หุ้นเอเชียบวก จับตา GDP ญี่ปุ่น-อัตราเงินเฟ้อจีน

ตลาดหุ้นเอเชียขยับขึ้นในช่วงเช้าของวันนี้ ขณะที่ตลาดเตรียมจับตาตัวเลข GDP ญีปุ่นและอัตราเงินเฟ้อจีน

 

 

ดัชนี Shanghai Composite และ Shenzhen Component ของจีนปรับขึ้น 0.1% และ 0.2% ตามลำดับ สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนได้รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคจีน ประจำเดือนกรกฎาคมขยายตัวขึ้นถึง 2.8% จากปีที่แล้ว สูงกว่าที่ตลาดคาดไว้ 2.7%

 

ส่วน ดัชนีราคาผู้ผลิตจี ก็ลดลงไป 0.3% มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ว่าจะลดลงเพียง 0.1% ดัชนี Nikkei 225 ของญี่ปุ่นปรับขึ้น 0.7% หลังจากข้อมูล อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ขยายตัวขึ้นถึง 1.8% เมื่อเทียบปีต่อปีในระหว่างเดือนเมษายน-มิถุนายน สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัวขึ้น 0.4% และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศก็ขยายตัวมากกว่าผลคาดการณ์ถึง 0.4% เลยทีเดียว และดัชนี Hang Seng ของฮ่องกงคงตัวอยู่ที่ 26,144 เมื่อเวลา 22:50 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (02:50 GMT)

 

วิกฤตการณ์ทางการเมืองของฮ่องกงได้หวนกลับมาอีกครั้ง เนื่องจากล่าสุดได้มีกลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคนเตรียมเดินขบวนประท้วงที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงในช่วงบ่ายของวันนี้

 

ทั้งแคนาดาและสหรัฐฯ ต่างก็ประกาศเตือนภัยนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังฮ่องกงในสัปดาห์นี้ หลังจากเกิดเหตุประท้วงครั้งใหญ่หลายครั้งในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ซึ่งมีการยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่อยู่ในบริเวณย่านธุรกิจและย่านที่อยู่อาศัยอีกด้วย

Tags:
Share: