WHA มั่นใจรายได้ปี 62 โต 70 % รับผลดีต่างชาติเข้าลงทุนหนุนราคาที่ดินเพิ่ม

WHA เซ็นสัญญาขายที่ดิน 56 ไร่ พ่วงสัญญาเช่าโรงงานสำเร็จรูปอีก 3 ปี กับ “โกลเดน อีเกร็ตฯ” แย้มเตรียมเซ็นขายที่ดินเพิ่มอีกกว่า 1,000 ไร่ หนุนทั้งปียอดขายมาตามนัด 1,600 ไร่ ย้ำปีนี้รายได้โต 70% ผลดีราคาที่ดินพุ่ง 10% แถมค่าเช่าเพิ่มอีก 5%


นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA กล่าวว่า บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ในเครือดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป ผู้ให้บริการโซลูชั่นครบวงจรด้านโลจิสติกส์ นิคมอุตสาหกรรม สาธารณูปโภคและไฟฟ้า และดิจิทัล แพลตฟอร์มชั้นนำของไทย ได้ลงนามในสัญญาสองฉบับร่วมกับบริษัท โกลเดน อีเกร็ต ซีเมนต์ คาร์ไบด์ (ไทยแลนด์) จำกัด (GESAC)ในเครือบริษัท เซียะเหมิน โกลเดน อีเกร็ต สเปเชียล อัลลอย จำกัด ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจในประเทศจีน


โดยสัญญาทั้งสองฉบับที่ได้ลงนามในวันนี้ ประกอบด้วย สัญญาซื้อขายที่ดินจำนวน 56 ไร่ และสัญญาเช่าโรงงานสำเร็จรูป พื้นที่ 4,700 ตารางเมตร เป็นระยะเวลา 3 ปี ในนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ อีสเทิร์นซีบอร์ด 1 โดย GESAC จะใช้โรงงานสำเร็จรูปดังกล่าวเพื่อเริ่มกระบวนการผลิตในระหว่างการก่อสร้างโรงงาน

 ทั้งนี้ GESAC จะใช้งบในการลงทุนราว 2,500 ล้านบาท (81.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับการดำเนินงานในประเทศไทยในระยะเวลา 3-4 ปี ข้างหน้า โดยบริษัท GESAC ก่อตั้งขึ้นในปี 2532 เป็นบริษัทในเครือบริษัท เซียะเหมิน ทังสเตน กรุ๊ป ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจสัญชาติจีน และเป็นที่รู้จักในฐานะบริษัทชั้นนำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายผงทังสเตน ซีเมนต์คาร์ไบด์ และเครื่องมือสำหรับงานตัดประเภทต่างๆ นอกจากการครองตำแหน่งผู้จัดหาและผู้ส่งออกผงทังสเตนและทังสเตนคาร์ไบด์รายใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว GESAC ยังเป็นผู้ผลิตซีเมนต์คาร์ไบด์คุณภาพสูงและเครื่องมือตัดที่ได้มาตรฐานอุตสาหรรมอีกหลากหลายประเภทอีกด้วย

 

เล็งขายที่ดินเพิ่มอีก พันไร่

นางสาวจรีพร กล่าว บริษัทยังอยู่ในขั้นตอนเจรจาขายที่ดินอีกประมาณ 1,000 ไร่ เบื้องต้นประเมินว่ามีโอกาสเซ็นสัญญาภายในสิ้นปี 2562 ดังนั้นยังคงเป้ายอดขายที่ดินทั้งปี 2562 ที่ระดับ 1,600 ไร่ แบ่งเป็น ไทยประมาณ 1,400 ไร่ และเวียดนาม 200 ไร่ โดยในประเทศเวียดนามได้เซ็น MOU แล้วประมาณ 83 ไร่


“เราเชื่อว่า ยอดขายที่ดินจะเป็นไปตามเป้าหมาย แม้ครึ่งแรกทำได้เพียงเกือบ 300 ไร่ เพราะจะมีการขายแปลงใหญ่เข้ามา ตอนนี้ที่ชัดเจน คาดจะเซ็นสัญญารวมๆประมาณ 1,000 ไร่”นางสาวจรีพร กล่าว


ขณะที่ธุรกิจพัฒนาและบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ (Logistics Hub) วางเป้าปี 2562 มีพื้นที่ใช้เช่า 250,000 ตารางเมตร โดยเซ็นสัญญาไปแล้วประมาณ 50,000 ตารางเมตร และเตรียมเซ็นสัญญาเพิ่มเติมอีก 100,000 ตารางเมตร จึงเชื่อว่าจะทำได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้


ดังนั้นภาพรวมผลประกอบการทั้งปี 2562 ยังคงเป้าจะมีรายได้เติบโต 70% จากปีก่อน เนื่องจาก ปัจจุบันมียอดขายรอโอน ประมาณ 1,000 ไร่ คาดว่าจะรับรู้ช่วงครึ่งปีหลังประมาณ 600-700 ไร่

 

 

ราคาขายที่ดินพุ่ง 10%

นอกจากนี้ปี 2562 ราคาขายที่ดินยังปรับเพิ่มขึ้นอีก 10% จากปกติที่ปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 3-4% รวมทั้งค่าเช่ายังปรับเพิ่มขึ้น 5% จากปี 2561 ที่อยู่ระดับทรงตัว เนื่องจาก โครงการ EEC ได้เห็นภาพการลงทุนที่ชัดเจน รวมทั้งรัฐบาลมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ทำให้นักลงทุนเกิดความเชื่อมั่นมากขึ้น


ขณะเดียวกันโครงการ EEC ก็ยังเป็นที่น่าสนใจต่อผู้ประกอบการทั่วโลก ซึ่งสงครามการค้ายิ่งทำให้เป็นแรงกระตุ้นการตัดสินใจเข้ามาลงทุน ทั้งจีน และประเทศอื่นๆ มากขึ้น ดังนั้นโครงการ EEC จึงเชื่อดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศได้จำนวนมาก โดยปัจจุบันบริษัทมีที่ดินรองรับประมาณ 10,000 ไร่

 

 

ไตรมาส 4 ลุ้นผลงานนิวไฮ

ขณะเดียวกันในช่วงไตรมาส 4/2562 บริษัทมีแผนขายสินทรัพย์เข้ากอง WHART มูลค่าประมาณ 4,800 ล้านบาท ดังนั้นจึงคาดว่าผลประกอบการช่วงไตรมาส 4/2562 จะทำนิวไฮ อย่างไรก็ตามบริษัทได้เลื่อนขายสินทรัพย์ให้กับกอง HREIT ซึ่งอยู่ในระหว่างเพิ่มพื้นที่ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น

 

 

เลื่อนเปิดนิคมร่วมทุน IRPC

นิคมอุตสาหกรรมที่บริษัทร่วมทุนกับบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC นั้น ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการแก้ไข EIA ใหม่ เพื่อเพิ่มพื้นที่เป็น 2,200 ไร่ จากเดิมที่ทำเพียง 1,800 ไร่ ทำให้คาดว่าจะเปิดขายได้ในปี 2564 จากเดิมเปิดขายปี 2563


นาย เดวิด นาร์โดน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมและการลงทุนต่างประเทศ บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า นิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ อีสเทิร์นซีบอร์ด 1 มีสิ่งอำนวยความสะดวก และบริการระดับเวิลด์คลาส ตลอดจนระบบโครงสร้างพื้นฐานอันยอดเยี่ยม และทำเลที่ตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ล้วนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่ทำให้นิคมฯ แห่งนี้เป็นตัวเลือกที่พรั่งพร้อม ให้กับ GESAC ในการดำเนินธุรกิจประเทศไทย” มร. เดวิด กล่าว


สำหรับ นิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ อีสเทิร์นซีบอร์ด 1 ตั้งอยู่ในจังหวัดชลบุรีและระยอง ครอบคลุมพื้นที่ขนาด 8,003 ไร่ (3,201 เอเคอร์หรือ 1,280 เฮกตาร์) โดยนิคมฯ แห่งนี้อยู่ห่างจากท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบังและศรีราชาเพียง 30 กิโลเมตร สามารถเดินทางโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 3574


นิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ อีสเทิร์นซีบอร์ด 1 เริ่มดำเนินงานและให้บริการแก่ลูกค้าตั้งแต่ปี2549 ปัจจุบันมีนักลงทุนรวม 103 ราย และมีคู่สัญญา 164 ฉบับรวมมูลค่าการลงทุนกว่า 6,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นิคมฯ แห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตส่งเสริมอุตสาหกรรมเป้าหมายในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งเหมาะกับการดำเนินการ หรือ รองรับกล่มอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ กลุ่มยานยนต์ โลหะภัณฑ์ พลาสติกและโพลีเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ บรรจุภัณฑ์และสินค้าอุปโภค อุปกรณ์ก่อสร้าง โลจิสติกส์และอื่นๆ

Tags:
Share: