หุ้น SAWAD ยังน่าซื้ออยู่ไหม?

ช่วงไตรมาส 2 แบบนี้ เป็นช่วงขาลงของหุ้นสินเชื่อ โดยเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ เนื่องจากเป็นหุ้นที่เกี่ยวข้องกับเงินในกระเป๋าของผู้บริโภค หรือการเติบโตของเศรษฐกิจโดยตรง ทำให้หุ้นหลายตัวในกลุ่มปรับตัวลดลงไปค่อนข้างมาก แม้ว่าจะเป็นหุ้นยอดนิยมก็ตาม ทำให้ วันนี้เลยอยากชวนผู้อ่านมาทำความเข้าใจหุ้น “SAWAD” หรือ บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ยังปรับตัวบวกได้สวนทางกับบริษัทอื่นๆ ทำให้ SAWAD หนึ่งในหุ้นที่น่าสนใจอีกตัวว่า Performance ตอนนี้ยังน่าสนใจอยู่หรือไม่ และน่าลงทุนอยู่หรือไม่

 


SAWAD
เริ่มต้นธุรกิจในต่างจังหวัด


SAWAD เป็นธุรกิจของครอบครัวแก้วบุตตา ที่ให้บริการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถในจังหวัดเพชรบูรณ์ ก่อนจะปรับโครงสร้างใหม่โดยเข้าซื้อหุ้นบริษัท เงินทุน ศรีสวัสดิ์ จำกัด (มหาชน) โดยปัจจุบันมีสัดส่วน 45.34% ของทุนจดทะเบียนและชำระแล้ว และในปีนี้บริษัทจะร่วมทุนกับ Cathay Financial Holding Co., Ltd. บริษัทที่ประกอบธุรกิจการเงินและประกันภัยในไต้หวัน ซึ่งมีฐานะทางการเงินที่มั่นคง มีความรู้ความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีและธุรกิจการเงิน


การทำธุรกิจของบริษัท ลงทุน Holding Company นอกจากนี้ทำธุรกิจเงินทุนและให้บริการสินเชื่อผ่านบริษัท เงินทุนศรีสวัสดิ์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท เงินสดทันใจ จำกัด เช่น สินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภค สินเชื่อรถแลกเงิน สินเชื่อเช่าซื้อจักรยานยนต์ใหม่ สินเชื่อรถแลกเงิน สินเชื่อบ้านแลกเงิน เป็นต้น นอกจากนี้มีบริการตรวจสอบ ติดตาม เร่งรัดหนี้สิน ทำแพลตฟอร์มบริการปล่อยสินเชื่อ


ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2561 กลุ่มบริษัทมีลูกหนี้สินเชื่อรวม 29,433 ล้านบาท ประกอบด้วย

 • บัญชีลูกหนี้สินเชื่อทะเบียนรถตามสัญญาเงินกู้รวม 12,27 ล้านบาท หรือคิดเป็น 42.26% ของสินเชื่อรวม
 • บัญชีลูกหนี้สินเชื่อทะเบียนรถตามสัญญาเช่าซื้อรวม 2,96 ล้านบาท หรือคิดเป็น 9.36% ของสินเชื่อรวม
 • บัญชีลูกหนี้สินเชื่อบ้านและที่ดิน รวม 10,30 ล้านบาท หรือคิดเป็น 37.35% ของสินเชื่อรวม
 • บัญชีลูกหนี้สินเชื่อเพื่อการประกอบอาชีพและสินเชื่อส่วนบุคคล รวม 3,47 ล้านบาท หรือคิดเป็น 11.03% ของสินเชื่อรวมตลาดรถแลกเงินแข่งขันสูง


ตลาดสินเชื่อทะเบียนรถมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นสินเชื่อที่มีหลักประกันเป็นเล่มทะเบียนรถ โดยทาง SAWAD คาดการณ์ว่ามีผู้มีรายได้น้อยราว 18-20 ล้านคน ที่ต้องการเข้าถึงแหล่งเงินทุน


และภายหลังครบกำหนดโครงการรถคันแรก ผู้ประกอบการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใหม่ได้ขยายธุรกิจมายังธุรกิจให้สินเชื่อ “รถแลกเงิน” มากยิ่งขึ้น เนื่องจากเล็งเห็นว่าเป็นธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนสูง ทำให้มีผู้ประกอบการลงมาเล่นหลากหลายกลุ่ม   


กลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ประจํา
เช่น พนักงานบริษัท ข้าราชการ หรือรัฐวิสาหกิจ ผู้ประกอบการในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะเป็นธนาคารพาณิชย์ หรือบริษัทในเครือธนาคารพาณิชย์ เช่น

 • กรุงศรี ออโต้ (Car4Cash)
 • ธนาคารทิสโก้ (TISCO Auto Cash)
 • ธนาคารธนชาต (รถแลกเงิน หรือ Cash Your Car)
 • ธนาคารกสิกรไทย (K-Car to Cash)
 • ธนาคารไทยพาณิชย์ (My Car My Cash)
 • กรุงไทยธุรกิจลิสซิ่ง (KTBL Car Convenience Cash)

กลุ่มลูกค้าเกษตรกร ผู้ประกอบการขนาดเล็ก ลูกจ้างโรงงาน ลูกจ้างทั่วไป โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด ที่มีโอกาสและทางเลือกในการเข้าหาสินเชื่อที่ค่อนข้างจํากัด ตัวอย่างของผู้ประกอบการในกลุ่มนี้ เช่น

 • บริษัท เงินติดล้อ จํากัด
 • บริษัท จี แคปปิตอล จํากัด (มหาชน)
 • บริษัทเมืองไทยแคปปิตอล จำกัด (มหาชน) (ชื่อเดิม เมืองไทย ลิสซิ่ง จํากัด )
 • บริษัท นิ่ม ซี่ เส็ง ลิสซิ่ง จํากัดหุ้น SAWAD ยังน่าซื้ออยู่ไหม?


ในด้านราคาหุ้น ถ้าเทียบ SAWAD กับ บริษัท จี แคปปิตอล จํากัด (มหาชน) หรือ GCAP และบริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MTC พบว่าราคาหุ้น SAWAD ปรับตัวขึ้นสูงสุด 23.33% โดยราคา ณ วันที่ 24 มิถุนายน อยู่ที่ 55.50 บาท จากราคาสิ้นปี 2561 ที่ 45.00 บาท ปรับตัวขึ้นมากที่สุดในกลุ่ม
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด ให้ราคาเป้าหมาย SAWAD ปีนี้ที่ 59 บาท และปรับประมาณการกำไรปี 2562-2563 ขึ้นอีก สะท้อนการเปลี่ยนโครงสร้าง ขณะที่กำไรสทุธิไตรมาส 2/2562 คาดว่าจะมีกำไรราว 840 ล้านบาท แม้ว่าไตรมาสที่ 2 ถือว่ายังเป็นไตรมาสที่ซบเซาของสินเชื่อรายย่อย เนื่องจากเป็นไตรมาสที่มีวันหยุดยาวมาก แต่ถ้าเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว บวกไป 38%


ขณะที่มาตรฐานบัญชีใหม่ไม่กระทบผลการดำเนินงาน ทั้งยังได้ผลบวกจากการที่ SAWAD แจ้งการหุ้นในบริษัทเงินทุน ศรีสวัสดิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ BFIT เพิ่มเป็น 77.95% จากการเพิ่มทุนให้กับผู้ถือหุ้นเดิม โดย SAWAD จะทำคำเสนอซื้อหุ้น (Tender offer) หุ้น BFIT จำนวนที่เหลืออีก 22% ต่อไป โดยกำหนดราคาเสนอซื้อที่ 18 บาทต่อหุ้น คาดแล้วเสร็จในไตรมาส 3/2562


บล.เมย์แบงก์ ให้ราคาเป้าหมาย 58 บาท โดยแนะนำเข้าซื้อที่ราคา 53.50-54.50 บาท เนื่องจากคาดการณ์ว่ากำไร SAWAD ปีนี้โต 25-30% ขานรับพอร์ตสินเชื่อที่ขยายตัวขึ้น และค่าใช้จ่ายการตั้งสำรองที่ลดลง ส่วนแนวโน้มสัดส่วนการถือ BFIT ที่มากขึ้น คาดจะส่งผลบวกต่อการทำธุรกิจผ่าน BFIT อย่างเต็มที่ในช่วงถัดไป


บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ให้ราคาเป้าหมาย 59 บาท เชื่อปีนี้จะกลับมามีกำไรเติบโตสูงโดดเด่น จากปัจจัยกำไร ไตรมาส 1/2562 โตสูงถึง 49% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว บวกปริมาณเงินสำรองลดลง และแม้ว่าหนี้เสีย (NPL) เพิ่ม จากการจัดชั้นหนี้ตามเกณฑ์แบงก์ชาติ แต่เงินสำรองยังคุ้ม และเพียงพอรองรับ IFRS9 ด้วย ทั้งนี้คาดว่ามีโอกาสที่บริษัทเข้าถือหุ้นใน BFIT กว่า50% เพื่อรับผลประโยชน์เต็มเม็ดเต็มหน่วยในอนาคต


และปิดท้ายด้วยบล.หยวนต้า ให้ราคาเป้าหมายสูงสุด 62 บาท จากสินเชื่อที่ขยายตัวตามการเปิดสาขาใหม่อีก 216 แห่ง เป็น 3,086 แห่งทั่วประเทศ และคาดการณ์กำไรปี 2562 ที่ 3,600 ล้านบาท เติบโต 28% ทั้งนี้นักวิเคราะห์มองว่า ต้องติดตามคุณภาพสินทรัพย์ที่อ่อนแอลง สะท้อนจาก Gross NPL ขยับขึ้น 21%


แม้หุ้น SAWAD จะปรับตัวเพิ่มขึ้นมากที่สุดในกลุ่ม แต่ในด้านการเติบโตยังมีความน่าสนใจลงทุนโดยเฉพาะแผนการขยายสาขาที่แข็งแกร่ง เพียงแต่ผู้ลงทุนอาจจะต้องจับจังหวะการลงทุนซักหน่อยไม่เช่นนั้นอาจจะซื้อหุ้น SAWAD ในราคาที่สูงเกินไปก็ได้


ที่มา บทวิเคราะห์หุ้น settrade และรายงานประจำปี 2561 ของบริษัท
Share: