Official Update :

รู้หรือไม่...เก็บเงินเดือนละ 1,000 บาท ก็มี ‘เงินล้าน’ ได้ ?

เริ่มต้นปีใหม่ 'ปีฉลู-2021' นี้ ถือเป็นฤกษ์ดีในการสร้างความมั่นคงทางการเงินเป็น 'ของขวัญปีใหม่' ให้กับตัวเองกันสักครั้ง


เราแบกภาระหนี้สินเป็นสัดส่วนใหญ่ของรายได้เพื่อมาใช้หนี้...ยังสามารถกระทำได้


ทำไมจะ "เก็บเงินพัน-ปั้นเงินล้าน" เป็นของขวัญชิ้นพิเศษให้ตัวคุณเองไม่ได้!!!


คิดเอง...ทำเอง...สร้างเอง เป้าหมาย "เงิน 1 ล้านบาท" เริ่มต้นก้าวแรกที่ตัวคุณเอง เมื่อถึงป้าหมายแล้ว เชื่อเหลือเกินว่าคุณจะใช้ของขวัญชิ้นนี้ ให้เกิดกับประโยชน์กับตัวเองอย่างสูงสุดแน่นอน


วันนี้ทีมงาน 'Wealthythai' มีเรื่องราวดีๆที่น่าสนใจมาฝากกันเช่นเคย

"เก็บก่อนใช้" พลิกสมการชีวิต...สู่เป้าหมาย 'เงินล้าน'

การเก็บเงินอย่างมีเป้าหมาย...จะช่วยให้คุณเห็นภาพที่ชัดเจนและไม่หลุดออกจากเส้นทาง อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบตัวเองได้เป็นระยะๆ หลักการไม่ต่างอะไรกับการที่คุณ 'ชำระหนี้' ของตัวเอง ไม่ว่าจะหนี้บ้าน หนี้รถ หนี้บัตรเครดิต คุณมีเป้าหมายที่ชัดว่าจะต้องใช้คืนหนี้เท่าไร แต่ละเดือนต้องคืนเท่าไร ทุกครั้งที่ชำระคืนคุณจะรู้ได้เลยด้วยตัวเองว่า...ใกล้ถึงเป้าหมายแล้วหรือยัง (จริงมั้ย?)


ตามตำราว่า...ไม่ควรมีหนี้สินเกิน 40% ของรายได้ และควรมีเงินเก็บอย่างน้อย 10-15% ของรายได้ ในขณะที่ฝั่ง 'หนี้สิน' ดูเหมือนเราทุกคนจะเข้าถึงแนวคิดในเรื่องนี้ได้ง่ายดายยิ่ง แต่ในทางกลับกันในฝั่งของ 'สินทรัพย์' ที่เป็นการออมและการลงทุนในส่วนของเงินเก็บ กลับดูยากปฏิบัติสวนทางกัน


ตัวอย่าง : เงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 บาท ก่อหนี้ไม่เกิน 40% ก็ตกประมาณ 6,000 บาท (หรือตกวันละ 200 บาท) ในขณะที่การเก็บเงินเพื่อตัวเอง 10-15% ก็ตก 1,500-2,250 บาท (หรือตกวันละ 50 -75 บาทต่อวัน เท่านั้น) แน่นอนคุณยังเหลือเงินไว้ใช้ต่อเดือน 6,750 – 7,500 บาท (หรือตกวันละ 225 – 250 บาท)


"อย่าเริ่มต้นด้วยปัญหา...หลายคนพบว่าเมื่อก่อหนี้ ใช้หนี้ไปแล้ว เงินก็แทบจะไม่เหลือให้ใช้จ่ายแล้ว ถ้ายังต้องเก็บ เกรงว่า...สุดท้ายจะไม่พอใช้ในชีวิตประจำวัน ทางแก้ คือ 'กลับสมการ' โดยแบ่งเงินเก็บเอาไว้ก่อน เหลือค่อยเอาไปใช้และส่วนของหนี้สินก็ควรจะถูกจำกัดอยู่ในส่วน 'ค่าใช้จ่าย' นี้ด้วยเช่นกัน ถ้าต้องการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมากขึ้นให้เพียงพอ ก็อาจทำให้ขนาดของการก่อหนี้ของตัวคุณลดขนาดลงเพื่อชดเชยกันไป โดยไม่กระทบกับ 'การเก็บเงิน' และการใช้ชีวิตของคุณนั่นเอง"

เก็บเงินเดือนละ 1,000 บาท (แค่วันละ 33.33 บาท)...ก็มี 'เงินล้าน' ได้

"เป้ามายเก็บเงิน 1 ล้านบาท"...ก็ไม่ได้สร้างได้ชั่วข้ามคืนแต่ประการใด แต่หากคุณเข้าใจและตระหนักในความสำคัญ ระหว่างการจ่ายเงินเพื่อคนอื่น (จ่ายเงินใช้หนี้) สถานะเป็นลูกหนี้ ทรัพย์สินที่ได้มาก็ถือว่าแค่ 'ยืมใช้' สิทธิยังเป็นของเจ้าหนี้ จนกว่าคุณจะใช้หนี้หมดนั่นแหละ ถึงจะเป็น 'ของคุณจริงๆ'


แต่การ 'จ่ายให้ตัวเองก่อน (Pay Your Self First)' นั้น แนวคิดคล้ายกันเลย เงินที่จ่ายเป็น 'ของคุณทันที' เงินที่นำไปลงทุนแล้วงอกเงยเติบโตขึ้นมาก็เป็นของคุณเช่นเดียวกัน (คุณน่าจะรู้สึกดีกว่าด้วยซ้ำ)


ถ้าคุณสามารถจะเก็บเงินได้ 10-15% ของรายได้ ถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับตัวคุณเอง แต่ในที่นี้…ของแค่เดือนละ 1,000 บาท (หรือแค่วันละ 33.33 บาท) คิดเป็น 6.67% ของเงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 บาท หรือคิดเป็น 11% ของค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท เท่านั้น นั่นจะทำให้มีค่าใช้จ่ายเหลือสำหรับการใช้ชีวิตและการก่อหนี้ของตัวเองอยู่พอสมควรเลยทีเดียว ไม่น่าจะกระทบแต่ประการใด
ตัวอย่าง :
ถ้าเริ่มเก็บเงินตอนอายุ 25 ปี มีระยะเวลาเก็บเงินตลอดอายุการทำงาน 35 ปี (เกษียณอายุ 60 ปี) เงินต้นที่คุณเก็บทั้งหมดอยู่ที่ 420,000 บาท แน่นอน...ยังไม่ถึง 'เป้าหมาย 1 ล้านบาท' และยังห่างไกลพอสมควร ดังนั้นตัวช่วยของคุณ คือ 'ทางเลือกการลงทุน' ที่ให้ผลตอบแทนที่ตอบโจทย์คุณได้นั่นเอง


-'เงินฝากออมทรัพย์' ที่ดอกเบี้ย 0.5% : ก็ไม่ตอบโจทย์เช่นกัน ระยะเวลา 35 ปี คุณจะมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยเป็น 458,887 บาท
-'กองทุนผสม' ผลตอบแทน 5% : ตอนเกษียณคุณจะมีเงินตามเป้าหมาย 1.14 ล้านบาท
-'กองหุ้น' ผลตอบแทน 10% : คุณจะมีเงิน 1 ล้านบาทตั้งแต่อายุ 50 ปี และตอนเกษียณจะมีประมาณ 3.8 ล้านบาท เรียกว่า...ทะลุเป้าหมายที่วางไว้เลยทีเดียว


"จะเห็นว่า...การเก็บเงิน 1,000 บาท เพื่อปั้นเงิน 1 ล้านบาท เป็นไปได้ในช่วงชีวิตของคนหนึ่งคนจริง แต่คุณต้องตั้งใจและ 'เก็บให้ถูกที่-ถูกทาง' ด้วยเช่นกัน ถ้าไปเก็บในเงินฝากออมทรัพย์ยังไงก็ไม่บรรลุเป้าหมาย แต่ถ้าไปวางไว้ถูกที่-ถูกทาง คุณก็สามารถบรรลุเป้าหมายได้ไม่ยากแต่ประการใด เพียงต้องอาศัยเวลาให้ 'เงินทำงาน' ได้อย่างเต็มที่เท่านั้นเอง เพราะ 'ระยะเวลา' การออมที่ยาวนานมากขึ้น และ 'อัตราผลตอบแทน' ที่ได้จากเงินออมที่ไปลงทุนนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าคุณรับความเสี่ยงได้สูงขึ้น โอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้นเพื่อมาช่วยเสริมพลังเงินออมให้ถึงเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้นด้วย"


"ของขวัญปีใหม่" ชิ้นนี้...มีคุณค่าพอที่คุณจะมอบให้กับตัวเองหรือไม่? ถ้าคิดว่า...ใช่ ก็ใช้โอกาสดีปีใหม่2021 นี้ เริ่มต้นลงมือทำเพื่อตัวเองกันได้เลย และเป็นอีกครั้งที่คุณจะพบว่า 'เริ่มต้นเร็ว' และ 'เก็บเงินถูกที่-ถูกทาง' ตลอดจน 'วินัยในการออม' เพื่อนำเงินไปลงทุนอย่างต่อเนื่อง ยังเป็นปัจจัยที่สำคัญที่จะพาคุณบรรลุเป้าหมาย 'เก็บเงินพัน...ปั้นเงินล้าน' ของคุณอยู่นั่นเอง

สรวิศ อิ่มบำรุง

บรรณาธิการ Wealthythai.com มีประสบการณ์ในสายข่าวกองทุนรวม นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และนิตยสาร Money&Wealth เป็นผู้แนะนำการลงทุนที่มีใบอนุญาต IC Complex 2 และมีผลงานเขียนหนังสือ ‘รวยด้วยกองทุนรวม’, 'ยิ่งลงทุน ยิ่งรวยเกษียณสุขและมั่งคั่ง ด้วยกองทุนรวม RMF’ และ ‘ลงทุนกองทุนหุ้น รวยได้ไม่แพ้เซียน’