“จีน”…กำหนดค่าเงินหยวนที่ 7.0326 ต่อดอลลาร์

ธนาคารกลางจีน กำหนดอัตราแลกเปลี่ยนอย่างเป็นทางการสำหรับเงินหยวนที่ระดับ 7.0326 ต่อดอลลาร์ในวันอังคาร (13  ส.ค.19) ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ซึ่งเป็นเซสชั่นที่ 4 ติดต่อกันที่ธนาคารกลางของจีนใช่จิตวิทยาในการปรับลดค่าเงินหยวนให้ต่ำลง เป็นประมาณ 7 หยวนต่อดอลลาร์ จากที่นักวิเคาระห์คาดการณ์ไว้ที่กำหนดไว้ที่ 7.0421 หยวนต่อดอลลาร์ หลังจากที่หยวนซื้อขายล่าสุดที่ 7.0578 ในช่วงของวันจันทร์ที่ผ่านมารตามการคาดการณ์ ของสำนักข่าวรอยเตอร์

 

เงินหยวนได้กลายเป็นจุดสนใจของนักลงทุนเนื่องจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนที่ทวีความร้อนแรงขึ้น หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศว่า  สหรัฐฯกำลังจะเก็บอัตราภาษี 10% สำหรับสินค้านำเข้าจากจีนอีก 3 แสนล้านดอลลาร์ มีผลบังคับใช้มาตรการในวันที่ 1 กันยายนนี้

 


ตามที่ Alex Wolf หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนในเอเชียที่ J.P. Morgan Private Bank บอกในรายการ "Squawk Box" ของ CNBC วันนี้ (13 ส.ค.19) การลดค่าเงินหยวนต่อไปนั้นจะขึ้นอยู่กับท่าทีของวอชิงตัน และหากอัตราภาษีมีผลบังคับใช้ในเดือนหน้า ดังนั้นค่าเงินหยวนก็มีโอกาสจะอ่อนค่าได้อีก

 

นาย Alex Wolf กล่าวต่ออีกว่า “มันมีเหตุผลอยู่แล้ว ถ้าสินค้าส่งออกจากจีนไปสหรัฐฯ ลดลงภายใต้มาตรการภาษีนี้ ค่าเงินหยวนก็มีแนวโน้มที่จะอ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์อยู่แล้ว โดยที่ธนาคารกลางจีน (PBOC) จะปล่อยให้เป็นไปในทิศทางนั้น โดยที่ไม่ต้องของไปแทรกแซงอัตราแลกเปลี่ยน”

 อ้างอิงสำนักข่าว Reuters

          รายงานโดย John Schoen CNBC

           www.cnbc.com

แปลโดย : ทีมงาน Wealthy Thai


Tags:
Share: