“บล.โกลเบล็ก” จับตาการประชุม กนง.-เฟด แนะลงทุนหุ้น SET50 - Theme EEC

Hightlight

  • บล.โกลเบล็ก มองทิศทางตลาดหุ้นไทยยังมีแนวโน้มผันผวน แนะนักลงทุนติดตามนโยบายการเงินจากเฟด คาดดัชนี SET เคลื่อนไหวในกรอบ 1,660-1,693 จุด
  • โดยแนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้น Theme EEC play เช่น AMATA, WHA, WHAUP, WHART, EASTW, ATP30, ORI รวมทั้งหุ้นที่คาดว่าจะเข้าคำนวณดัชนี SET50 เช่น SAWAD, OSP, VGI
  • ส่วนด้านราคาทอง ประเมินกรอบราคาทองคำสัปดาห์นี้อยู่ระหว่าง 1,330-1,360 ดอลลาร์ แนะเก็งกำไรระยะสั้นในกรอบดังกล่าว

 

 

 


..วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS กล่าวว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยตอบรับปัจจัยบวกจากในประเทศ และต่างประเทศ โดยเฉพาะการรายงานดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสหกรรมในเดือนพ.ค.ปรับเพิ่มขึ้นจากยอดคำสั่งซื้อ ยอดขาย ปริมาณการผลิต และผลประกอบการ และคาดว่าจะเห็นรัฐบาลใหม่เร่งรัดลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่ช่วยเอื้อต่อการลงทุนจากต่างประเทศและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัว รวมทั้งนักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจีนอาจจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยหรือปรับลดอัตราสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) เร็วๆนี้ เพื่อรับมือภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว


ส่วนปัจจัยลบที่ยังคงกดดันตลาดหุ้นไทยมาจากการระงับข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนยังไม่มีความชัดเจน  ขณะที่รมว.พาณิชย์สหรัฐคาด “ทรัมป์-สี จิ้นผิง” อาจไม่มีการทำข้อตกลงการค้าในการประชุม G20  และอินเดียประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ 28 รายการมีผล 16 มิ.ย. เพื่อตอบโต้การที่สหรัฐตัดตัดสิทธิ GSP ทำให้มีความกังวลต่อสถานะของประเทศไทยเนื่องจากใช้สิทธิ GSP สูงเป็นอันดับ 2 ของเอเชียรองจากอินเดีย ส่วนปัจจัยลบในประเทศมาจากปัจจัยการเมืองที่การจัดตั้งครม.ชุดใหม่ยังไม่ลงตัวและคาดจะมีคะแนนเสียงข้างมากไม่มาก


นอกจากนี้ยังคงต้องจับตาวันที่ 18 มิ.ย.นี้ ทางอียู เปิดเผย ดุลการค้าเดือนเม.ย. อัตราเงินเฟ้อเดือนพ.ค. และความเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือนมิ.ย. และสหรัฐ เปิดเผย ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้าง พ.ค. และวันที่ 19 มิ.ย. ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 4/2562 รวมทั้ง กสทช.เปิดรับคำขอใบอนุญาตคลื่นความถี่ 700 MH และสหรัฐ เปิดเผย สต็อกน้ำมันรายสัปดาห์  คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) แถลงมติอัตราดอกเบี้ย


ด้านนายสรรพกัณฑ์ ปัมทบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก  กล่าวว่า  ทิศทางตลาดหุ้นไทยยังมีแนวโน้มผันผวน  ซึ่งนักลงทุนควรรอฟังความชัดเจนของนโยบายการเงินจากการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ  คาดดัชนี SET จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ  1,660-1,693 จุด โดยแนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้น Theme EEC play เช่น AMATA, WHA, WHAUP, WHART, EASTW, ATP30, ORI รวมทั้งหุ้นที่คาดว่าจะเข้าคำนวณดัชนี SET50 เช่น  SAWAD, OSP, VGI คาดจะประกาศกลางเดือนมิ.ย.นี้


สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า สัปดาห์นี้ติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ โดยตลาดเชื่อว่าจะยังไม่มีการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย แต่คาดหวังให้ประธาน Fed ส่งสัญญาณหรือระบุถึงโอกาสในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งในกรณีที่แนวโน้มดอกเบี้ยของสหรัฐฯกำลังจะเข้าสู่ขาลง คาดว่าเงินดอลลาร์จะปรับแข็งค่าต่อ และเงินทุนจะไหลเข้าเก็งกำไรสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น แต่ถ้าเป็นกรณีที่ Fed ยืนยันว่าจะคงดอกเบี้ยไปตลอดทั้งปีนี้ คาดว่าราคาทองคำจะได้แรงหนุนจากความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากภาวะสงครามการค้าที่ไม่สามารถคาดการณ์ผลลัพธ์ได้ จึงประเมินกรอบราคาทองคำสัปดาห์นี้อยู่ระหว่าง  1,330-1,360 ดอลลาร์ และแนะนำกลยุทธ์การลงทุนเป็นเก็งกำไรระยะสั้นในกรอบดังกล่าว

Tags:
Share: