กูรูชี้ SET Index ปรับตัวโดดเด่น แม้เผชิญปัจจัยลบตปท.กดดัน

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) จํากัด (มหาชน)

ประเมิน SET Index วันศุกร์ปรับลดลง หลังเมื่อวานนี้ตลาดหุ้นไทยเทรดไซด์เวย์ (ใกล้เคียงที่คาด) โดยปัจจัยต่างประเทศเป็นลบมากขึ้นอีกและน่าจะกดดันจิตวิทยาการลงทุน ได้แก่

  1. รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ แถลงว่าสหรัฐฯ พร้อมเพิ่มลิสต์สินค้าของจีนที่จะถูกเก็บภาษีอีก 1 เท่าตัว หากการเจรจาการค้าไม่ประสบความสำเร็จ
  2. เช้าวันนี้ทางการจีนรายงานดัชนี NBS PMI ภาคการผลิต พ.ค. ลดลงสู่ 49.4 ซึ่งต่ำกว่าที่ consensus คาดไว้ที่ 49.9
  3. สหรัฐฯ ประกาศเตรียมเก็บภาษีสินค้านำเข้า 5% จากเม็กซิโก ซึ่งข่าวนี้สะท้อนแนวทางแข็งกร้าวของทรัมป์ ต่อประเทศต่างๆ ไม่เพียงแค่จีน

ขณะที่ราคาน้ำมันปรับลงแรง 4.5% น่าจะกดดันจิตวิทยาของหุ้นพลังงานตัวหลักๆ ต่อไป อย่างไรก็ดี ฝ่ายวิจัยฯ ยังคงมุมมองว่า SET Index จะปรับตัวโดดเด่น (outperform) จากตลาดหุ้นต่างประเทศ ส่วนประเด็นทางการเมืองน่าจะมีการโหวตเลือกนายกฯ ได้ในสัปดาห์หน้า โดยช่วงบ่ายวันนี้ ธปท. จะรายงานข้อมูลเศรษฐกิจไทยเดือน เม.ย. ซึ่งจะบ่งชี้แนวโน้มของ GDP ไตรมาส 2/2562 ของไทย

 

หุ้นเด่น เก็งกำไร SEAFCO, RS

SEAFCO (เป้าพื้นฐาน 10.9 บาท)

  • ประเมินแนวรับ 7.6 บาท และ 7.5 บาท / แนวต้าน 7.9 -8.1 บาท (Stop loss 7.4 บาท)
  • ประเมินรับอานิสงส์จากการที่ ครม อนุมัติโครงการไฮสปีดเทรน เชื่อม 3 สนามบิน ให้กลุ่มร่วมทุน ซีพี โดยคาดคาด SEAFCO จะได้รับงานเสาเข็มเจาะจากพันธมิตรผู้รับเหมาหลักของกลุ่มร่วมทุนอย่าง CK
  • PE ปี 2562 = 14.4 เท่า (ค่าเฉลี่ยย้อนหลังในอดีตอยู่ที่ 14.6 เท่า)

 

RS (เป้าพื้นฐาน 19.9 บาท)

  • ประเมินแนวรับ 16.2 บาท / แนวต้าน 17.0 - 17.2 บาท (Stop loss 15.5 บาท)
  • ฝ่ายวิจัยฯประเมินผลการดำเนินงานไตรมาส 2/62 จะเริ่มได้อานิสงส์ต้นทุนธุรกิจทีวีดิจิตอลลดลงตั้งแต่ไตรมาส 2/62 เป็นต้นไปหลังจากที่ คสช. มีคำสั่งให้ยกเว้นการชำระค่าใบอนุญาตสองงวดสุดท้าย
  • ประเมินครึ่งปีหลังผลการดำเนินงานจะโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากฐานต่ำปีก่อน (ผลกระทบกรณี เมจิก สกิน) และต้นทุนทีวีดิจิตอลลดลง
  • คาดมีกำไรพิเศษหลังหักภาษีราว 211 ล้านบาท จากการบันทึกค่าตัดจำหน่ายไว้สูงเกินไปในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (ลุ้นกำไรพิเศษเข้าไตรมาส 2/62)
Tags:
Share: