Official Update :

“ทอง”...จะใส่ก็ได้-จะ ‘ลงทุน’ ก็ดี!!!

ท่ามกลางข่าวร้าย ‘ทอง’ ก็เป็นสินทรัพย์ที่นักลงทุนทั่วไปคิดถึง ในท่ามกลางข่าวดี ‘ทอง’ ก็เป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยม


ในแง่ ‘ความรู้สึก’ ของผู้คน คงปฏิเสธถึงออร่าที่แฝงอยู่ในสินทรัพย์ทางเลือกที่เรียกว่า ‘ทอง’ ไม่ได้


แต่ในทางการเงิน ‘ทอง’ ก็ยังถูกจัดชั้นอยู่ในระดับของ ‘สินทรัพย์ทางเลือก’ เท่านั้น!!!


ท้ายที่สุดไม่ว่าจะยังไง ‘ทอง’ ก็ยังจัดเป็นหนึ่งในหนึ่งสินทรัพย์ยอดนิยมในประวัติศาสตร์ของมนุษย์มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน


ถ้าวันนี้อยากจะลงทุนใน ‘ทอง’ ล่ะ มีทางเลือกไหนให้ลงทุนบ้าง ทีมงาน ‘Wealthythai’ มีเรื่องราวดีๆ ที่น่าสนใจมาฝากกันเช่นเคย

“กองทุนทอง”...ทางเลือกที่ ‘ใช่& ง่าย’ ตอบโจทย์การลงทุนใน ‘ทอง’

“ทอง” ในปัจจุบัน ได้เลื่อนขั้นขึ้นมาสู่ทำเนียบของ ‘สินทรัพย์การลงทุน’ ได้อย่างเต็มภาคภูมิ และทันทีที่ ‘ทอง’ ก้าวมาอยู่ในเรดาร์การลงทุนของนักลงทุนทั่วโลกแล้ว ‘วงจรชีวิต’ ของทองก็เคลื่อนไหวไปไม่ต่างกันกับกราฟหุ้นที่นักลงทุนทั่วโลกต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี


ในวันนี้เราคงไม่ได้พูดถึงประเด็นเรื่องของแนวโน้มราคา ไม่ว่าจะมาจากค่ายอิงพื้นฐาน หรือสัญญาณทางเทคนิคก็ตาม เพราะทีมงาน ‘Wealthythai’ ได้ลงสนามเกาะติดข่าวสารมานำเสนออย่างใกล้ชิดมาก่อนหน้านี้พอสมควรแล้ว แต่ครั้งนี้จะมาแนะนำถึง ‘ช่องทาง’ การลงทุนใน ‘ทอง’ กันบ้าง ว่าถ้าคุณสนใจมีทางเลือกไหนบ้างที่จะตอบโจทย์


รูปแบบการลงทุนใน ‘ทอง’ ปัจจุบันสามารถทำได้ผ่าน ‘3 ช่องทาง’ ด้วยกัน ได้แก่

  • ‘ลงทุนทองในประเทศ’ น่าจะเป็นรูปแบบมาตรฐานที่คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี


รวมถึงแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในไทยด้วยเช่นกัน นั่นคือ การซื้อมาใส่เป็น ‘เครื่องประดับ’ จะเป็นสร้อย แหวน กำไล ต่างหู สารพัดรูปแบบที่เอามาประดับไว้ในตัวที่เรียกกันจนคุ้นชินว่า ‘ทองรูปพรรณ’ นั่นเอง


ในยุคหลังมา ‘ทองไทย’ ก็อินเทรนด์ตามตลาดโลก ก้าวเข้าสู่รูปแบบของ ‘ทองเพื่อการลงทุน’ ในรูปแบบของทองแท่ง ทองแผ่น ไว้ให้นักลงทุนที่สนใจได้ช้อปไว้ลงทุนกันนั่นเอง ด้วยจุดเด่น คือ ‘ค่าบล็อก’ ที่ถูกกว่า ‘ค่ากำเหน็จ’ ของทองรูปพรรณ ทำให้ Bid-Offer ไม่ห่างกันมาก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากจะลงทุนใน ‘ทอง’ นั่นเอง


“โดย ‘ทอง’ ในประเทศที่ซื้อขายกันส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็น ‘ทองรูปพรรณ’ หรือ ‘ทองเพื่อการลงทุน’ จะเป็นทองความบริสุทธิ์ 96.5% ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้ในประเทศไทย โดยน้ำหนักต่อทอง 1 บาททองคำ จะต่างกันเล็กน้อย คือ 15.16 กรัม และ 15.24 กรัม ตามลำดับ แต่ร้านทองชั้นนำก็มีการเปิดให้ลงทุนใน ‘ทอง’ ความบริสุทธิ์ 99.99% ได้เช่นกันส่วนเงื่อนไขก็แตกต่างกันไปในแต่ละร้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะจับกลุ่มลูกค้าระดับบนเป็นสำคัญ”


อีกจุดที่ละเลยไม่ได้ คือ ‘ทองในประเทศ’ อาจไม่ได้เคลื่อนไหวไปกับ ‘ทองโลก’ แบบ 100% เพราะยังมีเรื่องของ ‘ความบริสุทธิ์’ ตลอดจน ‘อัตราแลกเปลี่ยน’ เป็นต้น เข้ามาเกี่ยวข้อง จึงเห็นว่าในช่วงที่ ‘ค่าบาทแข็ง’ ทองในประเทศอาจไม่ได้วิ่งแรงเท่าเท่าโลก เป็นต้น


  • ‘ทองต่างประเทศ’ เป็นการลงทุนในทองคำบริสุทธิ์มาตรฐานโลก 99% หรือที่เรียกว่า


‘Four Nine’
 นั่นเอง ราคาทองในตลาดโลกจะบอกต่อหน่วยทรอยออนซ์ เช่น 1,600 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ (1 ทรอยออนซ์ = 31.10 กรัม) คร่าวๆ เลขกลมๆ ก็ใกล้เคียงทองในประเทศประมาณ 2 บาททอง คำนั่นเอง นี่ก็คือเหตุผลที่หากคุณลงทุนทอง 99.99% ในไทยก็ต้องใช้เงินลงทุนพอสมควร


แต่ด้วยเครื่องมืออย่าง ‘กองทุนทองคำ’ แล้วจะทำให้คุณสามารถลงทุนใน ‘ทอง 99.99%’ มาตรฐานโลกได้ด้วยเงินลงทุนเพียงไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น โดยกองทุนหลักในต่างประเทศจะนำเงินไปซื้อ ‘ทองแท่ง 99.99%’ จริงๆ มีคนรับฝากและดูแลทองคำนั้นจริงๆ เสมือนคุณลงทุนเองเลยทีเดียว


“ช่วงหลังมาคุณอาจเคยเห็นข่าวว่าเวลา ‘กอง ETF-ทอง’ ซื้อทอง ก็ทำให้ราคาทองเพิ่มขึ้น หรือเวลาขาย ก็มีผลต่อราคาทองในเชิงลบ เพราะเป็นการลงทุนจริง ซื้อจริง ขายจริงนั่นเอง”

  • ‘สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทอง’ เป็นตราสารอนุพันธ์ประเภทหนึ่งที่ไปอ้างอิงกับ ‘ทอง’ อีกที


หนึ่ง ไม่ใช่การลงทุน ‘โดยตรง’ แบบ 2 วิธีแรกแต่ประการใด และช่องทางนี้ผู้ลงทุนต้องมีบัญชีซื้อขายตราสารอนุพันธ์กับทางโบรกเกอร์ด้วย โดยทำการซื้อขายผ่าน “ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX)”


“จุดเด่นที่สำคัญยังคงเป็นลักษณะของอนุพันธ์ที่ ‘ซื้อก่อนขาย’ หรือ ‘ขายก่อนซื้อ’ ก็ได้ ใช้เงินลงทุนน้อยวางเงินประกัน 1 ใน 10 ของมูลค่าสัญญา มีอัตราทดที่สูง เวลากำไรหรือขาดทุนก็จะสูงตามไปด้วยเช่นกัน เรียกว่า ‘เสี่ยงสูง’ นั่นเอง นอกจากนี้สัญญายังมีวันหมดอายุไม่เหมือนกับการลงทุนใน ‘ทอง’ เองโดยตรงหรือผ่าน ‘กองทุนทอง’ แต่ประการใด ทางเลือกนี้จึงเหมาะกับนักลงทุนที่มีความเข้าใจ และรับความเสี่ยงได้สูงอย่างแท้จริง”


จะเห็นว่า...แม้จะลงทุนใน “ทอง” เหมือนกัน แต่บนทางเลือกที่แตกต่าง ก็มีโอกาสของ ‘ผลตอบแทน’ และ ‘ความเสี่ยง’ ที่แตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน เลือกทางเลือกที่ ‘ใช่’ และ ‘เหมาะสม’ กับตัวคุณเองจะดีที่สุด แต่สำหรับคนทั่วไปที่สนใจจะลงทุนแล้ว เชื่อว่า ‘กองทุนทอง’ ยังน่าจะเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

สรวิศ อิ่มบำรุง

บรรณาธิการ Wealthythai.com มีประสบการณ์ในสายข่าวกองทุนรวม นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และนิตยสาร Money&Wealth เป็นผู้แนะนำการลงทุนที่มีใบอนุญาต IC Complex 2 และมีผลงานเขียนหนังสือ ‘รวยด้วยกองทุนรวม’, 'ยิ่งลงทุน ยิ่งรวยเกษียณสุขและมั่งคั่ง ด้วยกองทุนรวม RMF’ และ ‘ลงทุนกองทุนหุ้น รวยได้ไม่แพ้เซียน’