“กองหุ้นญี่ปุ่น”...โชว์ผลงานไตรมาสที่1/19 ผลตอบแทนเฉลี่ย 7.29%

“ญี่ปุ่น” ไม่เพียงจะเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่ใครๆ ก็ฝันอยากจะไปสักครั้งในชีวิต แม้แต่ ‘การลงทุน’ ญี่ปุ่นหนึ่งในเป้าหมายที่นักลงทุนทั่วโลกจะต้องแบ่งเงินบางส่วนเข้ามาลงทุนด้วยเช่นกัน นั่นไม่เฉพาะเหตุผลที่มีการคำนวณหุ้นญี่ปุ่นในดัชนี MSCI ACWI ประมาณ 7.23% เท่านั้น แต่เป็นด้วยชื่อชั้นของบริษัทในญี่ปุ่นเองที่บุกตีตลาดโลกจนเป็นที่รู้จักและยอมรับกันมานานแล้ว


สินค้าที่เราคุ้นเคยกันอยู่รอบตัวส่วนใหญ่ก็จะต้องมีแบรนด์บริษัทญี่ปุ่นปรากฎอยู่ไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า มือถือ ฯลฯ จึงไม่น่าแปลกใจว่าถ้ามีคนชวนไปลงทุนในหุ้นญี่ปุ่นก็จะทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ตัดสินใจได้ง่ายเพราะมีความคุ้นเคยเป็นทุนเดิมอยู่แล้วนั่นเอง


“กองหุ้นญี่ปุ่น” จึงจัดเป็นหนึ่งในตลาดพัฒนาแล้วที่บลจ.นำเสนอโพรดักต์ออกมาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในช่วง 3 ปีหลังมานี้ ปัจจุบัน (ณ 31 มี.ค. 19) มีทั้งหมด 32 กอง มีขนาดสินทรัพย์สุทธิรวมกัน 27,200.91 ล้านบาท หรือเฉลี่ยต่อกอง 850.03 ล้านบาท โดยมีอยู่ 31 กองที่มีผลงานเกิน 3 เดือนขึ้นไป
ช่วง 3 เดือนแรกของปี19 กลุ่ม ‘กองหุ้นญี่ปุ่น’ ทำผลตอบแทนเฉลี่ยได้ 7.29% โดยมี 11 กอง คิดเป็นสัดส่วน 35.48% ของทั้งหมดที่มีผลงานดีกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่ม ในขณะที่อีก 20 กอง คิดเป็น 64.52% จากทั้งหมด ที่แพ้ค่าเฉลี่ยของกลุ่ม


“โดยกองที่มีผลงานดีสุดให้ผลตอบแทน 10.45% ในขณะที่กองที่แย่สุดนั้นก็ยังให้ผลตอบแทน 4.06% หรือต่างกันอยู่ 6.39% การเลือกกองทุนก็จะมีผลตอบแทนในการลงทุนของคุณด้วยเช่นกัน แม้จะไปลงทุนในหุ้นญี่ปุ่นเหมือนกันก็ตาม”


โดยผลตอบแทน ณ 31 มี.ค. 19

  • ย้อนหลัง 1 ปี อยู่ที่ -6.31%
  • ย้อนหลัง 3 ปี อยู่ที่ 6.44% ต่อปี
  • ย้อนหลัง 5 ปี อยู่ที่ 7.44% ต่อปี
  • ย้อนหลัง 10 ปี อยู่ที่ 5.00% ต่อปี


“หุ้นญี่ปุ่น”
ส่วนใหญ่จะเป็นหุ้นของบริษัทข้ามชาติที่เป็นที่รู้จักของนักลงทุนทั่วโลกเป็นอย่างดี มีรายได้มาจากนอกประเทศก็ค่อนข้างมาก แต่ก็มีหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่เน้นทำธุรกิจในประเทศอยู่เช่นกัน ซึ่งปัจจุบันกลุ่ม ‘กองหุ้นญี่ปุ่น’ สามารถแบ่งเป็นกลุ่มหลักๆ ได้ ดังนี้

  1. กองหุ้นทั่วไป
  2. กองหุ้นขนาดกลาง-เล็ก
  3. กองหุ้นอิงดัชนี ซึ่งส่วนใหญ่จะอิงดัชนียอดนิยม คือ Nikkei225


“บุคลิกของหุ้นญี่ปุ่นเองก็เหมือนตลาดพัฒนาอื่นๆ คือ ผลตอบแทนไม่หวือหวา อาจไม่ได้สูงเหมือนตลาดเกิดใหม่ แต่ในระยะยาวก็สามารถให้ผลตอบแทนที่สม่ำเสมอในระดับที่ดีได้เช่นกัน และหนึ่งในธีมที่คงจะถูกหยิบมาปัดฝุ่นทำการตลาดกันอีกครั้งนอกเหนือจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ แล้ว คงหนีไม่พ้นเจ้าภาพกีฬาแห่งมวลมหาชนชาวโลกอย่าง โอลิมปิก2020’ ที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพนั่นเอง เพราะคาดว่าจะมีการลงทุนมหาศาลเพื่อการณ์นี้เลยทีเดียว”


นอกจากชม
ซากุระแล้วหุ้นญี่ปุ่นก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในกลุ่มของตลาดพัฒนาแล้วเองด้วย หากคุณจะจัดสรรเงินลงทุนไปในตลาดพัฒนาแล้วหุ้นญี่ปุ่นก็คงเป็นหนึ่งเป้าหมายที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

Share: