INTUCH ประเมินกำไรปี 62 แข็งแกร่ง ยืนยันไม่มีแผนขาย THCOM

 

INTUCH  มองผลงานปี 62 กำไรแจ่ม ได้ดี ADVANC หนุน ยืนยันไม่มีแผนขาย THCOM อยู่ระหว่างการหาธุรกิจใหม่ พร้อมทุ่มงบ 200 ล้านบาท ลุยขยายธุรกิจสตาร์ทอัพ วางเป้าปีนี้ 7 ราย เล็งซื้อกิจการเพิ่ม พบต่างชาติเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้น

 

 

นางสาวทมยันตี คงพูลศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานบริหารการลงทุน และการลงทุนสัมพันธ์ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH เปิดเผยว่า แนวโน้มผลประกอบการในปี 2562 บริษัทคาดว่ากำไรสุทธิจะอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เนื่องจากกำไรสุทธิในสัดส่วน 98% ยังมาจากบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ที่ยังมีทิศทางเติบโต

 

โดยในปี 2562 ประเมินว่ารายได้รวมมีโอกาสปรับลดลงจากฐานปี 2561 ที่มีรายได้ 20,404.50 ล้านบาท เนื่องจากบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM มีรายได้จากการขายและการให้บริการลดลง เป็นผลมาจากการแข่งขันทางด้านราคา โดยบริษัทยังมีแผนให้ THCOM มองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งธุรกิจ

 

อย่างไรก็ตามอยากให้มองที่กำไรสุทธิมากกว่า ประกอบกับบริษัทยังมีการจ่ายเงินปันผลอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น ล่าสุดประกาศจ่ายเงินปันผลคิดเป็นประมาณ 96% ของกำไรสุทธิ โดยคิดเป็นผลตอบแทนกว่า 4%

 

ส่วนธุรกิจโฮมช้อปปิ้ง แม้ประเมินว่าจะมีการแข่งขันสูง และกำลังซื้อชะลอตัว แต่บริษัทยังวางเป้าปี 2562 มียอดขายประมาณ 1,000 ล้านบาท และคาดว่าจะถึงจุดคุ้มทุนภายใน 5 ปี (เริ่มลงทุนปี 2559)

 

 

ทุ่มงบ 200 ล้าน ลุยซื้อสตาร์ทอัพ 

 

 

ขณะที่บริษัทยังมองหาโอกาสขยายธุรกิจไปยังสตาร์ทอัพต่อเนื่องวางเป้าปี 2562 จำนวน 7  สตาร์ทอัพ  ภายใต้งบลงทุนประมาณ 200 ล้านบาท โดยใช้ไปแล้วประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในขั้นตอนพิจารณา 3-4 สตาร์ทอัพ  และอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ 2-3 สตาร์ทอัพ โดยช่วงที่ผ่านมาประกาศไปแล้ว 1 สตาร์ทอัพ 

 

นอกจากนี้บริษัทยังอยู่ในขั้นตอนศึกษาการเข้าซื้อกิจการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดที่ชัดเจนได้ หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบอีกครั้งภายหลัง อย่างไรก็ตามการทำธุรกิจใหม่ๆ บริษัทจะเปิดโอกาสให้ทั้ง ADVANC และ THCOM เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับธุรกิจ

 

นางสาวทมยันตีกล่าวอีกว่า นักลงทุนต่างชาติที่ถือหุ้นบริษัทผ่าน Thai NVDR ปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 18% เพิ่มขึ้นจากต้นปี 2562 ที่อยู่ระดับเพียง 8% สะท้อนความเชื่อมั่นจากนักลงทุน ที่มองเป็นบริษัทที่มีความมั่นคงการเงิน และปลอดภัยในการลงทุน เพราะมีกำไรที่อยู่ในเกณฑ์ที่ดี และมีการปันผลสม่ำเสมอ รวมทั้งมั่นใจในแผนธุรกิจที่ผลักดันการเติบโตของบริษัท

 

 

ยืนยันไม่มีแผนขาย THCOM

 

ธุรกิจของ THCOM นั้น ในส่วนดาวเทียม 4 ,5 และ 6 ในประเทศ คาดว่าจะมีการเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วงกลางปี 2563 เพื่อบริหารจัดการดาวเทียมหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในปี 2564 และยังไม่มีแผนขายหุ้น THCOM ออกไป เพราะมองว่ายังมีโอกาสการเติบโต หลังจากการปรับแผนธุรกิจ เน้นการสร้างเครือข่ายพันธมิตรและมองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เข้ามาเสริมธุรกิจเดิม

 

 

ADVANC ย้ำปีนี้รายได้โต 4-6%

 

ด้านนายศิรภพ ปภัทธนนันท์ นักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยว่า ภาพรวมปี 2562 บริษัทยังเป้าหมายการเติบโตของรายได้จากการให้บริการในอัตราเลขตัวเดียวระดับกลาง (mid-single digit) หรือเติบโต 4-6% จากปี 2561

 

ทั้งนี้ในปี 2562  ตั้งเป้าหมาย EBITDA margin อยู่ในกรอบ 42-44% จากปีก่อนอยู่ที่ประมาณ 43% พร้อมจัดสรรงบลงทุนมูลค่า 20,000-25,000 ล้านบาท ในการพัฒนาคุณภาพและเสริมประสิทธิภาพโครงข่ายเพื่อรองรับการใช้งาน โดยในจำนวนนี้ เป็นงบลงทุนสำหรับการขยายธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 4,000-5,000 ล้านบาท

             

 

ครึ่งหลังมีลุ้นอาปู้โตอีก

 

โดยประเมินว่าในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 รายได้ต่อเลขหมาย (ARPU) ปรับตัวเพิ่มขึ้น จากไตรมาส 2/2562 ที่อยู่ระดับ 263 บาทต่อเดือน เนื่องจาก แพ็กเกจแบบใช้งานไม่จำกัดด้วยความเร็วคงที่ (Fixed-Speed Unlimited) ได้ทยอยหมดลงแล้ว โดยปัจจุบันมีสัดส่วนที่ระดับ 30% ของฐานลูกค้าปัจจุบันที่ระดับ 41 ล้านราย

 

สำหรับธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง บริษัทยังคงเป้าหมายปี 2562 จะมีฐานลูกค้าประมาณ 1 ล้านราย  จากไตรมาส 2/2562 อยู่ที่ประมาณ 855,000 ราย ครอบคลุม 57 จังหวัด 7 ล้านครัวเรือน โดยบริษัทยังคงมุ่มเน้นขายแพ็กเกจ ให้กับลูกค้าธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ รวมทั้งยังเน้นนำเสนอแพ็กเกจคอนเวอร์เจนซ์ (FMC) ให้กับกลุ่มลูกค้าโทรศัพท์เคลื่อนที่ของบริษัทที่มีกำลังจ่ายสูง และคงความสามารถในการแข่งขันเพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิม

 

ส่วนธุรกิจดิจิทัลเซอร์วิส บริษัทยังขยายบริการต่อเนื่อง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรประมาณ 1,000 ราย เพิ่มเสริมศักยภาพ ไอโอที ซึ่งบริษัทไม่ได้กำหนดว่าจะต้องมีพันธมิตรกี่ราย โดยบริษัทเปิดโอกาสรับได้ทั้งหมด เพื่อเสริมแกร่งธุรกิจ

 

นายศิรภพกล่าวอีกว่า สัดส่วนรายได้ของบริษัทในปี 2562 ประเมินว่าจะอยู่ที่ระดับใกล้เคียงกับครึ่งปีแรก 2562 ได้แก่ ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่มีสัดส่วนรายได้ประมาณ 93-94% ส่วนธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอยู่ที่ประมาณ 3-4% และส่วนที่เหลือจะมาจากธุรกิจอื่นๆ

 

Tags:
Share: