บริหารพอร์ตท่ามกลางวิกฤติ

ท่ามกลางตลาดหุ้นที่ผันผวน หลายคนเริ่มมองว่าเข้าสู่ภาวะวิกฤติอีกครั้ง แต่ก็มีคำถามว่าแต่ละวิกฤติเราจะดูได้อย่างไรและเราจะบริหารพอร์ตท่ามกลางวิกฤติอย่างไร วันนี้เราจะพามารู้จักกับตลาดหุ้นท่ามกลางวิกฤติว่าเป็นอย่างไร โดยขออนุญาต คุณ  ณัฐวุฒิ รุ่งวงษ์ บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน ต้นธารคอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่ได้โพสต์ไว้ เพื่อประกอบการตัดสินใจของนักลงทุน

 


ด้วยการใช้ตำรา Creative Destruction Model ที่ได้ผลดีในทุกสถานการณ์ร้าย เหตุวิกฤตฉุกเฉินทั้งหลาย รวมทั้งเหตุระเบิดป่วนกรุงที่มุ่งเขย่าตลาดหุ้นวันนี้ด้วย โดยตลาดหุ้นจะมีimpactเป็น 3 ระยะ


ระยะแรก ร่วงหนัก Panic sell วอลุมเยอะ เหตุเพราะคนขายหนีตายแบบHerd investing ..ช่วงนี้อย่าเพิ่งสวน ให้ขายกันซะให้หายคลั่งกันก่อน


ระยะที่ 2 ตลาดซึม แกว่งแคบๆ วอลุมหายและหด รอความชัดเจนของเหตุการณ์สถานการณ์ หากไม่บานปลาย และจำกัดวงได้ รอทางออกว่าคืออะไร...ช่วงนี้ให้มองหาโอกาสที่จะซื้อหุ้นแบบช็อปปิ้งเพลิน ไม่มีใครมาแย่ง เพราะจิตวิทยาตลาดยังเปราะบาง


ระยะที่ 3 ควบคุมสถานการณ์ได้ มีแสงสว่างปลายอุโมงค์ พบทางออก หรือใกล้สิ้นสุดเหตุการณ์ ราคาหุ้นขึ้น และจะวิ่งกลับไป recover ตกมาเท่าไหร่จะกลับไปราคาเดิม หรืออีกอย่างหาหุ้น Creative Destruction ให้เจอ มันจะไม่แค่กลับไปที่จุดมันตกมา แต่จะวิ่งขึ้นไปทำนิวไฮเลยทีเดียว...ช่วงนี้ให้ซื้อหุ้น และไปรอขายอย่างน้อยไฮเก่าที่มันตกมา รวย


อันสุดท้าย เวลามีเหตุฉุกเฉินเหตุวิกฤตให้ดูว่า หุ้นในพอร์ตเราทีมีอยู่มันมี impact โดยตรงไหม หรือ impact ทางอ้อมที่มีผลต่อพื้นฐานอย่างมีนัยสำคัญไหม หากใช่ก็อาจจำเป็นต้องขายเปลี่ยนตัว แต่หากไม่ใช่แสดงว่ามันลงมาเพราะ herd investing ให้นำตำรา Creative Destruction Model มาใช้


รับประกันด้วยผลงานที่ผมเคยพาเทรดผ่านทุกวิกฤตมาแล้วทั้ง สงครามอ่าว, 911, โรคซาร์, สึนามิ, ถล่มซัดดัม+บินลาเด็น, ม็อบจลาจล, ปฏิวัติรัฐประหาร, BREXIT, และ HAMBURGERCRISIS วิกฤตฉุกเฉินหนนี้ก็เช่นกัน

 

 

อ้างอิง
https://www.youtube.com

 

Share: