3 ปีผ่านไปของหุ้นไอพีโอ รอด หรือ ร่วง ?

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาได้มีหลักทรัพย์ทยอยเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น  หรือ ที่เราเรียกกันว่า IPO เข้ามาจำนวนมาก และสิ่งที่เราได้พบเจอในตอนนั้น คือ ราคาหุ้นหลุดจอง ซึ่งถือเป็นช่วงวิกฤติของหุ้น IPO ก็ว่าได้ เพราะทำให้หุ้นขาดเสน่ห์ และขาดความน่าสนใจ แม้ธุรกิจของหลักทรัพย์นั้นๆ จะมีพื้นฐานดีมากเพียงใด


อย่างไรก็ตามหุ้นหลายๆตัว ก็สามารถเปิดการซื้อขายได้ในระดับดี แต่เวลาผ่านไปไม่นานนัก ราคาหุ้นก็ทำจุดที่เรียกว่าต่ำกว่าราคา IPO ก็มี และอีกหลายๆบริษัท ก็ทำผลประกอบการได้ดี แต่ราคาหุ้นนั้นไม่สะท้อนผลประกอบการให้นักลงทุนได้ชมเชยกันซะเลย


วันนี้ Wealthy Thai ได้รวบรวมหุ้น IPO ตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปัจจุบัน (รวมกองทุนฯ) โดยพบว่า มีจำนวนหุ้น IPO ทั้งสิ้น 79 หลักทรัพย์  แบ่งเป็นปี 2560 จำนวน 42 หลักทรัพย์  ปี 2561 จำนวน 21 หลักทรัพย์  และล่าสุดตั้งแต่ต้นปี 2562 จนถึงปัจจุบันมีหุ้น IPO จำนวน 16 หลักทรัพย์


โดยในจำนวนดังกล่าว พบว่า มี  33 หลักทรัพย์ ที่ปัจจุบัน (ณ วันที่ 30 ส.ค.2562) ทำราคาหุ้นได้เหนือราคา IPO แบ่งเป็น ปี 2560 จำนวน 15 หลักทรัพย์ ได้แก่ VCOM, HUMAN, GULF, JKN, TITLE, TOA, SSP, PRM, III, BGRIM,GGC, GLANDRT,D, RPH, MGT


ส่วนปี 2561 มีจำนวน 11 หลักทรัพย์ ที่ปัจจุบันทำราคาได้เหนือราคา IPO ได้แก่ TQM, SISB, NER, TFFIF, BGC, OSP, DOD, CHAYO, B-WORK, BOFFICE, AIMIRT และล่าสุดตั้งแต่ปีต้นปี 2562 จนถึงปัจจุบันอยู่ที่ 7 หลักทรัพย์ ได้แก่ SUPEREIF, DOHOME, ILM, AIMCG, ACG, ZEN, SPRIME


ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

หมายเหตุ : เครื่องหมาย * ราคา ณ วันที่ 2 ก.ย.2562

หมายเหตุ : ตารางแสดง ราคา ณ วันที่ 30 ส.ค.2562

 


หุ้นเหนือจองขึ้นอยู่กับพื้นฐานของบริษัท

นายวิรัช  มรกตกาล  รองกรรมการผู้จัดการ สายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ เคที ซีมิโก้ จำกัด มองว่า ตลาดหุ้นไอพีโอนั้นภาวะตลาดหุ้นมีผลกับการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนก็จริง แต่ก็ขึ้นอยู่กับความแข็งแกร่งของหุ้นที่จะเข้าระดมทุนด้วย เพราะหากปัจจัยพื้นฐานของหุ้นนั้นเข้มแข็ง ก็จะช่วยให้บริษัทนั้นได้รับความสนใจจากนักลงทุน


บล.เคที ซีมิโก้ เตรียมจะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์  คือ บริษัท คอปเปอร์ไวร์ด จำกัด (มหาชน) CPW โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ  ก.ล.ต. โดยในด้านธุรกิจนั้น บริษัทมีความน่าสนใจและตรงกับเมกะเทรนด์ของปัจจุบันที่ผู้บริโภคต้องการใช้เทคโนโลยี สมาร์ทดีไวซ์ที่มากขึ้น ซึ่งเราคาดว่าจะสามารถนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้ภายในปีนี้


อย่างไรก็ตาม ต่อไปนี้ หุ้น IPO จะเป็นอย่างไร ยังมีความน่าสนใจหรือไม่ ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ยังผันผวนแบบนี้? แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ได้เริ่มเห็นสัญญานราคาหุ้น IPO ที่ดีขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน แต่นับจากนี้เราก็ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่า หลักทรัพย์นั้นๆ จะยังรักษาเสถียรภาพของราคาหุ้นได้หรือไม่ เพราะมีปัจจัยหลายๆอย่างที่ยังเป็นสิ่งกดดันตลาดหุ้น ทั้งสภาวะเศรษฐกิจในประเทศ และต่างประเทศ นอกจากนี้บริษัทที่จะเข้าระดมทุนก็ต้องมีพื้นฐานที่แข็งแกร่ง และมีโอกาสการเติบโต ถึงจะสามารถทวนกระแสของหุ้นไอพีโอที่ต่ำจองได้อย่างแข็งแกร่ง

 

 

 

Tags:
Share: