“กองหุ้นทั่วไป”...โชว์ผลตอบแทนเฉลี่ย 10 ปี ย้อนหลัง 15.19% ต่อปี

หลังจากพาไปส่องผลงานกลุ่ม “กองหุ้นใหญ่” กันมาแล้ว ในครั้งนี้จะมาดูกลุ่ม “กองหุ้นทั่วไป” กันบ้าง ต้องถือว่าเป็นพิมพ์นิยมสำหรับบลจ.ต่างๆ ค่อนข้างมาก ด้วยนโยบายการลงทุนที่เปิดกว้างให้ลงทุนในหุ้นได้ทุกขนาด ทุกสไตล์นั่นเอง ทำให้การบริหารจัดการมีความยืดหยุ่นที่มากกว่า

ในขณะที่ผลตอบแทนรวมตลาดหุ้นไทย (SET TRI) ย้อนหลัง 10 ปี (ณ 31 ม.ค. 19) เฉลี่ยอยู่ที่ 18.41% ต่อปี นั้น กลุ่ม “กองหุ้นทั่วไป” สามารถทำผลตอบแทนเฉลี่ยได้ 15.19% ต่อปี

ย้อนหลัง 10 ปี มีกลุ่ม “กองหุ้นทั่วไป” ทั้งหมด 118 กอง มี 75 กอง คิดเป็น 63.56% ของทั้งหมด ที่มีผลงานดีกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่ม ในขณะที่มี 43 กอง คิดเป็น 36.44% ของทั้งหมด ที่มีผลงานแพ้ค่าเฉลี่ยของกลุ่ม มองภาพนี้ “กองหุ้นทั่วไป” ส่วนใหญ่มีผลงานดีกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่ม ซึ่งก็ดูโอเค

“แต่ถ้าโฟกัสเจาะไปดูกองที่เอาชนะ SET TRI ได้ล่ะ ตัวเลขของกองทุนที่ชนะจะลดลงเหลือเพียง 8 กอง คิดเป็น 6.78% จากทั้งหมด ในขณะที่อีก 110 กอง ที่เหลือ คิดเป็น 93.22% ของทั้งหมด มีผลงานแพ้ SET TRI แต่ในระยะยาวเฉลี่ย 10 ปี ก็ยังพบว่าไม่มีกองทุนไหนที่ให้ผลตอบแทนติดลบเช่นกัน”

โดยกองที่มีผลงานดีสุดนั้น ให้ผลตอบแทน 19.63% ต่อปี ในขณะที่กองทุนที่มีผลงานแย่สุดอยู่ที่ 7.98% ต่อปี หรือต่างกันอยู่ 11.65% ต่อปี เลยทีเดียว

ดังนั้น แม้การลงทุน “ระยะยาว” ในหุ้นจะยังคงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ในการสร้างความมั่งคั่งให้กับเงินลงทุนของคุณได้ก็จริงอยู่ แต่การ “เลือกกองทุน” ก็เป็นอีกปัจจัยที่จะส่งผลต่อผลตอบแทนที่คุณจะได้รับเช่นกัน

ใครที่ชื่นชอบการบริหารหุ้นที่มีความยืดหยุ่น ไม่มีข้อจำกัดใน ‘ขนาด’ และ ‘สไตล์’ เชื่อว่ากลุ่ม “กองหุ้นทั่วไป” น่าจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

 

Share: