TTA การันตีผลงานปีนี้มีกำไร

TTA เชื่อผลงานครึ่งหลังดีกว่าครึ่งปีแรก ขานรับเหมืองแร่ Vale เปิดดำเนินการ แถมอินเดียนำเข้าถ่านหินเพิ่มขึ้น หนุนดีมานด์โต การันตีปีนี้มีกำไร หลังครึ่งปีแรกขาดทุน 266.25 ล้านบาท


นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด  (มหาชน) หรือ TTA กล่าวว่า แนวโน้มผลประกอบการช่วงครึ่งปีหลัง 2562 คาดว่าจะดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก 2561 ที่มีผลขาดทุน 266.25 ล้านบาท โดยค่าระวางเรือยังปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดไตรมาส 3 อยู่ที่ประมาณ 10,000 กว่าเหรียญสหรัฐ/วัน จากช่วงครึ่งปีแรกอยู่ที่ประมาณ 9,200 เหรียญสหรัฐ/วัน


รวมทั้งช่วงครึ่งปีหลังยังได้รับปัจจัยบวกจากการกลับมาดำเนินงานอีกครั้งของเหมืองแร่ Vale ในประเทศบราซิล ซึ่งถูกปิดหลังจากเหตุการณ์เขื่อนกักเก็บหางแร่ถล่มในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา นอกจากนี้อินเดียยังนำเข้าถ่านเดียเพิ่มขึ้น จึงทำให้ดีมานด์มีโอกาสเพิ่มขึ้น


ส่วนกลุ่มธุรกิจบริการนอกชายฝั่งนั้น เมอร์เมด มาริไทม์ ยังมีมูลค่าสัญญาให้บริการที่รอส่งมอบอีก 73 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดว่าจะรับรู้รายได้ในปี 2562 ประมาณ 81%และล่าสุดได้ทำสัญญาให้บริการแก่บริษัทน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในแถบตะวันออกกลางและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย ส่วนกลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์เพื่อการเกษตร จะมุ่งเน้นเพิ่มรายได้ในตลาดส่งออกต่อไป ทางด้านธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม จะยังคงดำเนินการขยายสาขา พิซซ่า ฮัท และ ทาโก้ เบลล์ และเน้นสร้างกำไรให้ถึงเป้าหมายที่กำหนดไว้


ดังนั้นนั้นจึงประเมินว่าภาพรวมทั้งปี 2562 จะมีกำไรสุทธิ จากครึ่งปีแรก 2562 ขาดทุนอยู่ที่ 266.25 ล้านบาท โดยวางบลงทุน 1,500 ล้านบาท ใช้ไปแล้ว 350 ล้านบาท เพื่อรองรับการขยายธุรกิจ ซึ่งส่วนใหญ่รองรับการขยายกองเรือ โดยช่วงครึ่งหลังปี 2562 คาดว่ามีขยายกองเรือเพิ่มอีก 1-2 ลำ จากปัจจุบันอยู่ที่ 21 ลำ อายุเฉลี่ย 12.12 ปี


สำหรับ ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม 1.บริษัท พีเอช แคปปิตอล จำกัด (PHC) โดย TTA ถือหุ้น 70% เป็นผู้รับสิทธิแฟรนไชส์ พิซซ่า ฮัท เพียงรายเดียวในประเทศไทย ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2562 พิซซ่า ฮัท มีสาขาทั้งหมด 141 สาขา ทั่วประเทศ


2.บริษัท สยาม ทาโก้ จำกัด (STC) โดย TTA ถือหุ้น 70% เป็นผู้รับสิทธิแฟรนไชส์ ทาโก้ เบลล์ (Taco Bell) ในประเทศไทย ทาโก้ เบลล์ เป็นเชนร้านอาหารกึ่งเม็กซิกันสไตล์ที่มีชื่อเสียงชั้นนำระดับโลกจากสหรัฐอเมริกา โดยเปิดให้บริการแล้ว 3 สาขาในประเทศไทย สาขาแรกอยู่ที่ศูนย์การค้า เดอะ เมอร์คิวรี่ วิลล์ แอท ชิดลม และสาขาที่ 2 อยู่ที่ศูนย์การค้า สยามพารากอน ทั้งสองสาขาได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี และสาขาที่ 3 อยู่ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า วางเป้าขยาย 8 สาขา ภายในเดือนเม.ย.-พ.ค.2563


นายเฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ปัจจุบันกำลังซื้อที่มีการเปลี่ยนแปลง ตามเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ส่งผลให้ บริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาขยายสาขา รวมทั้งมองหาทำเลที่เหมาะสม ของร้าน พิซซ่า ฮัท อย่างไรก็ตามแม้เศรษฐกิจชะลอตัว แต่ขณะนี้ธุรกิจอาหารยังมีสัดส่วนน้อย แต่ก็เชื่อว่ายังไปต่อได้

 

 

 

 

 

 

Tags:
Share: