 1,146.60 ตัน ในปี 2564 และกองทุน SPDR ถือครองทองลดลง 24.14 ตัน รวมถึงนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) การอัดฉีดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ ซึ่งอะไรที่เป็นข่าวการเพิ่มเงินจะเป็นผลบวกต่อราคาทองคำ ขณะเดียวกันตัวเลขของตลาดแรงงานสหรัฐหากมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นอาจทำให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าและกดดันให้ราคาทองคำร่วงลงได้กลยุทธ์ลงทุน


หากเป็นนักลงทุนระยะสั้น แนะนำขายทำกำไรที่ระดับราคา 1,875 เหรียญ หรือ 26,500-26,600 บาทต่อบาททองคำ และรอซื้อที่ระดับราคา 1,800 เหรียญ หรือราว 25,600 บาทต่อบาททองคำ ส่วนนักลงทุนที่ยังไม่มีทองคำแนะนำให้ทยอยสะสมที่ระดับราคา 25,500-25,600 บาทต่อบาททองคำ

ศุภมาศ ศรีขำ

นักข่าวสายการเงินและตลาดทุน ที่คลุกคลีกับวงการข่าวมาตั้งแต่เด็ก ชื่นชอบการออกไปหาประสบการณ์และการเรียนรู้ใหม่ๆ อยากถ่ายทอดมุมมองและประสบการณ์เกี่ยวกับการเงิน และตลาดทุนให้ผู้อ่านทุกคนใช้เป็นข