ราคาน้ำมันหนุนตลาดบวกต่อเนื่อง โบรกแนะจับตาเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนเดือนเม.ย. นี้

บล.ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน)

คาดว่า SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Up โดยกลุ่มพลังงานคาดว่ายังนำตลาดตามราคาน้้ามันดิบที่ยังขยับขึ้นต่อเนื่อง ตลาดยังคาดหวังพัฒนาการเชิงบวกจากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่จะมีต่อในวันพุธนี้ ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามคือสถานการณ์ Brexit ที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง รวมถึงรอผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจากกกต. อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นไทยคาดว่าจะยังได้แรงหนุนจากกระแสเงินทุนที่ไหลเข้าจากการเพิ่มน้ำหนักในการค้านวณดัชนี MSCI EM

กลยุทธ์การลงทุน เก็งกำไรหุ้นกลุ่มพลังงานและหุ้นที่มีปัจจัยบวกรายตัว ส่วนที่สะสมไปแล้วยังเน้นถือต่อเนื่อง

หุ้นเด่นวันนี้ : MTC
  • แนะน้าซื้อ ราคาเป้าหมาย 55 บาท (PE 25x)
  • คาดกำไรปี 2562 ที่ 4.6 พันลบ. เพิ่มขึ้น 25% จากปีก่อน ตามการเติบโตของสินเชื่อที่ 30% และการเปิดสาขาใหม่อีก 600 แห่ง เป็น 3,900 แห่ง แม้ต้นทุนทางการเงินจะปรับขึ้นบ้างแต่กระทบจำกัด เพราะมี Long term funding ถึง 70%
  • มีคุณภาพสินเชื่อดี NPL ต่ำเพียง 1.12% และค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อสินเชื่อด้อยคุณภาพ (Coverage ratio) สูงถึง 278%
  • ราคาหุ้นเบรกต้าน 46.50 วานนี้ (2 เมษายน 2562) ส่งสัญญาณซื้อรอบใหม่


บล.กรุงศรี จำกัด (มหาชน)

มองตลาดหุ้นเป็นบวกคาดดัชนีปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,655 – 1,660 จุด จากราคาน้ำมันดิบที่พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 5 เดือนเหนือ 62 เหรียญต่อบาร์เรล หลังการผลิตน้ำมันของรัสเซียและกลุ่มโอเปกในเดือนมี.ค. ปรับตัวลดลง รวมทั้งความคาดหวังความคืบหน้าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนเพื่อให้ได้ข้องสรุปร่วมกันในเดือนเม.ย. ประกอบกับ sentiment เชิงบวกจาก Fund Flow ต่างชาติที่พลิกเป็น Net Buy ทั้งหุ้นและ TFEX ช่วยหนุนต่อทิศทางการลงทุน อย่างไรก็ตาม คาดว่าดัชนีจะมีแรงขายสลับเข้ามาในช่วงดีดตัวขึ้นจากภาวะการเมืองภายในประเทศที่ยังไม่แน่นอน นอกจากนี้การขึ้น XD ของหุ้นขนาดใหญ่ อย่าง SCC (9.5 บาท/หุ้น) และ SCCC (4 บาท/หุ้น) จะกระทบต่อ SET ราว 1.2 – 1.5 จุด
Tags:
Share: