เทเรซา เมย์ ลาออกจากนายกฯอังกฤษ

นางเทเรซา เมย์ แถลงทั้งน้ำตา ทิ้งเก้าอี้นายกอังกฤษ ท่ามกลางความไม่แน่นอนของเบร็กซิต


นางเทเรซา เมย์ ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษแล้ว หลังจากเข้ารับตำแหน่งดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2016 และนับเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนที่สองในประวัติศาสตร์การเมืองอังกฤษ


นางเมย์กล่าวในการแถลงข่าวด้านหน้าทำเนียบเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่งความตอนหนึ่งว่า


รัฐบาลของเธอได้ประสบความสำเร็จในการลดปัญหาการว่างงาน และการดูแลงานสาธารณสุขด้านสุขภาพจิตของประชาชน แม้สถานการณ์การเมืองจะตึงเครียด แต่เธอก็ได้ทำหน้าที่และประโยชน์มากมายเพื่ออังกฤษ มันเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจ และอาจกล่าวได้ว่าเป็นเกียรติครั้งหนึ่งของชีวิตของเธอในการรับหน้าที่นายกรัฐมนตรีหญิงคนที่สอง แต่จะไม่ใช่นายกหญิงคนสุดท้ายอย่างแน่นอน "มันเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้รับใช้ชาติที่ฉันรัก" เธอกล่าวท่ามกลางน้ำเสียงสั่นเครือ


การลาออกของนางเมย์ครั้งนี้มีขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากที่มีการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาสหภาพยุโรปในอังกฤษและประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งตรงกับช่วงระยะเวลา 4 วันในระหว่างวันที่ 23-26 พ.ค. ของการลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาอียูของกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป


อังกฤษแม้จะยังอยู่ในกระบวนการเบร็กซิตแต่ก็ รัฐบาลของนางเมย์ก็ไม่สามารถผ่านร่างแผนเบร็กซิตแบบมีข้อตกลงตามที่เธอต้องการได้ อังกฤษจึงต้องเลือกสมาชิกรัฐสภายุโรปจำนวน 73 ที่นั่ง แต่รัฐบาลอังกฤษระบุว่า จะไม่ทำหน้าที่สมาชิกสภา หากอังกฤษสามารถบรรลุแผนถอนตัวจาก EU ในช่วงสิ้นเดือนมิ.ย.นี้


นางเมย์ระบุว่า เธอจะลาออกจากหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ และจะยังคงทำหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรีจนกว่าการคัดเลือกหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมจะเสร็จสิ้นในช่วงหนึ่งสัปดาห์หลังจากนี้ รวมถึงเธอจะยังคงทำหน้าที่ต้อนรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีกำหนดเดินทางเยือนอังกฤษอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 มิถุนายนนี้ ส่วนกระบวนการสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่จะตามมาหลังจากการเลือกหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมแล้วความพยายาม 3 ครั้งกับแรงกดดันในพรรคอนุรักษ์นิยม


หลังจากที่อังกฤษผ่านการลงประชามติเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2016 ถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป โดยมีกำหนดจะออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 29 มีนาคม 2019


ตั้งแต่เดือนมกราคม 2019 ที่ผ่านมา นางเทเรซา เมย์ พยายามเสนอแผนเบร็กซิตในรูปแบบมีข้อตกลง (Brexit with deal) หรือที่เรียกว่า ซอฟท์เบร็กซิตมาโดยตลอด แต่ทว่าสภาผู้แทนราษฎรได้ปฏิเสธข้อเสนอของเธอมาถึง 3 ครั้ง รวมถึงความพยายามที่ล้มเหลวในการเจรจาหาข้อประนีประนอมกับพรรคแรงงานตลอดช่วงที่ลงคะแนนไม่ผ่านทั้งสามครั้ง ผลการที่สภาโหวตไม่ผ่านร่างเบร็กซิตของนางเมย์ครั้งที่ 3 ทำให้สหราชอาณาจักรพลาดเส้นตายในการออกจากสหภาพยุโรปในแบบมีข้อตกลงวันที่ 22 พ.ค. นี้


คณะกรรมาธิการยุโรปจึงยืดระยะเวลาเส้นตายเบร็กซิตไปถึงวันที่ 31 ต.ค. 


ประกอบกับช่วงเวลาดังกล่าวมีบรรดารัฐมนตรีในรัฐบาลของเธอถอนตัวลาออกจากตำแหน่งหลายคน ขณะที่ข้อเสนอล่าสุดของนางเมย์คือการให้ส.ส.ลงคะแนนเสียเพื่อทำประชามติครั้งใหม่ ส่งผลให้บรรดาคนในพรรคอนุรักษ์นิยมหลายคนไม่พอใจ ส่วนพรรคแรงงานก็แถลงจุดยืนไม่สนับสนุนข้อเสนอดังกล่าว พร้อมเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งทั่วไปรอบใหม่

Share: