Official Update :

อยากประสบความสำเร็จแบบ ‘นักลงทุนสถาบัน’…ต้องไม่ละเลย “การจัดสรรเงินลงทุน (Asset Allocation)” !!!

อย่าลงทุนกระจุก...แต่ให้ลงทุนกระจาย เหตุผลสำคัญหนึ่งเพราะ การจัดสรรเงินลงทุน (Asset Allocation)’ ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของผลตอบแทนที่ทำได้กว่า 94% เลยทีเดีย


ในต่างประเทศพอร์ตของเซียนหุ้นที่ประสบความสำเร็จ ก็มีการขายให้กับนักลงทุนที่สนใจได้ลงทุนตามกัน มีการแบ่งประโยชน์ให้ต้นตำรับด้วย ในไทยไม่แน่ใจว่ามีหรือไม่...แต่พอร์ตเซียนหุ้นในไทย นักลงทุนก็สนใจติดตามเช่นเดียวกัน


ด้วยแนวคิดที่แสนง่าย ตามรอยของ ผู้ที่ประสบความสำเร็จ ซิ...เขาลงทุนอะไร ก็ลงทุนตามเขาเท่านั้นเอง


วันนี้ ทีมงาน ‘Wealthythai’ จะพามาเปิดดูการจัดพอร์ตของนักลงทุนสถาบันที่ประสบความสำเร็จอย่าง กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)” กันกบข.” ลงทุนกระจาย ‘18 สินทรัพย์’...โชว์ผลตอบแทนปี20 ส่วนสมาชิกสูงถึง 4.79%


นักลงทุนสถาบันชั้นนำของโลก โดยเฉพาะกลุ่ม กองทุนบำนาญ (Pension Fund)” ถือเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับนักลงทุนทั่วไปได้เป็นอย่างดี ถึงการให้ความสำคัญในเรื่องของการจัดสรรเงินลงทุน (Asset Allocation)” นั่นเอง


แม้แต่ กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.)” ที่มีการลงทุนในสินทรัพย์มั่นคงทั้งหมด ในพอร์ตก็มีสัดส่วนของ เงินฝาก เพียง 35.34% เท่านั้น ที่เหลือเป็นตราสารหนี้ หรือ กองทุนประกันสังคม เองก็มีสัดส่วนของสินทรัพย์เสี่ยงอยู่ด้วย 21% และสินทรัพย์มั่นคง 79% ในจำนวนนั้นมี เงินฝากเพียง 0.19% เท่านั้น 


แล้ววันนี้ พอร์ตการลงทุนของคุณเองมีสินทรัพย์อะไรอยู่บ้าง? มีเงินฝากเป็นสัดส่วนเท่าไร?

พอร์ตการลงทุนของกบข.’ ถือเป็นตัวอย่างที่ดี ปี2020 มีการลงทุนในสินทรัพย์ในพอร์ต 18 ประเภท ทั้งในประเทศและต่างประเทศ สามารถทำผลตอบแทนให้กองทุนส่วนสมาชิกสูงถึง 4.79% และ 4.93% สำหรับแผนหลัก ซึ่งสมาชิกกว่า 90% อยู่ในแผนนี้ ในขณะที่ ตลาดหุ้นไทย (SET Index)’ ติดลบ -8.26%“Asset Allocation”…
ต้องมาก่อน ‘Stock Selection’ และ ‘Market Timing’


โดยกรอบใหญ่ยังให้ลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความมั่นคง ไม่น้อยกว่า 60%’ และสินทรัพย์อื่น ไม่เกิน 40%’ โดยสามารถ ลงทุนต่างประเทศได้ 40% ซึ่งทางกบข.เชื่อมั่นว่าด้วยการกระจายการลงทุนอย่างเหมาะสมและโอกาสการลงทุนในต่างประเทศที่มีนี้ จะทำให้โอกาสที่จะเกิดผลตอบแทนปีใดปีหนึ่ง ติดลบ ในระยะยาว เกิดขึ้นได้น้อยมาก


ใน เงินกองทุนส่วนสมาชิก 4.21 แสนล้านบาทนั้น กบข. มีการลงทุนใน หุ้นไทยเพียง 5.18% เท่านั้น


การจัดสรรเงินลงทุน (Asset Allocation)” เป็นองค์ประกอบสำคัญของผลตอบแทนจากการลงทุนมากกว่าที่จะมาจากการ คัดเลือกหลักทรัพย์ (Stock Selection)’ หรือ การจับจังหวะตลาด (Market Timing)’ ดังจะเห็นได้จากตัวอย่างพอร์ตนักลงทุนชั้นนำของประเทศอย่างกบข.” ได้เป็นอย่างดี


 

นักลงทุนสามารถประยุกต์ใช้ได้ไม่ยาก ในเงินลงทุน 100% ให้ จัดสรรเงินลงทุน (Asset Allocation)’ ก่อนเลย ว่าจะลงทุนในหุ้นกี่เปอร์เซ็นต์, ตราสารหนี้กี่เปอร์เซ็นต์, สินทรัพย์ทางเลือกกี่เปอร์เซ็นต์ และเงินฝากกี่เปอร์เซ็นต์ เป็น อันดับแรก เลย

สรวิศ อิ่มบำรุง

บรรณาธิการ Wealthythai.com มีประสบการณ์ในสายข่าวกองทุนรวม นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และนิตยสาร Money&Wealth เป็นผู้แนะนำการลงทุนที่มีใบอนุญาต IC Complex 2 และมีผลงานเขียนหนังสือ ‘รวยด้วยกองทุนรวม’, '