ประเดิมปล่อยผีหุ้น THAI-POST เทรดวันแรกหลังปลด “SP” ชั่วคราว

ปล่อยผีวันแรก !!!ถึงเวลาแล้วที่นักลงทุนจะวางแผนการลงทุนหุ้น THAI ว่าจะเอายังไงต่อไปจะถือหุ้นไว้อยู่หรือจะรีบขายหุ้นนี้ทิ้งไป เพราะมีแววว่าหุ้นอาจจะถูกเพิกถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์ เพราะขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงของการจัดทำแผนการฟื้นฟู หลังจากที่ส่วนของผู้ถือหุ้นติดลบแบบสุด


ผู้โดยสารควรจะดีดตัวออกจากเครื่องบินและผู้อ่านควรจะวางหนังสือพิมพ์ลงได้แล้วคำเปรียบเปรยนี้มาจากคำอ้างอิงของนักลงทุน และผู้เชี่ยวชาญในวงการหุ้นท่านหนึ่งที่มองว่าอุตสาหกรรมการบินในโลกนี้มีการแข่งขันกันสูง ใครต้นทุนหนัก ก็เท่ากับว่า มีสัมภาระใต้ท้องเครื่องหนักจนเกินที่เครื่องจะบินขึ้นไหว เช่นเดียวกัน ในยุคปัจจุบันที่คนส่วนใหญ่ ขอย้ำว่าคนส่วนใหญ่หันไปเสพย์ข่าวสารกันในระบบออนไลน์กันมากขึ้น จึงทำให้ไม่มีคนสนใจที่จะอ่านหนังสือพิมพ์และมองว่ามันเป็นเพียงแค่เศษกระดาษที่เอาไว้สำรองใช้ในสถานการณ์อื่นๆ


ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ใช่แต่ก็ใกล้เคียงกับกรณีของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI สายการบินแห่งชาติ และบริษัท บางกอก โพสต์ จำกัด (มหาชน) หรือ POST เจ้าของสื่อสิ่งพิมพ์ชื่อดัง ถูกตลาดตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยติดป้ายเครื่องหมายห้ามซื้อขายหุ้น เพราะมีส่วนของผู้ถือหุ้นที่ติดลบ ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ได้ขึ้นเครื่องหมาย “SP” และปลดเครื่องหมาย “SP” เป็นการการชั่วคราวภายในระยะเวลา 1 เดือน โดยกำหนดเริ่มปลด “SP” วันแรกในวันที่ 16 เม..จนถึงวันที่ 17 ..64 จากนั้นจะขึ้นเครื่องหมาย “SP” อีกครั้ง 


โดยหลังจากที่ตลาดหลักทรัพย์ฯได้เปิดให้ทำการซื้อขายหุ้น THAI และ POST วันนี้เป็นวันแรกหลังจากที่โดนขึ้นเครื่องหมาย “SP” เพียงช่วง  1 เดือนเศษ ซึ่งความเคลื่อนไหวราคาหุ้น การบินไทย หรือ THAI ในช่วงครึ่งวันแรก ราคาหุ้นเปิดตลาดที่ระดับ 2.22 บาท ลดลง 45.58% เมื่อเทียบกับราคาปิดเมื่อวันที่ 24 ..64 ที่ราคาสุดท้าย 4.08 บาท โดยระหว่างวันราคาหุ้นทำจุดต่ำสุดลงไปลึกถึง 1.60 บาท ลดลงกว่า 60% และปิดตลาดในช่วงเช้าที่ 2.62 บาท ลดลง 35.78% หรือลดลง 1.46บาท โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 415 ล้านบาท 


ขณะที่ความเคลื่อนราคาหุ้น POST กลับสร้างสิ่งที่ประหลาดใจ ไม่เหมือนหุ้น THAI ด้วยการเปิดตลาดด้วยราคา 1 บาท ซึ่งเท่ากับราคาสุดท้ายที่โดนแขวน “SP” ไปเมื่อวันที่ 2 มี..64 แต่อย่างไรก็ตามราคาหุ้นจะกระโดดขึ้นไปทำจุดสูงสุดของครึ่งเช้าวันแรกที่ 2 บาทต่อหุ้น พุ่งกว่า 100% จากนั้นราคาหุ้นก็ทยอยปรับลดลง แต่ยังคงยืนอยู่ในแดนบวก โดยปิดตลาดที่ 1.78 บา เพิ่มขึ้น 78% หรือ 0.78บาท ซึ่งมีมูลค่าการซื้อขาย 3.1 ล้านบาท


ก่อนหน้านี้คุณกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) แนะนำว่า  หุ้นทั้งสองตัวนี้ถูกพักการซื้อขาย เพราะมีส่วนของผู้ถือหุ้นติดลบ สิ่งที่นักลงทุนควรจะพิจารณาต่อจากนี้คือ ในระยะยาวมีโอกาสที่ธุรกิจของทั้งสองบริษัทนี้จะสามารถกลับมาพลิกฟื้นได้ดีหรือไม่ ทั้งนี้จะเห็นว่าอุตสาหกรรมการบิน และสิ่งพิมพ์ต่างก็ประสบปัญหาการแข่งขันอย่างรุนแรง และในอนาคตอาจจะต้องใช้เวลานานกว่าจะกลับมาปกติ


โดยจะเห็นได้จากกรณีที่ POST ธุรกิจสิ่งพิมพ์มีความเปลี่ยนแปลงเนื่องจากสมัยนี้มีสื่อประเภทใหม่ที่ทันสมัยเข้ามา และสำนักข่าวปัจจุบันปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นดิจิทัลแพลตฟอร์ม ซึ่งในจุดนี้ POST ยังไม่ค่อยมีการปรับตัว จึงทำให้เห็นว่าตัวเลขของผลประกอบการออกมาขาดทุน กระแสเงินสดติดลบในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา


ดังนั้นถ้านักลงทุนได้ลองพิจารณาแล้วเห็นว่าในอนาคตภาพของทั้งสองธุรกิจดังกล่าวจะไม่สามารถกลับมาได้นั้น จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยง และยอมขายตัดขาดทุนออกไป เนื่องจากว่าการเข้าไปอยู่แผนฟื้นฟูแม้ว่าจะมีโอกาสพลิกฟื้นฟู แต่จะต้องมีภาวะในการปรับโครงสร้าง ซึ่งจะต้องประกอบไปด้วยเรื่องการเพิ่มทุน โดยตามหลักการแล้วเราควรจะเพิ่มทุนให้กับการลงทุนที่คิดว่าดี แต่การเพิ่มทุนในครั้งนี้อาจจะเป็นการใส่เงินเพิ่มทุนที่เป็นการลงทุนที่ผิดพลาด


ฉะนั้นมองว่าถ้าไม่ได้เห็นภาพว่าธุรกิจจกลับมาได้ สิ่งสำคัญคือต้องทำใจว่ามันอาจจะไม่สามารถกลับมาได้ และยอมรับผลขาดทุนที่จะเกิดขึ้น และหันไปหาลงทุนธุรกิจใหม่ ที่มันน่าจะดีกว่า ไม่ประสบปัญหากับบริษัทที่จะต้องเข้าแผนฟื้นฟูแบบนี้ ย้ำว่านักลงทุนทั่วไปคิดว่า การยอมตัดขาดทุน และมองหาโอกาสการลงทุนใหม่ น่าจะดีกว่าการที่พยายามที่จะอยู่กับการลงทุนที่ผิดพลาด

Maratronman

เดินทางสู่โลกใหม่ ค้นหาสิ่งใหม่ นำเสนอมุมใหม่ กับเรื่องราวใหม่