EA–AMITA ผนึก กระทรวงอุตสาหกรรม พัฒนาเทคโนโลยีรีไซเคิลแบตเตอรี่ เปลี่ยนของเสียเป็นวัตถุดิบ

บริษัท อมิตา เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ AMITA บริษัทในกลุ่มบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ร่วมกับกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) กระทรวงอุตสาหกรรม ลงนามบันทึกความเข้าใจ เพื่อร่วมกันต่อยอดเทคโนโลยีรีไซเคิลแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนเสื่อมสภาพไปสู่การประยุกต์ใช้ในระดับอุตสาหกรรม


พิธีลงนามได้รับเกียรติจาก นายอดิทัต วะสีนนท์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ พร้อมด้วย นายกิตติพันธุ์ บางยี่ขัน ผู้อำนวยการกองนวัตกรรมวัตถุดิบและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง ตลอดจนคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่จากทั้งสองฝ่ายเข้าร่วม


ความร่วมมือครั้งนี้จะผสานองค์ความรู้ด้านการคัดแยกและรีไซเคิลของ กพร. เข้ากับประสบการณ์ด้านการพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ของ AMITA โดยนำแบตเตอรี่เสื่อมสภาพและวัสดุจากกระบวนการผลิตมาศึกษาและพัฒนา เพื่อให้ได้สารตั้งต้นหรือ Precursor ที่สามารถนำไปทดลองผลิตเป็นแบตเตอรี่ใหม่ รวมถึงร่วมประเมินความเป็นไปได้ของเทคโนโลยี พัฒนาบุคลากร และจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบายเพื่อสนับสนุนระบบรีไซเคิลแบตเตอรี่ของประเทศอย่างครบวงจร


นายฉัตรพล ศรีประทุม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า

“ความร่วมมือครั้งนี้ไม่ได้มีเป้าหมายเพียงการจัดการแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ แต่เป็นการเปลี่ยนของเสียให้กลับมาเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า สร้างองค์ความรู้และความมั่นคงด้านวัตถุดิบให้แก่ประเทศไทย


เมื่ออุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและระบบกักเก็บพลังงานเติบโต ปริมาณแบตเตอรี่ที่สิ้นอายุจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย หากไม่มีการเตรียมระบบรองรับตั้งแต่วันนี้ อาจกลายเป็นทั้งปัญหาสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย และต้นทุนของประเทศในอนาคต”


แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่หมดอายุไม่ใช่ขยะทั่วไป เนื่องจากอาจเกิดความร้อน การลัดวงจร หรือไฟไหม้ หากจัดเก็บและกำจัดอย่างไม่เหมาะสม ขณะเดียวกัน ภายในแบตเตอรี่ยังมีวัตถุดิบสำคัญที่สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ การรีไซเคิลจึงช่วยทั้งลดปริมาณของเสีย ลดการสูญเสียทรัพยากร และลดการพึ่งพาวัตถุดิบจากต่างประเทศ


ความร่วมมือดังกล่าวยังเป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ EA ในการพัฒนาระบบนิเวศพลังงานสะอาดอย่างครบวงจร ตั้งแต่พลังงานหมุนเวียน แบตเตอรี่ ยานยนต์ไฟฟ้า และโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน ไปจนถึงการลดก๊าซเรือนกระจกและการบริหารจัดการทรัพยากรตลอดวงจรชีวิต


ที่ผ่านมา EA มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาโครงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากยานยนต์ไฟฟ้าและการสร้างคาร์บอนเครดิตในระดับสากล การต่อยอดสู่เทคโนโลยีรีไซเคิลแบตเตอรี่จึงสะท้อนแนวคิดที่ว่า การเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาดจะต้องไม่จบเพียงการลดคาร์บอนในระหว่างการใช้งาน แต่ต้องครอบคลุมถึงการผลิต การใช้ทรัพยากร และการจัดการเมื่อผลิตภัณฑ์สิ้นอายุด้วย


“EA เชื่อว่าความเป็นผู้นำด้านพลังงานสะอาดไม่ได้วัดจากขนาดของธุรกิจเท่านั้น แต่ต้องวัดจากความสามารถในการสร้างประโยชน์ให้ประเทศ ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และวางรากฐานให้คนรุ่นต่อไป


AMITA มีทั้งบุคลากร เทคโนโลยี ประสบการณ์ด้านการผลิต และความพร้อมในการนำผลการวิจัยไปทดสอบและต่อยอด เพื่อให้ความร่วมมือครั้งนี้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม” นายฉัตรพลกล่าว


EA และ AMITA เชื่อมั่นว่า การผสานศักยภาพของภาครัฐกับภาคอุตสาหกรรมจะช่วยผลักดันงานวิจัยไปสู่การใช้งานจริง สร้างบุคลากรและองค์ความรู้ภายในประเทศ ตลอดจนวางรากฐานให้อุตสาหกรรมแบตเตอรี่ของไทยเติบโตอย่างมั่นคง ปลอดภัย และยั่งยืนตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน

Most Viewed
Stock of the Day
GUNKUL เซ็น PPA ใหม่ คว้าโรงไฟฟ้า 3 โครงการ หนุนพอร์ตพลังงานสีเขียวโตต่อ ดันกำลังผลิตรวมพุ่งแตะ 2,121 MW
Updated 1 day ago
Stock of the Day
เปิดโผหุ้นรับอานิสงส์ 4 ยักษ์ใหญ่จีนลงทุนไทย อัดงบ 7 หมื่นล้าน ลุย EV-AI นิคม ยานยนต์ ชิ้นส่วน พลังงานเด่น
Updated 1 day ago
Fun of Funds
มองครึ่งปีหลัง “สินทรัพย์เสี่ยง” ยังน่าสนใจ แต่ต้องเลือก... มองบวก “หุ้นไทย” ให้เป้าปีนี้ 1,630 – 1,660 จุด !!!
Updated 1 day ago
Stock of the Day
ประเทศไทย จาก “Sick Man of Asia” สู่ศูนย์กลางห่วงโซ่อุปทาน AI ดาวรุ่ง? Bloomberg ชี้โอกาสรับย้ายฐานผลิต หนุนไทยขึ้นแท่นฐานลงทุนโลก
Updated 1 day ago
Stock of the Day
แบงก์กลาง-เล็กกำไรแกร่ง TTB-KKP เซอร์ไพรส์ตลาด โบรกฯ มองงบกลุ่มอาจดีกว่าคาด แนะสะสมหุ้นเด่น KBANK-KTB
Updated 11 hours ago
Follow Us