Official Update :

แชร์ไอเดีย “หุ้นราคาต่ำ Book”…มีอะไรดีกว่าที่คิดนะ !!!

ประเทศไทยมี บัญชีเงินฝาก” 106.63 ล้านบัญชี เรียกว่าคนไทยทุกคนมีบัญชีเงินฝากก็คงไม่ผิดนักและหลายคนมีมากกว่า 1 บัญชีด้วย


แต่มีบัญชีหุ้น (ไม่นับซ้ำ)” 3.08 ล้านบัญชี มีบัญชีกองทุนรวม” 7.0 ล้านบัญชี เท่านั้น!!!


หรือจะสรุปสั้นๆ ง่ายๆ ว่า...มีคนไทยที่เข้าถึงเครื่องมือการลงทุนเพียง กลุ่มน้อย เท่านั้น โอกาสที่ธุรกิจด้านการลงทุนจะเติบโตยังมีอีกมากเลยทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม...บลจ.ต่างชาติเองก็มาบุกเบิกธุรกิจกองทุนในไทยกันเต็มไปหมด


แต่วันนี้ ทีมงาน ‘Wealthythai’ จะชวนผู้ลงทุน มาลองหาหุ้นที่ราคาต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี (Book Value) เรียกว่ามีกำไรตั้งแต่ต้น (ถ้าบริษัทเจ๊ง...คุณก็ยังได้กำไร) เอาใจสายชอบความคุ้มค่าในการลงทุนกันหุ้นราคาต่ำ Book”…มีอะไรดีกว่าที่คิด

สืบเนื่องจากเรื่องของกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนทางราง บีทีเอสโกรท (BTSGIF)” ที่เห็นราคาในกระดานที่ระดับ 5 บาท นี่ต้องถือว่าน่าสนใจมาก แต่ก็พบว่านักลงทุนหลายท่านบอกเสียดายที่ไม่น่ามี ขาดทุนสะสม อยู่เลย ไม่งั้น...ราคานี้คงสอยเข้าพอร์ตไปแล้ว ประมาณนั้น


แต่ไปดูคำแนะนำของโบรกเกอร์ที่ให้ไว้ใน www.settrade.com จาก 6 ราย แนะนำ ซื้อ 5 ราย แนะนำ ถือ 1 ราย ถ้าอ้างอิงความเห็นของโบรกเกอร์ก็ต้องถือว่ามีมุมมองเชิงบวก


หลายท่านอาจกำลังนึกสงสัยว่า...แล้วมันเกี่ยวยังไงกับหัวข้อที่จะคุยกันในวันนี้ล่ะนั่น ตามเข้ามาอีกนิดใกล้จะถึงจุดที่เชื่อมโยงกันแล้วครับ


“BTSGIF” มีขาดทุนสะสมไตรมาสที่3/20 อยู่ 5,540 ล้านบาท แน่นอนว่าปันผลไม่ได้เช่นเดียวกับหุ้นถ้ามี ขาดทุนสะสมก็ปันผลไม่ได้ แต่มาดูผลประกอบการดีๆ มีกำไรจากการลงทุนสุทธิงวด 9 เดือน 1,630 ล้านบาท (ทำธุรกิจมีกำไรก็โอเคนะ) มีกระแสเงินสดสุทธิจากการดำเนินงานประมาณ 1,600 ล้านบาท (กระแสเงินสดก็โอเคนะ)...


ถ้าเอากำไรระดับนี้ อีกไม่เกินปีครึ่ง ก็ล้างขาดทุนสะสมหมด จริงมั้ย? แต่...ความน่าสนใจอยู่ตรง มีความเป็นไปได้ว่าหากมีการปรับโครงสร้างค่าโดยสารใหม่ของ BTS ได้ จะมีการประเมินมูลค่าสินทรัพย์ใหม่อีกครั้ง และหากตีราคราแล้วสูงขึ้น ก็จะมี ส่วนเกินมูลค่าจากการประเมินราคา ในระดับหนึ่ง ซึ่งทางผู้บริหารคาดว่าจะมีขนาดประมาณ 5,000 – 6,000 ล้านบาท (คุณเห็นอะไรมั้ย?)…นั่นสามารถนำมา ล้างขาดทุนสะสมได้เร็วกว่าคาด แล้วกลับมาจ่ายปันผลได้ในทันที อะไรจะเกิดขึ้นหรือจากนี้...สายหุ้นคงจินตนาการกันได้ (บนเงื่อนไขดังกล่าวนะ)”

เงื่อนไขดังกล่าวนี้...ใครที่อยู่ในแวดวง ตลาดหุ้น มานานจะคุ้นเคยอยู่บ้างไม่มากก็น้อย เป็น Story ของ หุ้นล้างขาดทุนสะสม ที่หลังจากนั้น ราคาจะวิ่งเป็นกระทิงเปลี่ยวเลยทีเดียว แต่ประเด็นคือ คุณต้องเข้าไปเห็นมันก่อนที่จะวิ่งเท่านั้นเอง


นี่ คือ ความเชื่อมโยงจากเรื่องราวของกอง BTSGIF’ ข้างต้น ถือเป็น Story ที่น่าสนใจเมื่อเอามาจับกับ หุ้นรายตัว โดยเฉพาะนักลงทุนสายที่มองหาความคุ้มค่าหรือความปลอดภัยสูงในการลงทุน...ยิ่งเหมาะ


เป็นแนวคิดการลงทุนในหุ้นโดยมองจากค่า ราคาต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชีหรือ P/BV < 1 เท่า ซึ่งเป็นข้อมูลในอดีตเดียวที่ดึงมาใช้ได้ตรงๆ จากงบการเงินได้เลย ในขณะที่การประเมินมูลค่าด้วยอัตราส่วนอื่นต้องมองไปในอนาคตเป็นส่วนใหญ่ เช่น สัดส่วนราคาต่อกำไรสุทธิ (P/E) เป็นต้น (ปล่อยให้เป็นเรื่องของโบรกเกอร์ไป)


การลงทุนในหุ้นที่ราคาต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี (Book Value) เรียกว่ามีกำไรตั้งแต่ต้น (ถ้าบริษัทเจ๊ง...คุณก็ยังได้กำไร) นี่คือ จุดเด่น สำคัญที่ทำให้มันน่าสนใจ หรือถ้าจะใช้แอพพลิเคชั่นสแกนหาก็ต้องระบุหุ้นที่มี P/BV ต่ำกว่า 1 เท่า นั่นเอง


แต่ยังไม่พอนะ เพราะหุ้นที่เข้าคุณสมบัตินี้ราคามักไม่ไปไหน นิ่งสนิท หรือกำลังดำดิ่งทิ้งตัวหลุดแนวรับเป็นว่าเล่น และหุ้นกลุ่มนี้ที่นักลงทุนสนใจมองจะมี 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่


1.ผลประกอบการโอเค มีกำไร แต่มีขาดทุนสะสม ...ที่สำคัญในงบมีส่วนเกินมูลค่าหุ้นที่สูงกว่าขาดทุนสะสมอยู่ด้วย ถ้าเจอหุ้นคุณสมบัตินี้เข้าให้ P/BV ต่ำกว่า 1 เท่า...พิจารณาลงทุนได้ โดยหวังบริษัทจะมีการประกาศล้างขาดทุนสะสม แล้วกลับมาจ่ายปันผลได้อีกครั้ง...ซึ่งจะผลักดันราคาหุ้นให้ตอบรับในเชิงบวกในที่สุด (แต่ก็ต้องรอ ต้องลุ้นกันไปนะ)


2.ผลประกอบการโอเค มีกำไร มีกำไรสะสมมีปันผล...แต่ราคาหุ้นนิ่งสนิทหุ้นเข้าคุณสมบัติ P/BV ต่ำกว่า 1 ท่า...พิจารณาเก็บไว้ในกลุ่ม เฝ้าจับตาสูง เพราะไม่มีคนเข้ามาเล่น (อาจไม่มีใครเห็น หรือยังไม่สนใจจะมาเล่นกันที) ใครใจเย็น...ซื้อถือ กินปันผล อุ่นใจได้เลย 


แต่ใครไม่ชอบ กอดหุ้นเน่า เฝ้าหุ้นนิ่ง ทิ้งหุ้นดี หนีหุ้นเด้งก็ให้จับตาดูหุ้นตระกูลนี้ไว้เป็นพิเศษ เมื่อไร Volume การซื้อขายผิดปกติเข้ามาหนาแน่น จากเดิม...เป็นหุ้น หมาเมิน กลายเป็นหุ้นคนมองก็ค่อยพิจารณาเข้ามาซื้อดักกินคำใหญ่ก็ไม่สาย


ถึงตรงนี้ ใครที่ยังทิ้งเงินไว้ในบัญชีเงินฝาก อาจลองขยับบางส่วนมาสู่หุ้น P/BV ต่ำกว่า 1 เท่าที่จ่ายปันผลได้ และมีผลประกอบการที่ดีเป็นอีกทางเลือกในการลงทุน และสำหรับสายหุ้นที่ชอบกินคำใหญ่หุ้นในตระกูลนี้ที่เข้าเงื่อนไข ก็เป็นกลุ่มหุ้นที่น่าจับตาเอามาอยู่ใน Universe การลงทุนของคุณด้วยเช่นกัน

สรวิศ อิ่มบำรุง

บรรณาธิการ Wealthythai.com มีประสบการณ์ในสายข่าวกองทุนรวม นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และนิตยสาร Money&Wealth เป็นผู้แนะนำการลงทุนที่มีใบอนุญาต IC Complex 2 และมีผลงานเขียนหนังสือ ‘รวยด้วยกองทุนรวม’, 'ยิ่งลงทุน ยิ่งรวยเกษียณสุขและมั่งคั่ง ด้วยกองทุนรวม RMF’ และ ‘ลงทุนกองทุนหุ้น รวยได้ไม่แพ้เซียน’