เชื่อมฮับเศรษฐกิจจีน

ฮ่องกงตั้งสำนักงานในไทย ชี้โอกาสเชื่อมเศรษฐกิจจีน ซีแอลเอ็มวีที ฮับสตาร์ทอัพการเงิน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พิมพ์เขียวการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจขนาดใหญ่ของจีน 4 แห่ง ได้แก่ กว่างโจว เสิ่นเจิ้น ฮ่องกง และมาเก๊า รวมเป็นอ่าวกวางตุ้ง ฮ่องกงและมาเก๊า (Greater Bay Area : GBA) ของประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ของจีน จะเป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโตเร็ว เพราะเป็นการผนึกฐานการผลิตและนวัตกรรม แหล่งสร้างผู้ประกอบการใหม่และภาคการเงินเข้าด้วยกัน มีขนาดเศรษฐกิจ 1.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ไม่แพ้ซิลิคอนวัลเลย์ของสหรัฐ หรือโตเกียวเบย์ของญี่ปุ่น

ทั้งนี้ ในโอกาสที่นางแครี่ หล่ำ ผู้บริหาร สูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เยือนไทยเพื่อเปิดสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกง (HKETO) ประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2562 เป็นจุดเริ่มต้นความร่วมมือทั้งทางการค้าและการลงทุน

  • โดยเฉพาะการเชื่อมโยงทางยุทธศาสตร์ที่จะดึงศักยภาพของ GBA เข้ามายัง CLMVT ทั้งการพัฒนาสตาร์ทอัพการเงิน
  • โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของตลาดทุนที่ฮ่องกงมีการพัฒนาสูง ขณะที่ตลาดทุนไทยก็พัฒนาไม่แพ้ใครในภูมิภาค หากเชื่อมโยงกันได้ก็เกิดประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย

รวมทั้งยังมีความร่วมมือในการพัฒนาอินโน สเปซ ไทยแลนด์ ให้ไปในแนวเดียวกับไซเบอร์พอร์ตฮ่องกง ให้เป็นศูนย์ในการสร้างสตาร์ทอัพ นวัตกรรมเทคโนโลยีสูง จะเกื้อกูลประโยชน์ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็น สปป.ลาว กัมพูชา เมียนมา ที่เป็นซัพพลายเชนด้านทรัพยากรมนุษย์ในอุตสาหกรรมของไทยได้

"เราใช้เวลากว่า 2 ปี ในการเชื่อมพื้นที่เศรษฐกิจ GBA ให้เข้ากับ CLMVT และในที่สุดเขาก็ตัดสินใจตั้งสำนักงานเศรษฐกิจที่ไทย ซึ่งเป็นการเปิดประตูการค้าการลงทุนที่จะมากขึ้นอีกในอนาคต" นายสมคิด กล่าว

สำหรับในโอกาสนี้ หน่วยงานของไทยและฮ่องกงได้ลงนามร่วมกัน 4 ฉบับ ประกอบด้วย ความร่วมมือด้านการพัฒนา สตาร์ทอัพ และการจัดตั้งสมาร์ทซิตี้ ปัจจุบันฮ่องกงเป็นคู่ค้าอันดับ 9 และเป็นนักลงทุนอันดับ 5 ของไทย

 

Share: