ฟินันเซียฯ ประเมินบรรยากาศการลงทุนวันนี้ ยังได้รับผลกระทบเทรดวอร์ต่อเนื่อง

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ประเมินแนวโน้มตลาดวันนี้ว่า SET Index ยังอยู่ในช่วงการแกว่งอ่อนตัวลง โดยแนวรับสำคัญยังอยู่ที่บริเวณ 1,600 จุด โดยตลาดยังคงถูกกดดันจากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่กระทบต่อเศรษฐกิจโลก รวมถึงความตึงเครียดที่ยังสูงหลังล่าสุดจีนอาจใช้แร่ Rare Earth ซึ่งจำเป็นในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเป็นตัวต่อรอง ส่วนด้านการเมืองในประเทศการจัดตั้ง รัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐยังคงไม่เรียบร้อย


ประเด็นสำคัญวันนี้

 

Risk aversion Bond yield ของพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปี ทำจุดต่ำลงเรื่อยๆ ล่าสุดอยู่ที่ 2.22% ต่ำสุดในรอบ 2 ปี เช่นเดียวกับ Bond yield ในหลายประเทศในเอเชีย ส่งสัญญาณเศรษฐกิจถดถอยเป็นลบต่อหุ้นโลก และ commodities

 

การจับตาตั้งรัฐบาล โดยพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมส่งเทียบเชิญพรรคชาติไทยพัฒนา (10 เสียง) เข้าร่วมรัฐบาลอย่างเป็นทางการวันนี้ ขณะที่ประชาธิปัตย์ (53 เสียง) ยังไม่แสดงท่าที ซึ่งทำให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล จากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งยืนยันอยู่ฝั่งเสียงข้างมาก ยังไม่ตัดสินใจ แต่คาดเห็นความชัดเจนสัปดาห์หน้า

 

กลุ่มธนาคาร ตลาดกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลกและไทยที่ชะลอ สะท้อนจากอัตรา ดอกเบี้ยระยะยาวที่ต่ำกว่าดอกเบี้ยระยะสั้น (Inverted Yield Curve) ในสหรัฐ และแนวโน้มการปรับลดอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ไทย ซึ่งอาจส่งผลต่อการขยายตัวของสินเชื่อให้ต่ำกว่าเป้าที่เราคาดที่ 5-6% และ NPL ที่อาจปะทุขึ้นอีกครั้ง

 

กลยุทธ์การลงทุน

 

ยังเน้นพักเงินในหุ้น Defensive และ Domestic Play และแนะนำสะสมหุ้นในช่วงตลาดอ่อนตัวลงสู่บริเวณ 1,600 จุด ส่วนหุ้นเด่นเดือนพฤษภาคม แนะนำ BBL, MINT, SEAFCO, SISB และ STEC

 

Tags:
Share: