พักรบจีนเล็งเล่นงานอียู ทรัมป์ขู่เก็บภาษีสินค้ายุโรปเพิ่ม 4 พันล้าน

ปธน.ทรัมป์ขู่ขึ้นภาษีสินค้าจากอียู 89 รายการ มูลค่ารวม 4 พันล้านดอลลาร์ ตอบโต้มาตรการอุดหนุนเครื่องบินแอร์บัสของสหภาพยุโรป


สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ได้เปิดเผยรายการสินค้าที่นำเข้าจากสหภาพยุโรปจำนวน 89 รายการที่อาจถูกเก็บภาษีเพิ่มเติม อาทิ เหล้าวิสกี้ ชีส เนื้อแปรรูป เส้นพาสต้า กาแฟ มะกอก เป็นมูลค่ารวมถึง 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายสหรัฐได้ประกาศขึ้นภาษีสินค้าจากอียูในหลายรายการเช่น ชีส ไวน์ แชมเปญ น้ำมันมะกอก อาหารทะเล เป็นมูลค่ามากถึง 21,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


มาตรการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการตอบโต้ไปมาระหว่างสหรัฐกับอียูในข้อพิพาทที่ต่างฝ่ายต่างกล่าวหากันไปมาว่าออกมาตรการจ่ายเงินอุดหนุุนนับหมื่นๆล้าน และออกกฎหมายสนับสนุนการค้าให้กับบริษัทเครื่องบินโบอิ้ง และแอร์บัส เพื่อหวังชิงความได้เปรียบในตลาดเครื่องบินโลก ซึ่งนับเป็นข้อพิพาททางการ ค้าที่ยาวนานเกือบ 15 ปี ของสองยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมการบินโลก


ทั้งนี้ การเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ และประธานาธิบดีสิจิ้นผิงของจีน ได้เห็นพ้องในประเด็นกลับสู่โต๊ะเจรจาการค้า พร้อมให้คำมั่นยุติการขึ้นกำแพงภาษีสินค้าระหว่างกันชั่วคราว

Share: