บราซิลปัดรับเงินบริจาค G7 ช่วยดับไฟป่าแอมะซอน

บราซิลปัดรับเงินบริจาค 20 ล้านดอลลาร์ช่วยดับไฟป่าจากกลุ่ม G7 ลั่นเอาไปปลูกป่าในยุโรปแทนเถอะ

 

 

นาย Onyx Lorenzoni หัวหน้าเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบประธานาธิบดีบราซิล ได้กล่าวผ่านสื่อท้องถิ่นถึงการขอปฏิเสธรับเงินบริจาคจำนวน 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 600 ล้านบาท ที่มติของการประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ หรือ G7 ซึ่งจัดขึ้นที่เมือง Biarritz ริมชายฝั่งตะวันตกของฝรั่งเศสได้อนุมัติเพื่อบริจาคช่วยในการดับวิกฤตไฟป่าแอมะซอนซึ่งกำลังขยายวงกว้างและส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในขณะนี้

 

 

เจ้าหน้าระดับสูงของบราซิลกล่าวว่า บราซิลขอขอบคุณในข้อเสนอดังกล่าว แต่บางทีน่าจะไปสนับสนุนการฟื้นฟูป่าในยุโรปมากกว่า อีกทั้งยังกล่าวถึงประธานาธิบดีมาครงของฝรั่งเศสว่า น่าจะให้ความสนใจกับประเทศตัวเองมากกว่า ซึ่งแม้แต่ไฟไหม้วิหารมรดกโลก ประธานาธิบดีมาครงยังไม่สามารถควบคุมได้เลย พร้อมบอกด้วยว่า บราซิลเป็นประเทศประชาธิปไตย ไม่เคยมีอาณานิคมหรือจักรวรรดินิยมมาก่อน ซึ่งนั้นอาจเป็นเป้าหมายของผู้นำฝรั่งเศส ซึ่งอาจทำให้บราซิลเป็นอาณานิคมของประเทศร่ำรวย

 

 

อย่างไรก็ดี ในขณะเดียวกันก็มีประธานาธิบดีมาครงและประธานาธิบดีบราซิลก็มีประเด็นกัน จากการตอบโต้ผ่านโซเชียลมีเดียที่นายโบลโซนาโร ผู้นำบราซิลบอกว่าภรรยาของเขาเด็กกว่า แถมสวยกว่า นางบริจิตต์ มาครง สตรีหมายเลขหนึ่งฝรั่งเศส ส่งผลให้ปธน.มาครงออกมาตอบโต้ผู้นำบราซิลว่าแสดงความคิดเห็นได้น่าเกลียดและไม่สุภาพอย่างมาก

 
Tags:
Share: