โบรกฯ ประเมินการเมืองในประเทศ เริ่มกลับมามีน้ำหนักต่อตลาดทุน

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด มองว่าตลาดทุนโลกซึมซับข่าวสารเกี่ยวกับสงครามการค้าไประดับหนึ่งแล้ว ทำให้บรรยากาศการลงทุนขณะนี้ มีเสถียรภาพมากขึ้น ดัชนีชี้นำต่างๆ สะท้อนแนวโน้มที่ผ่อนคลายมากขึ้น เช่น ดัชนีดาวโจนส์ของสหรัฐฯ ปิดบวกเป็นวันที่ 3 ขยับเข้าใกล้ด่าน 26,000 จุด อีกครั้ง ส่วนดัชนีเซี่ยงไฮ้ คอมโพสิทของจีน ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2 วัน ติดต่อกัน ขณะที่ VIX Index ลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง มาปิดที่ 15.29 จุด ต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์

 

ด้านตลาดหุ้นไทย ประเด็นการเมืองภายในประเทศ โดยเฉพาะการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาล เริ่มกลับมามีน้ำหนักต่อ Sentiment การลงทุน ทำให้ตลาดหุ้นไทยผันผวนเชิงลบและ Underperform ตลาดหุ้นภูมิภาคในระยะหลัง อย่างไรก็ตามวันนี้ประเมินว่า SET INDEX จะเริ่มยืนได้จนถึงฟื้นตัวเล็กน้อย ให้กรอบการเคลื่อนไหว 1,610-1,620 จุด

 

โดยมีปัจจัยบวกเสริมคือ ราคาน้ำมันดิบได้รับแรงหนุนเชิงจิตวิทยาจากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ส่งผลให้ NYMEX และ Brent ปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งประมาณ 1-2% แต่หากวันนี้ SET INDEX ยังปรับตัวลงต่อ ประเมินว่ามีโอกาสสูงที่จะเกิด Technical Rebound ช่วงต้นสัปดาห์หน้า เพราะฉะนั้นสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้มาก แนะนำ “ซื้อเก็งกำไร” และเน้นหุ้น Big Cap ที่ราคาปรับตัวลงมา เช่น PTT/ PTTEP/ CPF เป็นต้น

 

สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้จำกัด ยังคงแนะนำ “ถือ/ ทยอยสะสม” หุ้น Defensive เช่น TTW/ CPNREIT ซึ่งมีค่า Beta ต่ำและจ่ายปันผลสูงสม่ำเสมอ ช่วยป้องกันความเส่ียงของพอร์ตลงทุน ทั้งนี้นักวิเคราะห์ปรับเพิ่มราคาเหมาะสมของ CPNREIT ขึ้นจาก 26.70 บาท เป็น 29.30 บาท และคาดการณ์ Dividend Yield ปีนี้ 5.5%

Share: