"เตรียมพร้อมแบบอิเอยาสุ"

คนทั่วไปจะรู้จัก โตกุกาว่า อิเอยาสุ ในฐานะผู้รวบรวมประเทศญี่ปุ่น แต่การที่เขามาถึงจุดนี้ได้นั้น ไม่ใช่ได้มาเพราะเพียงแค่ฝีมือหรือโชคช่วยแต่ต้องอาศัยการเตรียมตัวนานกว่า 40 ปีเลยทีเดียว


"โตกุกาว่า
อิเอยาสุ" เกิดมาในแคว้นเล็กๆ ซึ่งอยู่ระหว่างมหาอำนาจ 2 ตระกูลคือ 'โอดะ' และ 'อิมากาว่า' ทำให้เจ้าตระกูลโตกุกาว่าต้องรักษาดินแดนของตัวเองท่ามกลางศัตรูที่แข็งแกร่งนี้ด้วยการไปอาศัยตระกูลอิมากาว่าเป็นที่พึ่ง


ต่อมา 'ตระกูลอิมากาว่า' รบแพ้
 'โอดะ โนบุนางะ' ทำให้ 'อิเอยาสุ' มองเห็น ว่าต่อไปอำนาจจะมาอยู่ที่ฝั่งโอดะ จึงได้ฉีกสัญญาพันธมิตรกับอิมากาว่าทิ้ง และมาสวามิภักดิ์ต่อโนบุนางะ ซึ่งก็เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะโนบุนางะสามารถปราบตัวตระกูลอื่นๆ จนทำให้โอดะเป็นพวกที่แข็งแกร่งที่สุดในญี่ปุ่น ในระหว่างนี้อิเอยาสุก็ออกรบในฐานะพันธมิตรของโนบุนางะ ซึ่งก็ได้ซึมซับกลยุทธ์ทางการทหารและการปกครองรวมทั้งขยายดินแดนได้อย่างมากมาย


ต่อมาตระกูล โอดะ รบชนะตระกูล ทาเคดะ ศัตรูคู่อาฆาตได้
ก็ได้กวาดล้างขุนนางและทหารฝ่ายทาเคดะมากมาย ในจังหวะนี้อิเอยาสุก็ได้เลี้ยงดูขุนนางทาเคดะที่หนีตายมาเป็นอย่างดี และก็ได้ประสบการณ์และสติปัญญาของคนเหล่านี้เป็นกำลังในการพัฒนาแคว้นของตัวเองให้เจริญต่อไป

เหตุการณ์สำคัญที่เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ญี่ปุนก็มาถึงเมื่อ 'โนบุนางะ' ต้องฆ่าตัวตายเพราะถูกลูกน้องทรยศ 'อิเอยาสุ' คิดจะใช้โอกาสนี้ตั้งตัวเป็นใหญ่อย่างที่ต้องการ แต่ก็ต้องมาเจอของแข็งเข้า เพราะลูกน้องของโนบุนางะอีกคน คือ 'โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ' สามารถรวมรวบผู้คนและตั้งตัวได้ก่อน อิเอยาสุรู้ตัวว่าสู้ฮิเดโยชิไม่ได้จึงยอมอยู่ใต้อำนาจอดีตลูกน้องโนบุนางะคนนี้ ในระหว่างนี้เมื่อเกิดศึกสงคราม อิเอยาสุก็พยายามถนอมกำลังรบด้วยการไม่เข้าร่วมสงครามกับฮิเดโยชิ เช่นในการรุกรานเกาหลีที่เหล่าขุนศึกทุกคนต่างส่งกำลังไปเพื่อแสดงฝีมือให้ถูกใจฮิเดโยชิ แต่อิเอยาสุก็รักษากำลังพลและเสบียงอาหารไว้อย่างเงียบๆ


ฮิเดโยชิที่ไม่ไว้วางใจ อิเอยาสุ เพราะรู้ถึงอุปนิสัยความมักใหญ่ใฝ่สูงของจึงเสนอให้อิเอยาสุทิ้งบ้านเกิดตัวเองไปใน เมืองเอโดะ
ซึ่งเป็นดินแดนที่ห่างไกลจากเมืองเกียวโต ศูนย์อำนาจในขณะนั้น อิเอยาสุก็ยอมทำตาม โดยใช้โอกาสที่อยู่ไกลหูไกลตาฮิเดโยชิซ่องสุมกำลัง พัฒนาบ้านเมือง และเกลี้ยกล่อมทหารฝีมือดีเข้ามามากมายจน เอโดะ กลายเป็นเมืองที่เจริญทัดเทียมกับ โอซาก้าเมืองหลวงของฮิเดโยชิ ทำให้เขามีเงินทองมากมายในการสร้างกองทัพให้เข้มแข็ง


หลังจากรอคอยและเตรียมการมาหลายปีโอกาสทองครั้งเดียวในชีวิตก็เข้ามาหา
ฮิเดโยชิป่วยตายโดยที่ทิ้งลูกชายอายุไม่กี่ขวบไว้เป็นผู้สืบทอด ตระกูลโตกุกาว่าที่มีกองทหารเข้มแข็งที่สุดและขุนนางที่ปราดเปรื่องอยู่มากมาย ก็ฉวยโอกาสที่กองกำลังของฮิเดโยชิ ซึ่งอ่อนล้ามาจากศึกที่เกาหลีและเกิดความแตกแยกกันภายใน ทำสงครามครั้งใหญ่กวาดล้างผู้จงรักภักดีต่อฮิเดโยชิลงราบคาบ จนสถาปนาตระกูลโตกุกาว่าเป็นโชกุนได้ต่อไปอีก 300 ปี

รูปปั้น โตกุกาว่า อิเอยาสุ ที่ศาลเจ้าโทโชกุ (Toshogu Shrine) เมือง Nikko ประเทศญี่ปุ่น


จากประวัติของอิเอยาสุจะเห็นว่าเมื่อโอกาสไม่เข้ามาหา
สิ่งเดียวที่ทำได้คือเตรียมตัวไว้ให้พร้อม รักษาทรัพยากรเอาไว้ให้ได้มากที่สุด ถ้าอิเอยาสุไม่ได้เตรียมกำลังพลและต้อนรับคนเก่งๆไว้ หรือไม่ได้ปฏิรูปเมืองเอโดะจนมีเงินมาสร้างกองทัพสะสมเสบียง เมื่อต้องออกรบกับฝ่ายฮิเดโยชิก็คงจะสู้ไม่ได้แน่ๆ


ในการลงทุนก็เช่นกัน
ในบางครั้งจังหวะตลาดอาจจะไม่เป็นใจให้เราลงทุน การเตรียมพร้อม การทำการบ้าน หมั่นติดตามผลประกอบการ หมั่นศึกษารูปแบบและเพิ่มเติมความรู้ในการลงทุน จะเป็นอาวุธสำคัญให้เรา เพราะเมื่อโอกาสมาถึง เราจะมีทุน และมีความรู้ มากพอที่จะกระโดดเข้าไปในคว้าโอกาสนั้น


ไม่ใช่ช่วงตลาด
sideway หรือ หุ้นตกก็ไม่สนใจ ไม่อ่านงบ ไม่ศึกษาเพิ่มเติม ไม่ดูสัญญาณตลาด พอตลาดกลับตัวก็ไม่มีไอเดียหาหุ้นก็ ไม่รู้จะเข้าตัวไหน จะซื้อก็ไม่รู้จะซื้อเมื่อไหร่


ในตลาดหุ้นนั้นโอกาสมีมาหาเรามากกว่าโอกาสที่อิเอยาสุรอแน่ๆ
แต่สิ่งที่ทำให้นักลงทุนขั้นเทพแตกต่างจากนักลงทุนทั่วไปคือ เมื่อโอกาสมาถึงเราจะพร้อมแค่ไหนที่จะคว้ามันไว้?


สิ่งเดียวที่จะทำให้เราพร้อมได้เมื่อโอกาสมาถึงก็คือต้องเตรียมพร้อมไม่ว่าตลาดจะขึ้นหรือลง
บ้านเมืองจะสงบหรือวุ่นวาย เศรษฐกิจจะดีหรือหรือไม่ดี กล่าวโดยสรุปก็คือ ต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอนั่นเองครับ

Share: