MACQ ออก DW อิงหุ้นฮ่องกง  รับความผันผวนที่มากกว่าปกติ

สถานการณ์ในประเทศฮ่องกงเต็มไปด้วยความยุ่งเหยิงจากการชุมนุมประท้วงในประเทศของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต่อต้านการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศจีน รวมถึงออกไล่ผู้นำประเทศออกจากตำแหน่ง เหตุการณ์ลุกลามบานปลายกระทบในด้านการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของฮ่องกงอย่างรุนแรง  โดยในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา ดัชนีของตลาดหุ้นฮ่องกง HSI ปรับตัวลดลงมาแล้วมากกว่า 10 %   

 

การเหวี่ยงตัวของตลาดหุ้นที่รุนแรงของตลาดหุ้นฮ่องกง อาจสร้างความเสียหายกับนักลงทุนที่เข้าไปลงทุนในตลาดหุ้นฮ่องกง  ขณะเดียวกันก็เป็นโอกาสของการเข้าไปสร้างกำไรผ่านเครื่องมือต่างๆ ทั้งการเข้าไปลงทุนในใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ หรือ DW ที่อ้างอิงในตลาดหุ้นฮ่องกง   ล่าสุด ในประเทศไทยได้มีการออก DW ที่อ้างอิงในตลาดหุ้นฮ่องกงขึ้น โดย  นพดล ดวงทิพย์เนตร  ผู้อำนวยการฝ่ายธูรกิจตราสารอนุพันธ์ บล.แมคควอรี (ประเทศไทย) ได้เปิดเผยว่า บล. MACQ ได้ออก DW อ้างอิงดัชนี HIS ขึ้นเพื่อสร้างโอกาสให้นักลงทุนสามารถไปลงทุนในตลาดหุ้นฮ่องกงได้  ซึ่งการออก DW ในครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกในไทยที่ออก DW อ้างอิงตลาดหุ้นในต่างประเทศ

 

นพดล ดวงทิพย์เนตร

 

จุดเด่น HSI ความผันผวนสูง

 

สาเหตุที่ MACQ เลือกที่จะออก DW อ้างอิงในตลาดหุ้นฮ่องกงก่อน เนื่องจาก ธรรมชาติของตลาดหุ้นฮ่องกงจะมีความผันผวนที่สูงอยู่แล้ว เพราะเมืองหน้าด่านก่อนที่จะเข้าไปยังตลาดหุ้นจีน หากเกิดภาวะอะไรขึ้น ฮ่องกงจะได้รับผลก่อนเป็นอันดับแรก และด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน มีความจำเป็นอย่างมากที่ผู้ลงทุนต้องกระจายความเสี่ยงหรือบริหารความเสี่ยงจากการลงทุนในฮ่องกง

 

จุดเด่นของตลาดหุ้น HSI นอกจากจะเป็นประตูของตลาดหุ้นจีนแล้วดัชนี HSI เป็นดัชนีอ้างอิงผลตอบแทนของ 50 หุ้นบริษัทจดทะเบียนที่ใหญ่ที่สุดและมีสภาพคล่องมากที่สุด ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ซึ่งรวมถึงบริษัทที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น HSBC, Tencent และ AIA กรุ๊ป จึงเป็นจังหวะที่ดีที่จะออก DW อ้างอิง HSI

 

DW ที่ออกในครั้งนี้มีจำนวนทั้งสิ้นประเภทละ  4 รุ่น คือ  Call DW ได้แก่ HSI28C1910A, HSI28C1910B, HSI28C1910C, HSI28C1910D และ Put DW คือ HSI28P1910A, HSI28P1910B, HSI28P1910C, HSI28P1910D  ซึ่งในแต่ละซีรี่ย์ จะมีอัตราทดที่แตกต่างกันไป โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 1 ต่อ 10 % ถึง 1 ต่อ 14 % เพื่อกระจายความน่าสนใจลงทุนในกลุ่มที่หลากหลาย

 

 

ผู้ลงทุนต้องศึกษาข้อจำกัด

 

อย่างไรก็ตามการออก DW ที่อ้างอิงในตลาดต่างประเทศ จะมีข้อจำกัดในบางด้าน เช่นใน DW อ้างอิงตลาดหุ้น HSI นั้นจะมีเวลาการซื้อขายที่ไม่ตรงกับตลาดหุ้นไทย และมีเวลาทับซ้อนกันเพียงแค่ 2-3 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น  ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่นักลงทุนต้องพิจารณาในการลงทุนใน DW และในขณะเดียวกันในด้านข้อมูลกับผู้ลงทุนด้านบทวิเคราะห์อาจจะหาข้อมูลได้ยาก ซึ่งในด้านนี้ MACQ ในฐานะผู้ออก DW อยู่ระหว่างการเตรียมจัดทำบทวิเคราะห์ตลาหุ้น HSI ในเชิงเทคนิคเพื่อประกอบการตัดสินใจของนักลงทุน  นอกจากนี้ในอนาคต MACQ  ให้ความสนใจที่จะออก DW อ้างอิงในตลาดหุ้นต่างประเทศเพิ่มเติม เช่น มาเลเซีย , จีน , สหรัฐ , ญี่ปุ่น ในอนาคตด้วย

 

 

ดร.รินใจ ชาครพิพัฒน์  รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานการตลาด  ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ประเมินว่า การออก DW อ้างอิงตลาดหุ้นในต่างประเทศนั้นจะมีมากขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต  ซึ่งเป็นผลจากการกระจายการลงทุนไปยังต่างประเทศที่มากขึ้น  ซึ่งเกณฑ์ในการออก DW อ้างอิงตลาดหุ้นต่างประเทศมีมานานพอสมควร  และเป็นเรื่องที่ดี ที่ MACQ ให้ความสนใจในเรื่องนี้  ซึ่งบทบาทของตลาดหลักทรัพย์ จะต้องสร้างกฎเกณฑ์หรือวางช่องทางให้มีผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ๆในอนาคต

 

Tags:
Share: