คลังชงแจกเงินเที่ยว 1,500 บาท เข้าครม.เศรษฐกิจ 16 ส.ค.นี้

เตรียมเที่ยวทั่วไทย คลังเสนอแจกเงินให้คนละ 1,500 บาท 10 ล้านคน ให้ ครม. เศรษฐกิจเห็นชอบ 16 ส.ค.นี้

 

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า คลังจะเสนอแพคเกจมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ ที่จะมีการประชุมครั้งแรกในวันที่ 16 ส.ค.นี้ พิจารณาเห็นชอบ ซึ่งหนึ่งในมาตรการที่เสนอ มีมาตรการแจกเงินให้ประชาชนเที่ยวคนละ 1,500 บาท ตามที่นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ได้พูดก่อนหน้านี้ แต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้จนกว่าครม.เศรษฐกิจจะเห็นชอบ

 

 

ก่อนหน้านี้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ระบุว่า มาตรการแจกเงินเที่ยวคนละ 1,500 บาท เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะต้องเป็นผู้เสนอให้ คลัง และครม.เศรษฐกิจพิจารณา ล่าสุดนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ออกมาระบุว่า เห็นด้วยที่จะเสนอมาตรการแจกเงินเที่ยวไทยคนละ 1,500 บาท ให้ครม.เศรษฐกิจเห็นชอบในการประชุมที่จะเกิดขึ้น

 

 

สำหรับมาตรการแจกเงินเที่ยวคนละ 1,500 บาท จะให้คนที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป ลงทะเบียนรับเงินประมาณ 10 ล้านคน เป็นเงินงบประมาณ 15,000 ล้านบาท แต่คาดว่าทำให้เม็ดเงินหมุนในระบบเศรษฐกิจได้ 30,000-40,000 ล้านบาท ซึ่งหากครม.เศรษฐกิจเห็นชอบ ทางกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะเร่งทำการประชาสัมพันธ์การแจกและใช้เงินดังกล่าวอีกครั้ง

 

 

ด้านนายอุตตมกล่าวว่า คลังเสนอแพคเกจมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของกระทรวงการคลังในระยะเร่งด่วนให้ครม.เศรษฐกิจที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานพิจารณา โดยยืนยันว่ามาตรการที่ออกมาจะเพียงพอต่อการรับมือความผันผวนของเศรษฐกิจโลก โดยไม่ให้เศรษฐกิจไทยปรับตัวลดลงกว่าที่ควรจะเป็น

 
 

"มาตรการทางเศรษฐกิจต่างๆ จะต้องเร่งออกมาให้เร็วที่สุด ซึ่งในการประชุมครม. เศรษฐกิจในวันที่ 16 ส.ค.นี้ จะมีการพิจาณามาตรการเร่งด่วนคือ มุ่งกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ และต้องเพิ่มรอบการหมุนของเม็ดเงิน กระจายไปยังกลุ่มต่างๆในวงกว้างที่สุด โดยเฉพาะในกลุ่มฐานรากซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ขณะเดียวกัน จะเร่งแก้ปัญหาที่กระทบกับชาวบ้านเฉพาะหน้า โดยเฉพาะเรื่องภัยแล้งและราคาพืชผลการเกษตร ทั้งนี้มาตรการต่างๆ จะเชื่อมโยงไปกับแผนกระตุ้นเศรษฐกิจระยะกลางและระยะยาวด้วย" นายอุตตมกล่าว

 

 

นายอุตตมกล่าวว่า รายละเอียดมาตรการทั้งหมด จะบอกกล่าวและอธิบายเพิ่มเติม หลังมาตรการนั้นๆ ผ่านครม.แล้ว ซึ่งมาตรการที่ออกมาจะเห็นผล และเป็นประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติอย่างแท้จริง

 

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะประกาศประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจปี 2562 ใหม่ หลังจากที่ครม.เห็นชอบแพคเกจมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นแล้ว เพื่อให้แน่ใจว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวได้มากกว่า 3% ทั้งนี้เดิมกระทรวงการคลังต้องประกาศประมาณการเศรษฐกิจใหม่ ตั้งแต่ปลายเดือน ก.ค. 2562 แต่ได้เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

Tags:
Share: