ฟินโนมีนา ผสานแกร่ง กรุงศรี ฟินโนเวต

ฟินโนมีนา (FINNOMENA) ผู้นำธุรกิจแนะนำการลงทุนด้วยเทคโนโลยี Robo-advisor

เปิดแผนธุรกิจปี 2562 เน้นเติบโตด้วยนวัตกรรม Crowdsourcing Robo-advisors และการเป็นแหล่งข้อมูลการลงทุนอันดับหนึ่งในใจคนไทย โดยในปัจจุบันฟินโนมีนามีสินทรัพย์ภายใต้คำแนะนำการลงทุน (AUA) ประมาณ 6 พันล้านบาท เติบโตขึ้นกว่า 60% ในปีที่ผ่านมา โดยธุรกิจหลักของฟินโนมีนาคือ "การให้คำแนะนำการลงทุนกองทุนรวม" ระดับ Private Banking ที่สามารถเข้าถึงคนไทยในวงกว้างด้วยเทคโนโลยี Robo-advisor

นายเจษฎา สุขทิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง ฟินโนมีนา กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาฐานผู้ใช้บริการแพลตฟอร์ม Robo-advisor ของฟินโนมีนา (Subscribers) เติบโตกว่า 60% มาที่ประมาณ 7 หมื่นคนในปัจจุบัน ซึ่งหลัก ๆ มาจากนักลงทุนที่ชื่นชอบข่าวสารข้อมูลทั้งกองทุน หุ้น และคำแนะนำการลงทุนของฟินโนมีนา โดยนักลงทุนได้สร้างแผนการลงทุนผ่านแพลตฟอร์มของเราแล้วกว่า 2 หมื่นแผนการลงทุน และลงทุนจริงในแพลตฟอร์ม Fundsupermart แล้วประมาณ 6 พันล้านบาท โดยในปีนี้เราตั้งเป้าจำนวน Subscribers ทะลุ 1 แสนคน และสินทรัพย์ภายใต้คำแนะนำการลงทุนทะลุหลักหมื่นล้านบาท

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาฟินโนมีนาได้ออกโครงการนำร่องร่วมกับบริษัทเมืองไทยประกันชีวิต คือผลิตภัณฑ์ Kid's Wealth Path ซึ่งใช้ระบบ Insurance Robo-advisor ตอบโจทย์พ่อแม่ในการวางแผนการศึกษาของลูกตั้งแต่การเลือกโรงเรียนอนุบาล ไปจนถึงปริญญาโท โดยมีการเก็บข้อมูลค่าเทอมของโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั่วโลก เพื่อนำมาใช้ในการจัดพอร์ตลงทุนในกองทุนรวมและสร้างความคุ้มครองที่คุ้มค่าที่สุดด้วย Kid's Wealth Path ซึ่งได้รับความสนใจจากนักลงทุนจำนวนมาก สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://finno.me/kwp01

"เราเชื่อว่าฐานผู้ใช้งานของฟินโนมีนา (Subscribers) สามารถเติบโตได้ถึงหลักล้านคนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งจะเป็นจุดที่ฟินโนมีนาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมไทย ทำให้คนไทยในวงกว้างมีความรู้เรื่องการลงทุนอย่างถูกต้อง สามารถส่งลูกหลานให้มีการศึกษาได้อย่างตั้งใจ และเกษียณโดยพึ่งพาตัวเองได้ในสังคมสูงวัยที่กำลังจะเกิดกับประเทศไทยใน 10 ปีข้างหน้า" นายเจษฎากล่าว

ด้านนายแซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ กรุงศรี ฟินโนเวต หนึ่งในกองทุนร่วมลงทุนหลักที่ลงทุนในฟินโนมีนา (VC) กล่าวเสริมว่าทางกลุ่มกรุงศรี และฟินโนมีนากำลังมีความร่วมมือในการขยายธุรกิจ Crowdsourcing Robo-advisors ในหุ้นซึ่งอยู่ระหว่างการร่วมพัฒนาโครงการร่วมกันกับทาง บล.กรุงศรี โดยนวัตกรรม Crowdsourcing Robo-advisors จะเป็นการใช้ Big Data ประมวลความคิดเห็นของกูรูการลงทุน และมวลชนในแพลตฟอร์มของฟินโนมีนาให้กลายเป็นการให้คำแนะนำการลงทุน ตอบรับแนวทางการพัฒนาตลาดทุนเรื่องการเปิดเสรีแพลตฟอร์มให้คำแนะนำลงทุนแบบ Crowdsourcing ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ต้องการให้เกิดการขยายฐานความรู้ด้านการลงทุนไปสู่คนไทยในวงกว้าง

"จากแผนการเติบโตในระยะยาวของฟินโนมีนา ทางกรุงศรี ฟินโนเวต ได้เตรียมพร้อมเพิ่มการลงทุนในรอบการระดมทุน Series B ในปีนี้เพื่อใช้ในการขยายธุรกิจของฟินโนมีนาในอีก 1 - 3 ปีข้างหน้า ซึ่งฟินโนมีนา นั้นได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการเติบโตจนมีสินทรัพย์ภายใต้การลงทุนเทียบชั้นกับ Robo Advisor ชั้นนำในสหรัฐ โดยปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการ Roadshow และได้รับผลการตอบรับที่ดี จากนักลงทุน VC ทั้งในและต่างประเทศ โดยในระยะยาวเราตั้งเป้าให้ฟินโนมีนาสร้างปรากฏการณ์เป็นบริษัทฟินเทคแห่งแรกของคนไทยที่สามารถเติบโต และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์" นายแซมกล่าว
Tags:
Share: