The Streaming Wars

หลังจากที่บริษัท Netflix ได้ประกาศผลการดำเนินงานในไตรมาส 2 ปี 2019 ว่า กำไรออกมาดีกว่าที่คาด โดย Earnings per share อยู่ที่ 60 cents มากกว่าที่ตลาดคาด 56 cents ซึ่งแม้จะฟังดูดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว Netflix กำลังตกอยู่ภายใต้สถานการณ์ที่น่ากังวล ทั้งในแง่จำนวนผู้ใช้ในสหรัฐฯ ที่ลดลงครั้งแรกในรอบกว่าทศวรรษ และการที่คู่แข่งรายใหญ่ ทั้งApple TV+, Disney Plus รวมถึง HBO Max ของบริษัท Warner Media ที่กำลังเตรียมเข้าสู่สมรภูมิ Streaming Online


หากวิเคราะห์ถึงข้อมูลช่วงไตรมาสที่ 2 จะพบได้ว่า จำนวนผู้ใช้ Netflix ในสหรัฐฯ ลดลง 126,000 คน เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2019 และสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจำนวนผู้ในสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้น 352,000 คน ส่วนจำนวนผู้ใช้ทั่วโลกของ Netflix เพิ่มขึ้น 2.7 ล้านคน ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้นที่ 5 ล้านคน และต่ำกว่าจำนวนผู้ใช้ในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2018 ที่เพิ่มสูงขึ้นถึง 5.5 ล้านคน ครั้งล่าสุดที่จำนวนผู้ใช้ในสหรัฐฯ ของ Netflix ลดลงต้องย้อนไปจนถึงปี 2011 หลังจากมีการปรับขึ้นราคาการให้บริการ


บริษัท Netflix ระบุไว้ในจดหมายถึงผู้ถือหุ้นว่าสาเหตุที่จำนวนผู้ใช้ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผลมาจากเนื้อหารายการใหม่ๆ (Content) ที่ออกฉายในไตรมาสนี้ไม่สามารถดึงดูดใจผู้ใช้ตามที่คาดหมายไว้ ประกอบกับราคาการให้บริการที่แพงขึ้น แต่ผู้บริหารของ Netflix ยังคงมองตัวเลขที่ออกมาในแง่บวก จากจำนวนเวลาที่ผู้ชมใช้ไปกับการชม Netflix ที่เพิ่มขึ้น

ไม่เพียงเท่านี้ นอกจากการที่บริษัท Netflix จะต้องเผชิญกับการดึงดูดผู้ชมของผู้ให้บริการรายใหม่แล้ว Netflix ยังต้องเผชิญกับการสูญเสียรายการต่างๆ ที่เตรียมกลับไปฉายในบริการของบริษัทผู้ผลิตรายการนั้นเอง เช่น ซีรี่ส์ตลกชื่อดังเรื่อง “Friends” ที่เตรียมออกจาก Netflix และไปฉายที่บริการ HBO Max ของบริษัท Warner Media ซึ่งผู้บริหาร Netflix มองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีรายการเข้ามาฉาย Netflix และออกไปหลังจากนั้น แต่ทาง Netflix ยังคงมีเนื้อหารายการอีกมากที่จะคอยดึงดูดผู้ชม โดยเฉพาะรายการที่ Netflix เป็นผู้สร้างเอง ผู้บริหารจึงไม่ได้กังวลกับประเด็นนี้เท่าไรนัก


การที่จำนวนผู้ใช้ของ Netflix ลดลงในไตรมาส 2/2019 นี้ถือเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ คู่แข่งรายใหญ่ทั้ง Walt Disney Co. , AppleInc., AT&T Inc. ’s WarnerMedia และ Comcast Corp กำลังเตรียมเปิดให้บริการ Streaming Online ของตัวเอง ซึ่งนักวิเคราะห์หลายฝ่ายเรียกการแข่งขันในครั้งนี้ว่า “the streaming wars” อย่างไรก็ดีในปัจจุบันก่อนที่ “the streaming wars” จะเริ่มขึ้น Netflix ยังคงครองความเป็นผู้นำในตลาด ด้วยการมีผู้ใช้รวมกันทั่วโลกสูงถึง 151.6 ล้านคน แบ่งเป็น 60.1 ล้านคนในสหรัฐฯ และ 91.5 ล้านคนในประเทศอื่นๆ แต่ตัวเลขผู้ใช้ 151.6 ล้านคนนี้ก็ยังต่ำกว่าที่บริษัทเคยประมาณการณ์ไว้ที่ 153.9 ล้านคนและที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 156.5 ล้านคน


อย่างไรก็ตามบริษัท Netflix มั่นใจว่าตัวเลขผู้ใช้งานโดยรวมทั้งปี 2019 จะเพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่แล้ว บริษัทประมาณการณ์ว่าจะมีผู้ใช้เพิ่มขึ้น 7 ล้านคนทั่วโลก โดยจำนวนผู้ใช้ในสหรัฐฯ จะเพิ่มสูงขึ้นจำนวน 800,000 คน โดยผู้บริหารของ Netflix มองว่าการแข่งขันใน “the streaming wars” ครั้งนี้จะช่วยให้อุตสาหกรรมโดยรวมเติบโตได้


ส่วนใครจะเป็นผู้ชนะที่แท้จริงในสงคราม “the streaming wars” ครั้งนี้คงต้องรอจนผู้ให้บริการทุกรายเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ และเมื่อถึงเวลานั้นจะเป็นเวลาที่ผู้บริโภคตัดสินใจว่าจะเลือกใช้บริการ Streaming Online ของค่ายไหนซึ่งขึ้นอยู่กับว่าเนื้อหารายการ (Content) ของค่ายไหนจะสามารถดึงดูดผู้บริโภคได้มากกว่ากัน สุดท้ายแล้วผู้ชนะใน “the streaming wars” คงจะเป็นผู้บริโภคที่สามารถมีทางเลือกมากขึ้นในการรับชมมากกว่า Netflix เพียงแห่งเดียวก็ได้

 

Tags:
Share: